Dòng tiền Luân chuyển - 22.02.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 22.02.2024

Ngày: 22/02/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TIỀN TRỐN SANG VỐN HÓA VỪA VÀ NHỎ

Vnindex kết thúc trong trạng thái điều chỉnh tuy nhiên mức giảm thể hiện không quá mạnh trên chỉ số. Nhóm vốn hóa lớn và lực cầu mua lên có dấu hiệu suy yếu là những yếu tố chính tác động lên phiên giảm ngày hôm nay. Dưới góc nhìn kỹ thuật và định lượng các chỉ báo đều chưa cho các đánh giá nguy hiểm về diễn biến điều chỉnh hiện tại. Cụ thể dù Vnindex hạ độ cao nhưng vẫn nằm trên các ngưỡng hỗ trợ quan trọng tuy nhiên lại giúp giải tỏa khá nhiều áp lực bán ngắn hạn đặc biệt là sau khi thị trường tăng dốc liên tục 07 phiên. Lực cầu mua lên có sự suy yếu nhưng chưa tạo thành xu thế giảm lớn để chứng tỏ sự rút lui mạnh của dòng tiền ra khỏi thị trường. Điều này cũng thể hiện qua cách điều chỉnh giảm khá lành mạnh tại các cổ phiếu vốn hóa lớn mang tính dẫn dắt thị trường. Cùng với đó, sự luân chuyển của dòng tiền vẫn theo hướng nhịp nhàng khi di chuyển sang các mục tiêu thuộc nhóm vốn hóa vừa & nhỏ nhắm tránh các ảnh hưởng giảm của chỉ số thị trường cũng như tại nhóm vốn hóa lớn. Nếu như các diễn biến hiện tại không có nhiều đột biến đặc biệt là tại nhóm trụ thì các nhịp điều chỉnh ở mức độ vừa phải mang tính kỹ thuật như hiện tại được đánh giá là phù hợp và giúp quá trình đi lên của thị trường thêm ổn định và bền vững hơn. Theo đó, các giao dịch ngắn hạn vẫn có cơ hội để chọn lựa các mục tiêu đầu tư trong ngắn hạn nhưng thiên về hướng ưu tiên canh các nhịp điều chỉnh để tối ưu vị thế giải ngân tốt nhất.  

    Chú ý: Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát do biên lợi nhuận mỏng

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1245. Điểm vào lệnh: 1245. Mục tiêu: 1250. Điểm cắt lỗ: < 1242
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1235. Điểm vào lệnh: 1235. Mục tiêu: 1230. Điểm cắt lỗ: > 1238

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền hạ nhiệt nhưng ở mức nhẹ trên hầu hết các nhóm cổ phiếu từ vốn hóa lớn đến nhỏ. Tuy nhiên mức giảm này không quá nguy hiểm và chưa cho thấy sự rút lui ồ ạt và tạo thành xu thế của dòng tiền ra khỏi thị trường. Thị trường đang chứng kiến sự dịch chuyển dòng tiền sang nhóm vốn hóa vừa & nhỏ để tránh các ảnh hưởng từ sự điều chỉnh tạm thời của nhóm vốn hóa lớn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Sức mua tiếp tục hiệu chỉnh giảm trong phiên hôm nay cho thấy bên mua vẫn thận trọng. Đáng chú ý là lực Bán ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng khiến phân kỳ dương giữa cầu và cung bị thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên với phân kỳ vẫn dương khả năng đảo chiều chưa được đánh giá nguy hiểm.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Xu thế thị trường duy trì ở trạng thái tích cực tuy nhiên sức nóng của nhịp tăng cần được chú ý do trong vùng Tăng mạnh không có những nhóm có trọng số lớn dẫn dắt (Ngân hàng, BĐS) mà chủ yếu được dẫn dắt bởi nhóm BĐS và Thực phẩm nhưng chỉ đang dịch chuyển ở vùng Hồi phục. Chuyển biến này cần sự chú ý vì khi nhóm dẫn dắt chưa xác nhận được vai trò sẽ là điểm yếu khi chỉ số đối diện với các kháng cự mạnh và xảy ra các nhịp điều chỉnh hạ nhiệt. Hiện các nhóm đang được dòng tiền chú ý chủ yếu là Dịch vụ tài chính (Chứng khoán), Hóa chất, CNTT, Chứng chỉ quỹ, BĐS, Thực phẩm, Dầu khí...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.