Dòng tiền Luân chuyển - 20.06.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 20.06.2024

Ngày: 20/06/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CHƯA TỚI THỜI ĐIỂM TẤN CÔNG

Vnindex và Vn30 đồng thuận tăng điểm trong ngày đáo hạn phái sinh là tín hiệu hỗ trợ cho các giao dịch ngắn hạn. Xu thế thị trường càng sớm ổn định, biến động thu hẹp càng sớm giúp các hoạt động mua bán thêm tự tin hơn đặc biệt là với nhóm cổ phiếu Midcap có động lượng tốt. Như vậy sự kiện quan trọng còn lại của tuần này sẽ tập trung vào phiên cơ cấu danh mục của 02 quỹ ETF ngoại vào ngày mới. Trong đợt cơ cấu này, nhóm các cổ phiếu được mua bán mạnh không rơi vào nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn vì vậy sẽ không gây biến động mạnh đối với xu thế của thị trường ngoại trừ một số cổ phiếu dự đoán bị bán ra (VND, HPG, PVD, MSN) và mua vào (EVF, TCH, CEO, HAG, POW). Với trạng thái hiện tại, sự phân hóa giữa các cổ phiếu đang rất mạnh, nhóm có động lượng tăng tốt liên tục tách pha và bứt phá do đó các vị thế mua mới càng khó khăn và rủi ro hơn nếu không có điểm vào tốt. Các lĩnh vực Dịch vụ CN (Cảng), Viễn thông, CNTT đang là nhóm có những tố chất này trong khi các nhóm có tiềm năng và chờ xác nhận nhịp mới như Dịch vụ hạ tầng (Điện, nước), VLXD, Y tế, Ô tô & phụ tùng cũng rất đáng chú ý quan sát trong các phiên tới. Cần chú ý rằng, sự thiếu vắng nhóm vốn hóa lớn để thiết lập xu thế hồi phục mới và vững vàng đang là điểm yếu của thị trường, các giao dịch ngắn hạn có thể vẫn duy trì hoạt động tích cực khi thị trường đi ngang nhưng rủi ro sẽ gia tăng nhanh và mạnh nếu thị trường mất đà và đi xuống. Cổ phiếu Midcap không phải nhóm có khả năng chống đỡ và hỗ trợ mạnh thị trường và gần đây đã và đang có nhịp tăng tốt vì vậy khi thị trường điều chỉnh quán tính giảm cũng sẽ rất nhanh và mạnh. Dưới góc nhìn kỹ thuật, dải biên hỗ trợ 1250-1270 điểm đang là vùng đệm nâng đỡ Vnindex trước các biến động tiếp theo và xu thế ngắn hạn sẽ vẫn ổn định nếu các ngưỡng hỗ trợ này tiếp tục đứng vững. Theo đó, dù vẫn có thể duy trì các vị thế mua mới ở thời điểm này tuy nhiên cần siết chặt yếu tố nền giá để quản trị rủi ro, ưu tiên các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tích cực và hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng giá.

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát. Hạn chế mở vị thế trong giai đoạn đáo hạn với nhiều biến động khó lường không rõ xu hướng.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1325. Điểm vào lệnh: 1325. Mục tiêu: 1335. Điểm cắt lỗ: < 1320
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1315. Điểm vào lệnh: 1315. Mục tiêu: 1310. Điểm cắt lỗ: > 1318

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền chưa cải thiện nhiều dù có 02 phiên thị trường hồi phục. Chỉ báo dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn gần như không thay đổi so với phiên trước và vẫn dưới mức an toàn (50%) cho thấy nhóm trụ đang ở thể trạng yếu. Nếu chỉ báo này có sự cải thiện rõ rệt hơn thì chỉ số thị trường sẽ dễ dàng vận động theo hướng tích cực hơn và giúp các hoạt động mua mới có thể chủ động và tự tin hơn thay vì vẫn phải ưu tiên các nhịp chỉnh như hiện tại.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu chưa cải thiện được phân kỳ âm chính là tín hiệu cần chú ý. Theo đó lực cung ngắn hạn vẫn là chủ thể tạo ra xu thế ngắn hạn. Như vậy các vị thế mua mới cần quan sát thêm để có điểm mua tối ưu khi bên bán thực sự cạn kiệt và tạo thời cơ để bên mua có đợt "khởi nghĩa" mới. 

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Sự bứt phá của thị trường chưa thể thiết lập khi số lượng nhóm ngành tại vùng Tăng mạnh ít dần. Sự vắng bóng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tại vùng Tăng mạnh cũng là nguyên nhân đang tạo ra bối cảnh giảm hiện tại của thị trường. Đáng chú ý trong vùng Giảm mạnh đều có sự hiện diện của nhóm Ngân hàng và BĐS và khi nào nhóm vốn hóa lớn này chưa thoát khỏi khu vực hiện tại thì xu thế kém tích cực hiện tại sẽ chưa sớm có chuyển biến mới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.