Dòng tiền Luân chuyển - 21.11.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 21.11.2022

Ngày: 21/11/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

THU HẸP BIÊN ĐỘ LÀ CẦN THIẾT

Vnindex khởi động tuần mới bằng 01 phiên điều chỉnh giảm nhẹ. Đây là phiên giao dịch đón lượng cổ phiếu bắt đáy ngày Thứ 5 tuần trước khi được mua ở mức giá khá cao trong phiên. Do đó hôm nay là một phiên giảm điểm hợp lý và không gây bất ngờ với các thành viên thị trường. Thanh khoản phiên này cũng trở lại mức thấp và phù hợp cho một phiện hạ nhiệt tâm lý thị trường cũng như giúp thu hẹp lại biên độ cho các giao dịch ngắn hạn. Về góc nhìn kỹ thuật, nền giá mới cần được hình thành sau chuỗi tăng 03 phiên liên tiếp trong tuần trước và được kỳ vọng sẽ cao hơn mức hỗ trợ 935 điểm trong các phiên tới. Theo đó, đây được coi là một nhịp nghỉ và tạo thêm vùng hỗ trợ mới cho các vị thế đang xem xét điểm thăm dò trở lại thị trường. Ngoài ra thanh khoản cần tiếp tục duy trì ở mức thấp nếu như quá trình điều chỉnh này tiếp tục duy trì trong các phiên tới. Các chỉ báo định lượng cũng ủng hộ góc nhìn này khi vẫn vận động trong vùng "bán quá mức" và chưa xuất hiện sự bứt phá về xu thế để kích hoạt các điểm mua mới trong ngắn hạn. Cần chú ý rằng, ngưỡng cản tâm lý tại 985-1000 vẫn đang là ngưỡng kháng cự quan trọng nhất tại thời điểm này vì mang tính đảo chiều xu thế ngắn hạn. Do đó, xét về dư địa tăng ngắn hạn Vnindex vẫn có một khoảng trống để tiếp tục vận động hướng lên tuy nhiên sẽ khó đem lại tín hiệu tích cực cho vị thế giao dịch ngắn hạn nếu như chưa thể bứt phá mạnh mẽ khỏi vùng kháng cự 985-1000 điểm. Như vậy, các vị thế năm giữ cổ phiếu có thể vẫn đang ở thế tích cực khi có dư địa để canh chốt vị thế ở chiều giá tăng sao cho đem lại mức lợi nhuận tối ưu nhất trong nhịp hồi phục hiện tại của thị trường. Tuy nhiên nhóm vị thế mua mới cần tiếp tục duy trì sự bình tĩnh để quan sát quá trình hình thành điểm cân bằng mới từ đó xác nhận được vùng nền giá an toàn cho các vị thế giải ngân thăm dò mới.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG), BĐS (FIR), Thực phẩm (SAB, VNM), Điện nước xăng dầu (GAS), Ô tô phụ tùng (CTF), XD&VLXD (CKG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 955. Điểm vào lệnh: 955. Mục tiêu: 965. Điểm cắt lỗ: < 950
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 930. Điểm vào lệnh: 930. Mục tiêu: 905. Điểm cắt lỗ: > 935

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Chỉ báo đà tăng của các nhóm vốn hóa duy trì ổn định trong những ngày gần đây tuy nhiên chưa có sự bứt phá khỏi vùng "bán quá mức" để tạo đột biến về xu thế dòng tiền lớn trong ngắn hạn. Hôm nay ghi nhận sự cải thiện đà tăng tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ so với với liền trước trong khi nhóm vốn hóa lớn chững lại. Rõ ràng nhóm vốn hóa lớn vẫn là trọng tâm hỗ trợ đối với chỉ số thị trường và sẽ cần phải tiếp tục cải thiện thì cơ hội cho Vnindex duy trì đà tăng mới có thể kỳ vọng mạnh hơn trong thời gian tới.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cán cân cung cầu trong ngắn hạn thu hẹp đáng kể trong phiên hôm nay chủ yếu do sức mua bị giảm đáng kể. Tuy nhiên lực cung tiềm năng vẫn duy trì ở mức thấp so với lực cầu do đó nguy cơ đảo chiều giảm mạnh là không cao. Trạng thái của chỉ báo khá phù hợp để thị trường duy trì trạng thái tích lũy và đi ngang để hình thành nền hỗ trợ và điểm cân bằng mới.

XU HƯỚNG NGÀNH

Dòng tiền tích cực trong tuần qua đã vẽ lại bức tranh dịch chuyển của nhiều nhóm ngành. Theo đó, các nhóm vốn hóa lớn và có vai trò dẫn dắt đang có sử chuyển hướng trở lại vùng Tăng mạnh cho thấy sự tham gia tích cực của nhóm này trong vai trò hỗ trợ thị trường điển hình như nhóm Ngân hàng (VCB), BĐS (VIC, VHM), Thực phẩm (VNM). Ngoài ra các nhóm ngành khác cũng hưởng lợi khá lớn từ diễn biến này và cũng dịch chuyển tích cực tuy nhiên các đại diện ngành đều là nhóm cổ phiếu vốn hóa và thanh khoản thấp khiến cho xác suất đầu tư ngắn hạn vẫn khá kém đối với nhóm này. Tuy nhiên tổng thể thị trường đang có sự cải thiện tốt và nếu được duy trì thì các giao dịch ngắn hạn sẽ có nhiều hơn những sự lựa chọn có chất lượng và hiểu quả hơn trong thời gian tới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.