Dòng tiền Luân chuyển - 20.03.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 20.03.2023

Ngày: 20/03/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ĐẾN NHÓM TRỤ CŨNG KHÔNG CÒN VỮNG VÀNG

Thị trường giảm điểm mạnh ngay trong phiên khởi động tuần mới. Đáng chú ý là dù thanh khoản chỉ ở mức dưới trung bình nhưng số điểm giảm của Vnindex lại rất đáng kể. Hiệu ứng đám đông thể hiện rõ trong phiên chiều khi các cổ phiếu vốn hóa lớn bắt đầu phát tín hiệu sụt giảm mạnh và lôi kéo chỉ số hòa vào đà giảm chung. Dưới góc nhìn kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ 1030-1045 điểm đang chịu áp lực thử thách rất lớn và ở trạng thái chờ xác nhận nếu tiếp tục vi phạm trong các phiên tới. Cùng với đó là diễn biến yếu dần của nhóm Ngân hàng sau chuỗi ngày tích lũy nhưng không tìm được điểm bứt phá mới. Rõ ràng, động lực hồi phục của thị trường đang bị thu hẹp trong khi tâm lý giao dịch quá yếu càng làm khuếch đại hiệu ứng thận trọng trước những sự kiện quốc tế như Credit Suisse phá sản hay kỳ công bố lãi suất điều hành tiếp theo của FED... Các chỉ báo định lượng cũng chỉ rõ nhưng điểm tiêu cực phát sinh từ tâm lý giao dịch yếu kém dù lực cầu đang đi vào vùng suy kiệt nhưng nhóm vốn hóa lớn lại hậu thuận với đà giảm này. Như vậy, cơ hội để thị trường đảo ngược tình thế dường như chưa có nhiều cơ sở ủng hộ và điều này làm gia tăng kỳ vọng có thêm chiết khấu cho các vị thế đang tìm điểm giải ngân mới. Khi điểm cân bằng chưa sớm được thiết lập thì các hoạt động mua mới sẽ đối diện với xác suất đầu tư có mức độ rủi ro cao. Vì vậy, chiến lược giao dịch ngắn hạn chưa ưu tiên cho các vị thế mua mới nhưng ủng hộ các hoạt động tăng cường quan trị rủi ro để bảo toàn giá trị danh mục. 

    Chú ý:  Ngân hàng (BID, CTG, ACB, STB, TCB), BĐS (BCM), Thực phẩm (VNM, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE, VSH, POW), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG), Hóa chất (PHR, PLC), CNTT (ITD, CMG), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR), Hàng dịch vụ CN (VEA, REE, GMD, HHV, VTO), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM), XD&VLXD (BMP, VCG, PC1, HT1, BCC, LCG), Dược phẩm (DCL).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1025. Điểm vào lệnh: 1025. Mục tiêu: 1037. Điểm cắt lỗ: < 1020
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1017. Điểm vào lệnh: 1017. Mục tiêu: 1010. Điểm cắt lỗ: > 1020

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn là tâm điểm tạo áp lực lên xu thế thị trường ngày hôm nay. Đây là nhóm hứng chịu áp lực rút lui mạnh nhất của dòng tiền do đó ảnh hưởng trực tiếp lên xu thế của chỉ số. Nhõm vốn hóa cũng không khả quan hơn khi khá nhiều vị thế cổ phiếu bị dòng tiền thoái lui. Tuy nhiên dòng tiền vẫn giành sự tập trung lớn nhất tại nhóm này cho thấy vị thế nắm giữ cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa vừa vẫn có một lợi thế nhất định so với các nhóm khác.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cặp chỉ báo cung & cầu cùng giảm và hướng vào vùng "bán quá mức" thể hiện áp lực bán hôm nay khá dữ dội. Tuy nhiên khi chỉ báo này về dưới mức 10% thường đem lại các kịch bản có sự bật hồi kỹ thuật sau khi bị bán quá đà. Đáng chú ý là xu thế vận động của cặp chỉ báo này đang yếu dần và xu thế hồi phục lại chưa hình thành được do đó cơ hội hồi phục của thị trường là không cao đồng thời khó có độ bền vững.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn vẫn được đánh giá chưa khả quan. Trái ngược với các tuần trước, dòng cổ phiếu vốn hóa lớn đang luân chuyển vai trò hỗ trợ thị trường trong đó nhóm BĐS (VIC, VHM) lại đang có dịch chuyển cải thiện trong khi Ngân hàng và Thực phẩm đang yếu dần. Sự phân hóa này làm tương quan nhóm dẫn dắt trở nên suy yếu và dòng tiền lớn trên thị trường cũng có lý do để thận trọng với quyết định giải ngân mới. Cho tới thời điểm hiện tại các nhóm dẫn dắt dòng tiền vẫn tập trung tại Ngân hàng, Tài nguyên cơ bản (Thép), Dịch vụ tài chính (Chứng khoán), XD%VLXD, Dầu khí...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.