Dòng tiền Luân chuyển - 21.06.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 21.06.2022

Ngày: 21/06/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

"CHIM SỢ CÀNH CONG" LÀ TÂM LÝ CHUNG LÚC NÀY

Chỉ số Vnindex có phiên đóng cửa hồi khá tích cực so với mức thấp nhất tuy nhiên vẫn chưa thoát khỏi sắc đỏ. Với góc nhìn kỹ thuật, phiên giảm hôm nay vẫn nằm trong chuỗi đà giảm và chưa cho nhiều tín hiệu đáng tín cậy. Trong đó, ngưỡng hỗ trợ 1200 được xác nhận bị xuyên thủng sau phiên hôm nay do đó nó đang trở thành ngưỡng kháng cự và sẽ tạo trở ngại trong các nhịp hồi nếu có sắp tới của chỉ số. Thanh khoản khớp lệnh hôm nay đạt ở mức khá cao và diễn biến này không tích cực khi xảy ra trong phiên thị trường điều chỉnh. Nó cho thấy sự đồng thuận và nỗi lo sợ cũng như áp lực từ bên bán đang nắm quyền chi phối với xu thế của thị trường trong ngắn hạn. Sự luân chuyển của dòng tiền đang có sự thay đổi thể hiện rất rõ qua áp lực bán đang lan sang nhóm khỏe nhất của thị trường (bán lẻ, dầu khí, cảng biển, thủy sản, điện nước) trong khi nhóm giảm mạnh nhất gần đây thì hôm nay lại có hiện tượng bắt đáy xảy ra (chứng khoán, ngân hàng). Bối cảnh này khiến dòng tiền bị phân hóa mạnh và đó không phải là điều thị trường cần khi kịch bản tạo đáy luôn đi kèm với sự đồng thuận cao trên nhiều nhóm ngành đặc biệt là nhóm vốn hóa lớn. Các chỉ báo định lượng gồm đà lan tỏa cũng như xác suất đầu tư ngắn hạn đều ủng hộ quan điểm này khi dư địa giảm vẫn còn trong khi tín hiệu đảo chiều đều chưa xuất hiện. Tổng hợp các tín hiệu hiện tại có thể thấy thì trường đang trong quá trình rũ bỏ ngắn hạn tuy nhiên chưa đạt tới "cao trào" của nhịp điều chỉnh để tạo trạng thái cạn cung như những lần tạo đáy ngắn hạn trước đây. Như vậy chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn duy trì ở mức quan sát đối với vị thế mua mới. Trong quá trình giảm và rũ bỏ sự xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật là hoàn toàn có thể xảy ra tuy nhiên sức mạnh và sự bền bỉ mới quyết định khả năng đi xa hơn của một nhịp hồi thay vì chỉ vẫn nằm trong phạm trù kỹ thuật thuần túy. Các nhịp hồi kỹ thuật vẫn được coi là các thời điểm tốt để tái cầu trúc lại danh mục ở thế giá hồi phục.

    Chú ý: Hàng & Dịch vụ CN (REE, GMD, HAH, VSC), Dầu khí (BSR), Bán lẻ (MWG, FRT, DGW), Điện nước xăng dầu (GAS, NT2, GEG, CHP, BWE, CNG), Hóa chất (DGC, DPM, DCM, LTG), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND), Thực phẩm (ANV, VHC, MPC, ACL), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Bảo hiểm (MIG), Ô tô phụ tùng (CTF, TMT).

  • Phái sinh có chiến lược: Mua thấp Bán cao

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1235. Điểm vào lệnh: 1235. Mục tiêu: 1275. Điểm cắt lỗ: 1130.
    Kịch bản Short: Giá chạm kháng cự 1275. Điểm vào lệnh: 1275. Mục tiêu: 1240. Điểm cắt lỗ: 1280.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa của các nhóm vốn hóa tiếp tục giảm và xu thế giảm đang được củng cố với mục tiêu hướng về vùng cạn cung ngắn hạn. Với các giá trị hiện tại và so sánh với vùng cạn cung (<10%) thì có thể thấy thị trường đang dần tiệm cận vùng này. Phiên co giật của chỉ số hôm nay cũng là phản ứng ban đầu của hiện tượng này. Theo đó, lực bán cần được rũ bỏ một cách triệt để thì xác suất có nhịp hồi phục mới dần cải thiện.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường Cầu và Cung hội tụ trở lại nhưng không nhờ lực cầu tăng mà do lực cung hạ xuống. Có thể hiểu hiện tượng này được tạo bởi bên bán đã tung ra một lượng lớn cổ phiếu trong nhịp giảm và khiến cung tiềm năng hạ xuống. Áp lực bán nhờ đó giảm xuống kết hợp với lực mua bắt đáy dù không có sự cải thiện nhưng cũng đủ khiến chỉ số không rơi quá sâu. Chỉ báo Cung & Cầu hiện đã về tới vùng "cao trào" của một nhịp điều chỉnh do đó cần quan sát chặt chẽ diễn biến của chỉ báo này  đặc biệt là sự bứt phá trở lại của đường cầu. Chỉ khi nào bên mua thực hiện việc mua vào bất chấp các mức giá thì có thể tạo ra lực đẩy mạnh mẽ giúp thị trường có thể tăng xác suất tạo đáy ngắn hạn. 

XU HƯỚNG NGÀNH

Vẫn còn khá nhiều nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh tuy nhiên số lượng cổ phiếu trong trạng thái tích cực đang giảm nhanh cho thấy cơ hội chọn lựa cổ phiếu đang thu hẹp. Nhiều cổ phiếu đang hạ độ cao nhưng chưa vi phạm stoploss ngắn hạn sẽ vẫn là nhóm cổ phiếu được dòng tiền ngắn hạn chú ý. Dù hôm nay có hứng chịu áp lực chốt lời mạnh tuy nhiên những nhóm ngành vẫn giữ được sự tập trung của dòng tiền vào thời điểm hiện tại vẫn là Bán lẻ, Dầu khí, CNTT, Điện nước, Hóa chất, Phân bón, Cảng biển, Thủy sản.

 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.