Dòng tiền Luân chuyển - 19.01.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 19.01.2023

Ngày: 26/01/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

MUA MAY BÁN ĐẮT ĐẦU NĂM

Vnindex kết phiên cuối cùng của năm Nhâm Dần trong sắc xanh tăng điểm và tiếp thêm kỳ vọng cho những ngày giao dịch đầu năm mới có thêm sự bứt phá. Với đà tăng hiện tại và ngưỡng hỗ trợ mới tại 1100 điểm, Vnindex đang có lợi thế hướng lên vùng kháng cự mạnh tiếp theo tại 1150 điểm. Tâm lý trong phiên giao dịch đầu tiên có thể chưa có nhiều thay đổi do bên bán vẫn đang là bên kiểm soát xu thế tăng ngắn hạn. Theo đó, yếu tố tiết cung cùng với sự tập trung trở lại mạnh hơn của dòng tiền sau kỳ nghỉ lễ dài ngày sẽ giúp bối cảnh giao dịch vẫn giữ được trạng thái tích cực. Các giao dịch mua mới sẽ có nhiều động lực và sự kiện làm cơ sở cho các quyết định đầu tư mới cho giai đoạn Quý I/2023 điển hình như mùa báo cáo KQKD 2022, Đại hội cổ đông, Kế hoạch kinh doanh 2023 và cổ tức cho năm 2022... Sự phân hóa các nhóm ngành theo đó cũng sẽ rất mạnh mẽ dựa trên các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Những cổ phiếu thuộc các ngành có điểm rơi lợi nhuận tốt trong năm 2022 và hứa hẹn có mức chi trả cổ tức hấp dẫn trong năm 2023 có thể sẽ được dòng tiền chú ý hơn trong giai đoạn này như Ngân hàng, Hóa chất, Điện nước, CNTT, Viễn thông, Dầu khí... Các chỉ báo định lượng ngoài việc ủng hộ quan điểm trên cũng cho thấy một số chú ý về sức nóng hiện tại của thị trường. Theo đó, dòng tiền đang có thiên hướng mở rộng hơn với số lượng nhóm cổ phiếu hồi phục và tăng giá rất đa dạng do đó các vị thế giao dịch mua mới sẽ cần gia tăng mức độ quản trị rủi ro thông qua kiểm soát chặt chẽ các điểm giải ngân và tỷ trọng cổ phiếu mới. Ưu tiên canh các nhịp điều chỉnh và tại các nền giá có sự tích lũy chặt chẽ trong nhiều phiên gần đây đồng thời hạn chế sự dụng công cụ đòn bảy margin sẽ tiếp tục là chiến lược phù hợp cho giai đoạn giao dịch đầu năm mới.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, STB, LPB, ACB, TCB), BĐS (BCM), Thực phẩm (VNM, KDC, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE, VSH), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG), Hóa chất (PHR), CNTT (FPT, ITD, CMG, SGT), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM), Viễn thông (VGI), Bảo hiểm (BVH, PVI, MIG), Hàng dịch vụ CN (VEA, PVT), Dầu khí (PVS, BSR), Du lịch & giải trí (VJC, SCS).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1125. Điểm vào lệnh: 1125. Mục tiêu: 1140. Điểm cắt lỗ: < 1120
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1110. Điểm vào lệnh: 1110. Mục tiêu: 1100. Điểm cắt lỗ: > 1115

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền tiếp tục lan tỏa mạnh trên diện rộng thị trường và thể hiện một trạng thái giao dịch tích cực. Tuy nhiên với mức lan tỏa rộng thì những giao dịch mua mới thời điểm này nên ưu tiên hơn tới hoạt động quan trị rủi ro hơn là mở vị thế giải ngân bằng mọi giá đặc biệt là trong các phiên tăng nóng. Theo đó, tâm lý FOMO rất dễ khiến các vị thế giải ngân mới gặp rủi ro bất lợi khi mua ở mức giá cao và triệt tiêu đáng kể khả năng sinh lời ngắn hạn. Hãy ưu tiên chọn các nhịp chỉnh và tại các nền giá có sự tích lũy chặt chẽ trong nhiều phiên gần đây.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung & cầu vẫn đang dịch chuyển theo hướng tích cực với sự dẫn dắt của lực cầu mua lên chủ động. Phân kỳ dương đang được duy trì trong khi lực cầu chưa có dấu hiệu suy yếu do đó cơ hội tăng của thị trường vẫn còn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn đang cải thiện tích cực dần do nhiều nhóm ngành đang được dòng tiền luân chuyển. Nhóm Ngân hàng và Thực phẩm vẫn là nhóm dẫn dắt xu thế phục hồi trong khi nhóm BĐS chưa tìm được sự đồng điệu với bối cảnh hiện tại. Các dòng cổ phiếu ngành sẽ tiếp tục phân hóa mạnh trong đó đáng chú ý sẽ vẫn là Ngân hàng, Chứng khoán, Điện nước, CNTT, Điện nước, VLXD (Thép, Xi măng, Đá, Nhựa đường ...)

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.