Dòng tiền Luân chuyển - 20.05.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 20.05.2024

Ngày: 20/05/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

BÁM SÓNG BẰNG NHỮNG CỔ PHIẾU CÒN DƯ ĐỊA

Vnindex có gặp một số trở ngại trong phiên tăng đầu tuần mới chủ yếu tập trung ở vùng giá cao. Khá nhiều cổ phiếu kết phiên hôm nay ở mức thấp hơn so với giá cao nhất phiên, nỗ lực tăng giá phần nào đó có dấu hiệu gặp cản. Tuy nhiên thanh khoản là điểm cộng rất lớn cho nhịp tăng hôm nay khi vượt mực bình quân 20 phiên từ rất sớm trong phiên. Hệ thống định lượng cũng ghi nhận rõ dòng chảy của thanh khoản được bổ sung mạnh và chủ động trong ngày đầu tuần, đôi lúc có ghi nhận cả sự FOMO sợ mất cơ hội. Với kết phiên tăng không quá mạnh, Vnindex vẫn giữ cho mình xu thế hồi phục mà không quá nóng về mặt điểm số. Diễn biến này là tích cực đặc biệt là khi dư địa so với đỉnh ngắn hạn tại 1300 điểm vẫn còn. Ngoài ra, nhịp tăng hiện tại cũng chưa bị đánh giá quá nóng dựa trên khả năng luân chuyển linh động của dòng tiền qua các nhóm cổ phiếu mà còn ở dư địa tăng còn lại của các dòng cổ phiếu trong đó nhóm Ngân hàng và BĐS mới chỉ đang ở mức trung bình. Đây là 02 trong số những dòng cổ phiếu có trọng số lớn của các rổ chỉ số quan trọng như VN30, VNindex đồng thời các nhóm này cũng thường là nơi tạo thanh khoản lớn cho thị trường mỗi lần vào nhịp tăng giá. Vì vậy, dòng tiền hiện tại mới chỉ đang lan tỏa ở một số nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ là chủ đạo chưa hoàn toàn có sự tham gia mạnh của dòng cổ phiếu trụ. Ở kịch bản tích cực, khi dòng tiền mở rộng và hướng tới nhóm trụ cơ hội đi tiếp, thậm chí vượt 1300 điểm là khả thi nhờ cả 02 yếu tố đẩy chỉ số và tăng thanh khoản cho thị trường. Như vậy, bối cảnh vận động của Vnindex vẫn đang ở thể trạng tích cực do đó các vị thế đang nắm giữ cổ phiếu sẽ chưa chịu áp lực bán ngắn hạn tuy nhiên nên kiên nhẫn với các nhóm cổ phiếu đang tích lũy chặt chẽ chờ bứt phá hơn là liên tục nhảy vị thế đặc biệt là nhóm cổ phiếu đang tăng nóng gần đây. Các nhóm ngành như Ngân hàng. Chứng khoán, Tài nguyên cơ bản (Thép), Thực phẩm, Cảng biển, Hóa chất, Thủy sản... là những nhóm đang ở trạng thái phù hợp với các tiêu chí giải ngân mới trong các nhịp rung lắc sắp tới.

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout, thực hiện mở vị thế theo kịch bản khuyến nghị

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1315. Điểm vào lệnh: 1315. Mục tiêu: 1325. Điểm cắt lỗ: < 1310
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1308. Điểm vào lệnh: 1308. Mục tiêu: 1300. Điểm cắt lỗ: > 1310

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền đang ngày càng nóng thể hiện qua mức độ tăng giá tại các nhóm cổ phiếu. Hiện nhóm vốn hóa lớn với trọng số lớn trong các rổ chỉ số quan trọng vị vậy khi dòng tiền tại nhóm này vẫn ở mức cao và chưa xác nhận hình thành xu thế giảm mới thì rủi ro điều chỉnh của thị trường là chưa đáng lo ngại. Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ cũng đang nhận được dòng tiền mạnh cho thấy các cơ hội giao dịch trong ngắn hạn đang phong phú với nhiều sự lựa chọn.      

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu phân kỳ dương mạnh tạo bởi lực cầu tăng mạnh bất chấp lực cung ngắn hạn cũng gia tăng trở lại. Đây là trạng thái khá tốt khi bên mua chủ động và tự tin hấp thụ lượng cung cổ phiếu ngắn hạn. Với thể trạng dòng tiền tốt xu thế hồi phục có điều kiện để được duy trì bền vững và ổn định. 

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Mặc dù trong vùng Tăng mạnh chưa có sự góp mặt của các nhóm cổ phiếu trụ tuy nhiên sự dịch chuyển gần đây của nhóm này đang cải thiện tích cực. Hiện tại nhóm trụ đang xuất hiện một số đại diện tại vùng Hồi phục như Thực phẩm (VNM, MSN) giúp nhịp hồi phục có trọng tâm và có sự dẫn dắt tích cực. Các nhóm như Ngân hàng, BĐS được kỳ vọng sẽ có những chuyển động khởi sắc hơn trong tuần mới để thế trận luân phiên dòng cổ phiếu trụ sẽ được thiết lập giúp duy trì sự tích cực về xu hướng cho chỉ số thị trường và dòng tiền sẽ tự tin hơn để tiếp tục giao dịch trên thị trường.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.