Dòng tiền Luân chuyển - 22.03.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 22.03.2023

Ngày: 22/03/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

KHÔNG PHẢI THỜI ĐIỂM ĐỂ ĐÁNH CƯỢC

Thị trường tiếp diễn đà tăng nhưng chủ yếu đến từ lực kéo của những cổ phiếu trụ có vốn hóa lớn. Thông thường trong quá trình tạo đáy và bật tăng thì sự hỗ trợ của nhóm vốn hóa lớn là rất quan trọng. Do đó tâm lý kỳ vọng vào khả năng hồi phục của thị trường căn cứ vào những động thái kéo trụ cũng không phải là khó hiểu. Tuy nhiên các chỉ báo định lượng lại chưa ghi nhận và đánh giá cao những động thái này do sự thiếu nhất quán và đồng thuận về xu thế của những cổ phiếu trụ trong nhóm. Hệ quả là dòng tiền lớn dù chứng kiến chỉ số được kéo mạnh nhưng phản ứng lôi kéo lại không đạt dẫn tới thanh khoản toàn thị trường không thể bùng nổ. Nếu hiện tượng này tiếp tục duy trì thì rủi ro với xu thế ngắn hạn có thể gia tăng đặc biệt là khi dư địa tăng giá của các cổ phiếu dẫn dắt này không còn. Dưới góc nhìn kỹ thuật, hỗ trợ 1030 điểm đang được củng cố lại tuy nhiên lực cầu sẽ khó có thể cải thiện nếu Vnindex vẫn duy trì dưới ngưỡng kháng cự yếu tại 1045 điểm. Đây là vùng cản trọng yếu được tạo bởi đường kênh xu thế giảm ngắn hạn kể từ đỉnh 1125 điểm vào cuối Tháng 1/2023 cho tới nay nên sức ảnh hưởng là rất lớn. Trong bối cảnh các sự kiện tài chính quốc tế chưa bớt căng thẳng đặc biệt là kỳ công bố chính sách mới của FED vào đêm 22/03/2023 đang đẩy mức độ thận trọng đối với các giao dịch ngắn hạn lên mức cao. Do đó sẽ là khá vội vàng khi buộc phải thúc ép và đưa ra các quyết định giao dịch mới vào thời điểm này đặc biệt là vị thế mua mới. Các danh mục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên duy trì hoạt động quản trị rủi ro để luôn tối ưu được các vị thế ngắn hạn sát với "khẩu vị" đang liên tục thay đổi của dòng tiền.

    Chú ý:  Ngân hàng (BID, CTG, ACB, STB, TCB), BĐS (BCM), Thực phẩm (VNM, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE, VSH, POW), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG), Hóa chất (PHR, PLC), CNTT (ITD, CMG), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR), Hàng dịch vụ CN (VEA, REE, GMD, HHV, VTO), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM), XD&VLXD (BMP, VCG, PC1, HT1, BCC, LCG), Dược phẩm (DCL).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1043. Điểm vào lệnh: 1043. Mục tiêu: 1053. Điểm cắt lỗ: < 1040
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1030. Điểm vào lệnh: 1030. Mục tiêu: 1025. Điểm cắt lỗ: > 1035

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn vẫn đóng vai trò chủ đạo hút dòng tiền và từ đó tạo hiệu ứng hỗ trợ lên chỉ số thị trường. Diễn biến này là tích cực nhưng điểm cần quan tâm đó là hiệu ứng lan tỏa của dòng tiền trên thị trường và phải thể hiện qua sự cải thiện của dòng tiền tại các nhóm vốn hóa còn lại, tránh để xảy ra hiện tượng chỉ kéo trụ và đẩy chỉ số đơn thuần mà không có điểm mua cho các vị thế ngắn hạn. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cặp chỉ báo cung & cầu chững lại trong phiên hôm nay thể hiện rõ trạng thái "chờ đợi" của thị trường. Với phân kỳ dương của cầu và cung nên phần nào bên mua vẫn ở thế tích cực và đủ khả năng hấp thu lực bán mặc dù bên bán cũng đang ở vùng yếu. Tuy nhiên chưa có sự bứt phá và hình thành xu thế tăng của lực cầu thì vẫn chưa thể có cơ sở để xem xét điểm giải ngân mới lúc này.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn vẫn được đánh giá chưa khả quan. Trái ngược với các tuần trước, dòng cổ phiếu vốn hóa lớn đang luân chuyển vai trò hỗ trợ thị trường trong đó nhóm BĐS (VIC, VHM) lại đang có dịch chuyển cải thiện trong khi Ngân hàng và Thực phẩm đang yếu dần. Sự phân hóa này làm tương quan nhóm dẫn dắt trở nên suy yếu và dòng tiền lớn trên thị trường cũng có lý do để thận trọng với quyết định giải ngân mới. Cho tới thời điểm hiện tại các nhóm dẫn dắt dòng tiền vẫn tập trung tại Ngân hàng, Tài nguyên cơ bản (Thép), Dịch vụ tài chính (Chứng khoán), XD%VLXD, Dầu khí...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.