Dòng tiền Luân chuyển - 21.09.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 21.09.2022

Ngày: 21/09/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

SỰ THẬN TRỌNG ĐỦ LỚN ĐỂ ĐÓNG BĂNG THANH KHOẢN

Với thanh khoản tụt giảm kỷ lục trong phiên hôm nay, chỉ số Vnindex đang đứng trước cơ hội cuối cùng để lật ngược thế trận tiêu cực hiện tại. Ngưỡng hỗ trợ 1200 điểm vẫn đang là chốt chặn tâm lý quan trọng để tránh đẩy thị trường vào nhịp giao dịch sẽ có phần hoảng loạn nếu như bị xuyên thủng. Tuy nhiên, dưới góc nhìn định lượng, các chỉ báo đang cho thấy thị trường đang ngày càng đi sâu vào vùng bán quá mức cùng với trạng thái rũ bỏ của dòng tiền ngắn hạn trên diện rộng các cổ phiếu. Theo đó, đây là vùng giao dịch có chiều hướng tích cực dần đối với các giao dịch chiều mua mới đặc biệt là nhóm nhà đầu tư cơ bản có tầm nhìn trung và dài hạn có thể tận dụng các nhịp giảm hoảng loạn để tích lũy các cổ phiếu tiềm năng. Cho tới thời điểm này, kỳ vọng thị trường thiết lập được vùng giao dịch cân bằng vẫn đang tập trung tại 1200 điểm do đó hiện tượng thanh khoản tụt giảm sâu ngày hôm nay phần nào cũng xoa dịu những lo ngại về kịch bản thị trường có thể kéo dài nhịp điều chỉnh mà thay vào đó sẽ hướng đến một giai đoạn đi ngang tích lũy trên nền thanh khoản suy kiệt. Trong bối cảnh vẫn tiềm ẩn các rủi ro ngắn hạn trong khi tín hiệu xác nhận vùng giao dịch cân bằng chưa xuất hiện, các giao dịch ngắn hạn cần có sự kiên nhẫn nhất định đối với chiều mua mới. Hoạt động quản trị rủi ro tiếp tục được ưu tiên hàng đầu vì vậy các vị thế đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tận dụng các nhịp hồi kỹ thuật để tái cấu trúc lại danh mục và tuân thủ nghiêm nguyên tắc cắt giảm vị thế nếu cổ phiếu vi phạm các ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

    Chú ý: Ngân hàng (HDB, EIB, SSB), BĐS (NVL, BCM, VPI), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2, VSH), Hóa chất (DPM, DCM), CNTT (FPT, CMG), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND, OGC), Thực phẩm (VNM, MSN, QNS, HAG, MPC), Bán lẻ (MWG, FRT, PET, DGW), XD&VLXD (VCG, PC1, CTR), Dầu khí (PVD, PVS, PVB), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Hàng & Dịch vụ CN (REE, VEA), Ô tô & phụ tùng (DRC, HAX).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1214. Điểm vào lệnh: 1214. Mục tiêu: 1208. Điểm cắt lỗ: >1217.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1228. Điểm vào lệnh: 1228. Mục tiêu: 1235. Điểm cắt lỗ: <1225.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Chỉ báo đà tăng có sự cải thiện nhẹ tại nhóm vốn hóa lớn, nhỏ nhưng nhóm vốn hóa vừa lại sụt giảm đáng kể. Nhóm vốn hóa vừa luôn là khu vực tập trung các giao dịch sôi động nhất trong ngắn hạn. Như vậy, rất có thể nhóm vốn hóa lớn đã hỗ trợ về mặt kỹ thuật đối với thị trường và làm chậm lại đà giảm của phiên hôm nay trong khi hầu hết các cổ phiếu còn lại vẫn chịu áp lực rút lui của dòng tiền trong ngắn hạn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Đối chiếu lực cầu trong phiên hôm nay cùng với sự cải thiện đà tăng của các nhóm vốn hóa có thể thấy rõ động thái nâng đỡ thị trường thông qua các cổ phiếu trụ. Tuy nhiên, dòng tiền lớn vẫn đang thận trọng và chưa chấp nhận giải ngân ở vùng giá hiện tại. Bằng chứng là đường cầu và cung vẫn đang tiếp tục đi sâu hơn vào vùng rũ bỏ vị thế ngắn hạn. Theo đó, áp lực bán đang hạ nhiệt khi các vị thế đang nắm giữ cổ phiếu ít dần và cung tiềm năng cũng bị thu hẹp. Như vậy, quá trình rũ bỏ của dòng tiền khả năng vẫn còn tái diễn trong các phiên tới. Đáng chú ý là chỉ báo đường cầu và cung đang ở trạng thái hội tụ và nằm ở khu vực gần vùng bán quá mức do đó lực cầu đang có điều kiện để lật ngược thế trận kém tích cực hiện tại và hình thành các tín hiệu thay đổi về xu thế nếu như xuất hiện phân kỳ dương trở lại.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn dịch chuyển tiêu cực dẫn tới ảnh hưởng tới xu thế vận động chỉ số thị trường. Các nhóm ngành còn lại cũng dịch chuyển theo hướng kém đi với số lượng nhóm ngành trong vùng suy yếu đang tăng lên. Theo đó, sự lựa chọn cho hoạt động giải ngân đang ít dần đồng thời xác suất đem lại lợi nhuận cũng thấp đi.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.