Dòng tiền Luân chuyển - 19.05.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 19.05.2022

Ngày: 19/05/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

HIỆN TẠI CƠ HỘI VÀ RỦI RO LÀ NGANG NHAU

Thị trường kết phiên đáo hạn phái sinh khá êm đẹp nhờ số lượng hợp đồng mở qua đêm (OI) đã giảm mạnh và khoảng chênh giữa hợp đồng kỳ hạn Tháng 5/2022 so với chỉ số VN30 khá hẹp chưa tới 01 điểm. Như vậy cơ hội cho thị trường cơ sở thể hiện rõ thực lực đã xuất hiện khi những nhiễu động của kỳ đáo hạn phái sinh đã qua. Với thế trạng lực cung ngắn hạn đã về vùng cạn kiệt, cơ hội để thị trường vùng dậy phụ thuộc lớn vào lực cầu trong các phiên tới. Chỉ báo lực cầu đang phát một số tín hiệu tích cực khi bắt đầu vượt lên trên đường cung ngắn hạn và hình thành phân kỳ dương. Theo đó những dấu vết của dòng tiền bắt đáy đang xuất hiện nhưng mới ở giai đoạn sơ khai do mục tiêu chủ đạo là để thăm dò đáy với tỷ trọng giải ngân thấp. Qua quan sát nhóm vốn hóa lớn, có thể thấy nhóm này chưa thực sự đồng thuận ủng hộ kịch bản tăng của thị trường tuy nhiên việc kết thúc đáo hạn phái sinh phần nào đã làm giảm bớt các áp lực lên nhóm này ở vai trò điều tiết và dẫn dắt chỉ số. Ở góc độ tích cực nhóm vốn hóa lớn không giảm trong các phiên tới cũng đã là tín hiệu hỗ trợ thị trường đáng kể do hiện tại đã bắt đầu xuất hiện một số nhóm ngành có sức kháng đà giảm chung đồng thời tổ chức lại được các vùng nền giá tương đối tốt và rất dễ để tạo được các nhịp hồi phục ngắn hạn. Nếu số lượng các nhóm này càng nhiều, cơ hội tạo được điểm bùng nổ theo đà trên diện rộng thị trường là các cao từ đó cải thiện mạnh mẽ xác suất đầu tư ngắn hạn và kích hoạt hàng loạt các điểm giải ngân mới. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này các yếu tố trên vẫn chưa đạt được kỳ vọng do đó các giao dịch ngắn hạn vẫn nên duy trì trạng thái quan sát trong các phiên tới. 

    Chú ý: Hàng & Dịch vụ CN (REE), Dầu khí (PVS, PVC, PVD, BSR), Điện nước xăng dầu (CHP), Thực phẩm (SAB), Ô tô phụ tùng (CTF).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1265. Điểm vào lệnh: 1265. Mục tiêu: 1245. Điểm cắt lỗ: 1270.
    Kịch bản Long: Giá chạm hỗ trợ 1245. Điểm vào lệnh: 1245. Mục tiêu: 1280. Điểm cắt lỗ: 1240.

  • Chứng quyền chịu ảnh hưởng khá mạnh từ diễn biến của thị trường cở sở đặc biệt là tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và thuộc rổ VN30. Trong khi nhóm cơ sở chỉ giảm nhẹ nhưng lực bán trên nhóm chứng quyền mô phỏng dường như thể hiện tín hiệu tiêu cực hơn khi có nhiều chứng quyền giảm sau thậm chí chạm giá sàn. Do đó các giao dịch ngắn hạn vẫn cần duy trì sự quan sát và chưa nên giải ngân trên thị trường chứng quyền.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa tiếp tục cải thiện trên tất cả các nhóm vốn hóa nhưng khác với hôm trước dòng tiền mạnh nhất hôm nay tập trung tại nhóm vốn hóa lớn. Nhờ yếu tố này mà chỉ số đã thu hẹp đáng kể phần điểm số đã mất khi mở phiên. Tín hiệu này nếu được duy trì tích cực sẽ tạo ra động lực hỗ trợ cho chỉ số có điều kiện kéo dài hơn nhịp hồi phục hiện tại.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo Cung & Cầu tiếp tục mở rộng phân kỳ trong đó đến cả từ sự cải thiện của lực mua nhưng cũng phần lớn nhờ bên bán tiếp tục tiết cung mạnh và kỳ vọng vào vùng giá cao hơn. Như vậy chỉ báo lực cầu đang đi theo hướng tích cực và cần được duy trì mạnh mẽ hơn để mở rộng hơn nữa mức phân kỳ hiện tại. Ở kịch bản này, thị trường sẽ có điều kiện đón nhận lực mua mạnh mẽ hơn từ đó lan tỏa đều để tạo được điểm bùng nổ theo đà trên diện rộng. 

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Sự dịch chuyển của các ngành dẫn dắt đang tạo được một số tín hiệu đáng chú ý khi tất cả 03 nhóm ngành gồm BĐS, Ngân hàng, Thực phẩm đều nhanh chóng trở lại vùng Tăng mạnh. Tuy nhiên tại các nhóm ngành này đều không có bóng dáng của cổ phiếu trụ mang tính dẫn dắt ngành như VIC, VHM, VCB, VNM... do đó sự dịch chuyển dòng tiền hôm nay chưa đủ thuyết phục. Tuy nhiên đây vẫn là những tiền đề rất quan trọng nếu được duy trì sẽ sớm thúc đẩy quá trình hoàn thiện vùng đáy ngắn hạn và hình thành sóng hồi trong thời gian tới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.