Dòng tiền Luân chuyển - 21.09.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 21.09.2023

Ngày: 21/09/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TÂM ĐIỂM Ở NHÓM VỐN HÓA LỚN

Vnindex tiếp tục lùi bước trước sức ép cuối cùng của 02 sự kiện lớn gồm đáo hạn phái sinh và công bố chính sách mới của FED. Dưới góc nhìn định lượng, tâm điểm quan sát vẫn đang đổ dồn vào vai trò dẫn dắt dòng tiền của nhóm vốn hóa lớn trong tuần này. Diễn biến điều chỉnh của thị trường gần như đồng pha với quá trình giảm của các cố phiếu trụ từ đó tạo ra các áp lực rung giật lớn đối với xu thế của chỉ số và tâm lý của các giao dịch ngắn hạn. Do đó nếu đánh giá biến động giảm của Vnindex trong phiên hôm nay là tiêu cực sẽ là chưa khách quan vì không phản ánh chính xác nội lực của thị trường đặc biệt đây lại là tuần đáo hạn phái sinh. Dưới góc nhìn kỹ thuật, Vnindex giảm nhưng vẫn nằm trên hệ thống lưới hỗ trợ gồm các ngưỡng quan trọng ngắn hạn tại 1200 và rất mạnh tại 1190 điểm. Ngoài ra, với áp lực giảm hơn 13 điểm của phiên hôm nay nhưng hầu hết sự điều chỉnh trên các nhóm cổ phiếu đặc biệt là nhóm vốn hóa lớn và Ngân hàng đều không dẫn tới các tín hiệu sập gãy xu thế tăng ngắn hạn. Chi tiết này giúp thấy rõ hơn mức độ ảnh hưởng của phiên điều chỉnh không vi phạm vào các điểm kích hoạt bán quan trọng cũng như trên diện rộng. Mặc dù vậy, hiện tượng phân hóa cũng có điều kiện để xảy ra ở mức cao hơn khi vẫn có các cổ phiếu đi ngược đà giảm của thị trường thể hiện sức mạnh đáng chú ý đồng thời cũng có nhiều cổ phiếu có cơ bản tốt, dư địa tăng lớn đang tranh thủ phiên rung lắc hôm nay để điều chỉnh và tích lũy trở lại. Rõ ràng, sẽ là thiếu cơ sở để đánh giá động thái điều chỉnh hôm nay là nguy hiểm và các đánh giá phân tích đều chưa cho rằng xu thế tăng ngắn hạn đã bị thay đổi. Theo đó, chiến lược giao dịch ngắn hạn đối với vị thế mua sẽ duy trì kịch bản canh các nhịp điều chỉnh để tích lũy dần cổ phiếu mục tiêu. Các danh mục sử dụng tỷ lệ đòn bảy cao chú ý tỷ trọng cổ phiếu đặc biệt là với những cổ phiếu yếu kém đang vi phạm các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. 

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1235. Điểm vào lệnh: 1235. Mục tiêu: 1245. Điểm cắt lỗ: < 1230
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1210. Điểm vào lệnh: 1210. Mục tiêu: 1200. Điểm cắt lỗ: > 1215

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn vẫn là tâm điểm quan sát của dòng tiền hiện tại khi sự xác nhận đồng thuận của nhóm này sẽ giúp chỉ số thị trường có đà tăng mạnh và bền bỉ hơn. Khi xu thế thị trường được xác nhận, dòng tiền sẽ dễ dang lan tỏa và mở rộng sang các nhóm ngành và cổ phiếu, làm phong phú hơn cơ hội đầu tư ngắn hạn. Phiên điều chỉnh hôm nay chưa đẩy nhóm vốn hóa lớn vào thể trạng nguy hiểm do đó tác động tiêu cực của nhóm này đối với xu thế thị trường sẽ không ở mức nguy hiểm.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cung và cầu tiếp tục diễn biến tích cực khi sức mua tăng và mở rộng phân kỳ dương với đường cung. Mặc dù hôm nay phe bán có dấu hiệu "sốt ruột" thể hiện ở mức tăng trở lại của đương cung tuy nhiên phân kỳ dương chưa bị thay đổi. Theo đó, bên mua đang giữ thế chủ động và đủ khả năng hấp thụ lực cung của các giao dịch ngắn hạn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa lại theo hướng tích cực dần sau khi đã xảy ra nhịp điều chỉnh mạnh cách đây 02 tuần. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục sẽ tiếp tục là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Thực phẩm, Công nghệ Thông tin, Bán lẻ, Tài nguyên cơ bản, Điện nước, Xăng Dầu Khí đốt, Hóa chất, Dịch vụ tài chính (Chứng khoán)…

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.