Dòng tiền Luân chuyển - 20.02.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 20.02.2024

Ngày: 20/02/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TRỤ ĐỨNG VỮNG TIỀN XOAY VẦN

Vnindex rung lắc khá mạnh trong phiên hôm nay tuy nhiên kết quả tăng điểm cho thấy đà tăng vẫn còn khỏe. Để duy trì được xu thế tăng hiện tại, sự linh hoạt trong vai trò dẫn dắt chỉ số và dòng tiền vẫn đang được nhóm vốn hóa lớn đảm nhiệm khá tốt. Sự trỗi dậy của nhóm cổ phiếu thuộc nhóm Vingroup đúng thời điểm nhóm Ngân hàng đang có sự điều chỉnh nhưng cần thiết. Nhóm cổ phiếu thuộc ngành Thực phẩm với đại diện là VNM cũng tham gia vào quá trình hỗ trợ chỉ số đang góp phần giảm bớt những áp lực bán chốt lời trong những phiên gần đây. Trong quá khứ, các sóng tăng lớn thường có sự xuất phát và kết hợp với tín hiệu tạo đáy của các nhốm cổ phiếu vốn hóa lớn và thời điểm hiện tại các tín hiệu này cũng đang xuất hiện và tâm lý giao dịch được cải thiện là điều không khó để nhận diện. Số lượng các phiên chạm mức thanh khoản 01 tỷ USD đang xuất hiện nhiều hơn càng ủng hộ cho đà tăng của thị trường đồng thời củng cố niềm tin cho các vị thế đã và đang nắm giữ cổ phiếu. Dưới góc nhìn kỹ thuật, Vnindex tiếp tục chuỗi tăng giá sang phiên thứ 07 liên tiếp và sức nóng của nhịp tăng này đang rất lớn. Do đó những rung lắc và dịch chuyển đi ngang thậm chí là điều chỉnh sẽ là khó tránh khỏi trong các phiên tới. Diễn biến như đã xảy ra trong phiên hôm nay hoàn toàn có thể tái diễn vì vậy các vị thế mua mới nên chú ý đến những thay đổi trạng thái này của thị trường để tối ưu các vị thế giao dịch thay vì bị yếu tố cảm xúc và trạng thái FOMO để ảnh hưởng tới quyết định đầu tư. Dòng tiền sẽ tiếp tục xoay vòng quanh các nhóm cổ phiếu thuộc các ngành có nền tảng cơ bản tích cực và tiềm năng tăng trưởng trong năm 2024 như Ngân hàng, BĐS khu CN, Cảng biển, Hóa chất, Dầu khí... Rủi ro trên thị trường sẽ tăng lên mạnh khi dòng tiền có dấu hiệu lan sang các nhóm ngành yếu hơn nhưng do giá chưa tăng dẫn tới làm gia tăng yếu tố rủi ro và đầu cơ cho các giao dịch ngắn hạn.

    Chú ý: Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout. Biên lợi nhuận của vị thể short vẫn còn mỏng, nên ưu tiên Long nếu đạt tiêu chí của kịch bản.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1245. Điểm vào lệnh: 1245. Mục tiêu: 1255. Điểm cắt lỗ: < 1240
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1239. Điểm vào lệnh: 1239. Mục tiêu: 1234. Điểm cắt lỗ: > 1242

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền tiếp tục trạng thái vượt mức cảnh báo (>80%) tại nhóm vốn hóa lớn cho thấy sức nóng tại nhóm này. Đây là nhóm dẫn dắt chỉ số thị trường vì vậy việc tăng nóng ở nhóm này cần được chú ý như một cảnh báo đối với đà tăng của thị trường đặc biệt là khi chỉ báo này có dấu hiệu đảo chiều giảm. Dù chưa có dấu hiệu tạo đỉnh nhưng vị thế mua mới ở thời điểm này đang phải chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn do đó cần chú ý điểm mua và hạn chế sử dụng đòn bảy tài chính. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Sức mua hiệu chỉnh giảm trong phiên thị trường tăng hôm nay cho thấy bên mua có phần thận trong. Hành động này là dễ hiểu khi thị trường đang lên vùng cao mới và chưa có hiệu chỉnh nào đáng kể cho các vị thế mua mới. Điểm tích cực là sức mua vẫn đang dương so với lượng cung tiềm năng ngắn hạn do đó chưa tạo tác động tiêu cực đối với xu thế ngắn hạn của thị trường. 

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Xu thế thị trường duy trì ở trạng thái tích cực tuy nhiên sức nóng của nhịp tăng cần được chú ý do trong vùng Tăng mạnh không có những nhóm có trọng số lớn dẫn dắt (Ngân hàng, BĐS) mà chủ yếu được dẫn dắt bởi nhóm BĐS và Thực phẩm khi đang dịch chuyển ở vùng Hồi phục. Chuyển biến này cần sự chú ý vì khi nhóm dẫn dắt chưa xác nhận được vai trò sẽ tạo ra điểm yếu khi chỉ số đối diện với các kháng cự mạnh và xảy ra các nhịp điều chỉnh hạ nhiệt. Hiện các nhóm đang được dòng tiền chú ý chủ yếu là Dịch vụ tài chính (Chứng khoán), Hóa chất, CNTT, Chứng chỉ quỹ, BĐS, Thực phẩm, Dầu khí...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.