Dòng tiền Luân chuyển - 20.09.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 20.09.2023

Ngày: 20/09/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

PHIÊN THỬ CẦU DIỄN RA THUẬN LỢI

Vnindex bật tăng mạnh về điểm số nhưng thanh khoản vẫn gặp trở ngại lớn trước sự kiện đáo hạn và thông tin về FED trong phiên ngày mai. Với mức tăng gần 15 điểm, Vnidnex đã thực ít hiện được một nửa mục tiêu ngắn hạn đó là vá lại vũng hỗ trợ vứa đánh mất tại 1220 điểm nhưng riêng yếu tố thanh khoản sẽ rất khó cải thiện do bên mua vẫn đang rất thận trọng. Có thể thấy hiện tượng tiết cung đem lại động lực tăng chính cho phiên hôm nay do đó độ tin cậy và sức mạnh khó có tính thuyết phục đối với các giao dịch ngắn hạn. Một lần nữa trạng thái tăng trong nghi ngờ đang tái diễn và có lẽ sự xác nhận từ nhóm vốn hóa lớn đang và sẽ là tâm điểm chú ý tại thời điểm nhạy cảm này. Trong giai đoạn trước ngày đáo hạn phái sinh, sự vận động của nhóm này ít khi đồng thuận thậm chí xảy ra những biến động lớn không mấy tích cực dẫn tới những ảnh hưởng đến xu thế của các chỉ số thị trường. Những chuyển động của nhóm này trong 02 tuần qua cũng đi theo kịch bản này. Tuy nhiên nếu đặt trong bối cảnh đã có nhịp tăng mạnh trước kỳ nghỉ lễ của Vnindex thì những rung giật gần đây lại trở nên rất phù hợp và cần thiết giúp thị trường hạ nhiệt và củng cố lại các nền giá ngắn hạn cũng như tạo ra các cơ hội mua mới. Do đó chu kỳ đáo hạn phái sinh cần được nhìn nhận một cách khách quan, đa chiều không áp đạt một cách tiêu cực đặc biệt là khi xu thế tổng thể tăng trong ngắn hạn vẫn đang vững vàng. Các chỉ báo định lượng đang ghi nhận những chuyển biến rõ rệt từ sức mua ngắn hạn của dòng tiền tuy nhiên tín hiệu đồng thuần từ nhóm vốn hóa lớn lại chưa được xác nhận sau phiên hôm nay. Như vậy, bối cảnh dường như chưa thuận lợi cho các điểm mua trên diện rộng thị trường nhưng đối với các nhóm cổ phiếu đã sớm hình thành được đà tăng sớm ngay khi thị trường còn đang rung lắc vừa qua sẽ là những có hội mua mới cần được chú ý. Ngân hàng, Chứng khoán, Dầu khí, Thép vẫn sẽ là các trọng điểm hội tụ dòng tiền lớn trong khi các nhóm có vốn hóa vừa và nhỏ, thanh khoản ở mức trung bình như Thủy sản, Cảng biển, Dệt may, Hóa chất sẽ phù hợp hơn với các vị thế ngắn hạn nặng yếu tố đầu cơ, lướt sóng... Chiến lược hiện tại tiếp tục đặt tâm điểm giải ngân trong các nhịp rung lắc với nhóm cổ phiếu cơ bản, nền giá đang chặt chẽ và dư địa tăng còn lớn.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1235. Điểm vào lệnh: 1235. Mục tiêu: 1245. Điểm cắt lỗ: < 1230
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1225. Điểm vào lệnh: 1225. Mục tiêu: 1215. Điểm cắt lỗ: > 1230

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn vẫn là tâm điểm quan sát của dòng tiền hiện tại khi sự xác nhận đồng thuận của nhóm này sẽ giúp chỉ số thị trường có đà tăng mạnh và bền bỉ hơn. Khi xu thế thị trường được xác nhận, dòng tiền sẽ dễ dang lan tỏa và mở rộng sang các nhóm ngành và cổ phiếu, làm phong phú hơn cơ hội đầu tư ngắn hạn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cung và cầu tiếp tục diễn biến tích cực khi sức mua tăng và mở rộng phân kỳ dương với đường cung. Bên mua đang giữ thế chủ động trong giao dịch ngắn hạn trong khi bên bán tạm thời không gia tăng lượng cung với kỳ vọng có mức giá bán cao hơn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa lại theo hướng tích cực dần sau khi đã xảy ra nhịp điều chỉnh mạnh cách đây 02 tuần. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục sẽ tiếp tục là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Thực phẩm, Công nghệ Thông tin, Bán lẻ, Tài nguyên cơ bản, Điện nước, Xăng Dầu Khí đốt, Hóa chất, Dịch vụ tài chính (Chứng khoán)…

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.