Dòng tiền Luân chuyển - 21.02.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 21.02.2024

Ngày: 21/02/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

NÓNG NHƯNG CHƯA NGUY HIỂM

Vnindex tiếp tục xảy ra hiện tượng rung lắc nhưng ở mức độ mạnh hơn so với các phiên trước. Áp lực bán hôm nay xảy ra ngay từ đầu phiên và chỉ tới kết phiên lực cầu mới được xác nhận đủ mạnh để quyết định xu thế thị trường. Thanh khoản vì vậy cũng vẫn neo ở mức cao vượt bình quân 20 phiên gần nhất. Dòng tiền vẫn dịch chuyển theo hướng tích cực tuy nhiên áp lực điều chỉnh trên chỉ số đang khá mạnh chủ yếu do sự luân chuyển vai trò dẫn dắt trong nhóm vốn hóa lớn bị gián đoạn. Cụ thể, những nhóm cổ phiếu có trọng số lớn như VIC, VHM, VCB, VNM đều cùng lúc rơi vào nhịp điều chỉnh khiến chỉ số khó tránh khỏi áp lực giảm. Hiện tượng này khác so với các nhịp luân chuyển vai trò dẫn nhịp trước đây. Do đó rủi ro giảm của thị trường có thể sẽ gia tăng nếu như tình trạng động thuận điều chỉnh này không sớm được giải quyết. Mặc dù vậy, qua quan sát các diễn biến điều chỉnh của nhóm dẫn dắt, hầu hết chưa vi phạm các ngưỡng hỗ trợ quan trọng do đó có thể khiến thị trường xuất hiện các nhịp điều chỉnh nhưng không ở mức nguy hiểm và gây sập gãy xu thế tăng ngắn hạn. Nếu diễn biến này sẽ trở thành kịch bản chính trong các phiên tới rơi có thể sẽ tạo ra bối cảnh giao dịch thuận lợi và sôi động hơn tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ nhờ khả năng thích nghi và thu hút mạnh đối với dòng tiền khi thị trường xuất hiện các nhịp điều chỉnh đi ngang và tích lũy. Ngược lại, khi vòng luân chuyển tiếp tục bị gián đoạn dẫn đến sự đổ vỡ xu thế tăng tại nhóm các cổ phiếu dẫn dắt đặc biệt là tại nhóm ngành Ngân hàng thì các vị thế mua mới có thể sẽ cần tạm dừng để tránh các rủi ro xu thế ngắn hạn đồng thời có thể chờ các cơ hội giải ngân ở mức chiết khấu tốt hơn đặc biệt là tại nhóm các cổ phiếu có cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng còn lớn trong năm 2024.  

    Chú ý: Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát do biên lợi nhuận mỏng

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1245. Điểm vào lệnh: 1245. Mục tiêu: 1250. Điểm cắt lỗ: < 1242
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1239. Điểm vào lệnh: 1239. Mục tiêu: 1234. Điểm cắt lỗ: > 1242

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền hạ nhiệt nhưng ở mức nhẹ trên hầu hết các nhóm cổ phiếu từ vốn hóa lớn đến nhỏ. Tuy nhiên mức giảm này không quá nguy hiểm và chưa cho thấy sự rút lui ồ ạt và tạo thành xu thế của dòng tiền ra khỏi thị trường.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Sức mua tiếp tục hiệu chỉnh giảm trong phiên hôm nay cho thấy bên mua vẫn thận trọng. Đáng chú ý là lực Bán ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng khiến phân kỳ dương giữa cầu và cung bị thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên với phân kỳ vẫn dương khả năng đảo chiều chưa được đánh giá cao.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Xu thế thị trường duy trì ở trạng thái tích cực tuy nhiên sức nóng của nhịp tăng cần được chú ý do trong vùng Tăng mạnh không có những nhóm có trọng số lớn dẫn dắt (Ngân hàng, BĐS) mà chủ yếu được dẫn dắt bởi nhóm BĐS và Thực phẩm nhưng chỉ đang dịch chuyển ở vùng Hồi phục. Chuyển biến này cần sự chú ý vì khi nhóm dẫn dắt chưa xác nhận được vai trò sẽ là điểm yếu khi chỉ số đối diện với các kháng cự mạnh và xảy ra các nhịp điều chỉnh hạ nhiệt. Hiện các nhóm đang được dòng tiền chú ý chủ yếu là Dịch vụ tài chính (Chứng khoán), Hóa chất, CNTT, Chứng chỉ quỹ, BĐS, Thực phẩm, Dầu khí...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.