Dòng tiền Luân chuyển - 19.09.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 19.09.2022

Ngày: 19/09/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

THỬ LỬA TẠI 1200

Phiên giảm đầu tuần xác nhận quá trình kéo dài chuỗi ngày điều chỉnh với mục tiêu chủ đạo trong các phiên tới tại 1200 điểm. Đây là ngưỡng hỗ trợ mạnh cũng như là ngưỡng giao dịch tâm lý của thị trường do đó ít nhiều cũng sẽ cho những phản ứng hỗ trợ. Tuy nhiên chưa có nhiều chỉ báo cho rằng 1200 điểm là vùng đáy ngoại trừ những cảnh báo thị trường đang đi sâu vào vùng bán quá mức trong ngắn hạn. Thông thường quá trình tạo đáy cần một số phiên giao dịch đi ngang để xác lập vùng cần bằng trước khi có thể xác nhận tín hiệu đảo chiều hồi phục. Ở góc nhìn định lượng, chỉ báo đà tăng của tất cả các nhóm vốn hóa đều có phiên đầu tiên đi sâu vào vùng rũ bỏ nhưng chưa cho tín hiệu xác nhận vùng đáy. Theo đó, số đông cổ phiếu đang bị dòng tiền rút lui và gây sập gãy các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quan trọng và không ngoại trừ khả năng thị trường rơi vào pha hoảng loạn nếu tiếp tục chịu áp lực bán lớn như hôm nay. Đáng chú ý là chỉ báo cung & cầu vẫn giữ phân kỳ âm do đó nếu chỉ số có cơ hội hồi phục thì vẫn được đánh giá thiếu độ tin cậy cũng như sự bền vững. Như vậy, còn quá sớm để xác định được điểm mua mới tối ưu cho các vị thế giải ngân mới. Đối với các nhịp hồi phục kỹ thuật đi kèm thanh khoản thấp sẽ là các cơ hội để nhóm đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tận dụng để cắt giảm nhóm cổ phiếu yếu kém đã vi phạm các ngưỡng hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn.

    Chú ý: Ngân hàng (HDB, EIB, SSB), BĐS (NVL, BCM, VPI), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2, VSH), Hóa chất (DPM, DCM), CNTT (FPT, CMG), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND, OGC), Thực phẩm (VNM, MSN, QNS, HAG, MPC), Bán lẻ (MWG, FRT, PET, DGW), XD&VLXD (VCG, PC1, CTR), Dầu khí (PVD, PVS, PVB), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Hàng & Dịch vụ CN (REE, VEA), Ô tô & phụ tùng (DRC, HAX).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1220. Điểm vào lệnh: 1220. Mục tiêu: 1200. Điểm cắt lỗ: >1225.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1240. Điểm vào lệnh: 1240. Mục tiêu: 1250. Điểm cắt lỗ: <1235.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Chỉ báo đà tăng của tất cả các nhóm vốn hóa đồng loạt giảm do đó chỉ số thị trường khó tránh khỏi có sự dịch chuyển tiêu cực. Với mực tụt giảm sâu hôm nay, hầu hết các cổ phiếu đều có phiên đầu tiên bị dìm vào vùng bán quá mức. Đây là vùng có thể khiến hiện tượng rũ bỏ của dòng tiền đạt mức cao trào từ đó tạo điều kiện để xuất hiện vùng giao dịch cân bằng. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Không có sự cải thiện của lực Cầu trong phiên giảm hôm nay. Rõ ràng tâm lý bắt đáy đã thay đổi khi thị trường đang kỳ vọng vào mức chiết khấu sâu hơn trong các phiên tiếp theo. Cầu và cung vẫn giữ trạng thái phân kỳ âm do đó nếu có xuất hiện nhịp hồi phục trong các phiên tới thì vẫn có rủi ro đây là những phiên hồi kỹ thuật cho tới khi cải thiện sang trạng thái phân kỳ dương.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn dịch chuyển tiêu cực dẫn tới ảnh hưởng tới xu thế vận động chỉ số thị trường. Các nhóm ngành còn lại cũng dịch chuyển theo hướng kém đi với số lượng nhóm ngành trong vùng suy yếu đang tăng lên. Theo đó, sự lựa chọn cho hoạt động giải ngân đang ít dần đồng thời xác suất đem lại lợi nhuận cũng thấp đi.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.