Dòng tiền Luân chuyển - 22.06.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 22.06.2022

Ngày: 22/06/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

KHÔNG PHẢI LÚC ĐỂ "CÓ MỚI, NỚI CŨ"

Thị trường kết phiên trọng trạng thái giảm nhẹ, kéo dài chuỗi phiên giảm sang ngày thứ 03 liên tiếp. Các chỉ báo định lượng gồm đà lan tỏa và xác suất đầu tư ngắn hạn đều cho thấy thị trường đang đi vào vùng "cao trào" của nhịp điều chỉnh. Đây cũng là một nguyên nhân khiến đà giảm của chỉ số đã có phần chậm lại, mức điểm giảm cũng đã thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên việc thị trường tiệm cận vùng có khả năng tạo đáy ngắn hạn không có nghĩa là đã xác nhận được vùng đáy, thị trường cần nhận được lực cầu mạnh mẽ và sự dẫn dắt đồng thuận của nhóm vốn hóa lớn mới có thể tạo được nhịp hồi phục có độ tin cậy cao. Diễn biến phân hóa của các dòng cổ phiếu hôm nay cũng là tâm điểm đáng chú ý khi nhóm cổ phiếu được cho là vũng trũng của dòng tiền ngắn hạn (thủy sản, dệt may, hóa chất, điện nước, dầu khí, cảng biển) đang đồng loạt giảm điểm trong khi nhóm cổ phiếu bị bán tháo mạnh gần đây (chứng khoán, bất động sản, ngân hàng) bỗng nhiên đồng thuận khởi nghĩa. Ở thời điểm thị trường chưa xác nhận được đáy ngắn hạn thì quyết định giao dịch theo hướng "có mới, nới cũ" được cho là khá rủi ro khi bản chất sự điều chỉnh của nhóm cổ phiếu khỏe đến từ yếu tố chốt lời ngắn hạn trong khi yếu tố cơ bản vẫn được duy trì thậm chí là đang tiếp tục tích cực. Đối với nhóm ngân hàng, chứng khoán, thép rõ ràng sức bật trong các phiên gần đây đến từ yếu tố tiết cung sau chuỗi ngày bán tháo và hoảng loạn do đó giá rất dễ hồi phục nhưng khó bền vững. Các vị thế mua với nhóm này đều thuộc phạm trù bắt đáy đi kèm với mức độ chấp nhận rủi ro lớn vì vậy chỉ phù hợp với các vị thế đang nắm giữ nhóm này tận dụng để giảm bớt tỷ trọng trong các nhịp hồi kỹ thuật như hiện tại. Chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn dừng ở mức quan sát đối với vị thế mua mới.

    Chú ý: Điện nước xăng dầu (GEG, CHP, BWE), Hóa chất (DGC), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND), Thực phẩm (ANV, MPC), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Ô tô phụ tùng (CTF, TMT).

  • Phái sinh có chiến lược: Bán cao Mua thấp

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1210. Điểm vào lệnh: 1210. Mục tiêu: 1190. Điểm cắt lỗ: 1215.
    Kịch bản Long: Giá chạm hỗ trợ 1190. Điểm vào lệnh: 1190. Mục tiêu: 1210. Điểm cắt lỗ: 1185.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa của các nhóm vốn hóa vừa là nhóm duy nhất tiếp tục giảm trong phiên hôm nay. Với các giá trị hiện tại và so sánh với vùng cạn cung (<10%) thì có thể thấy thị trường đang tiếp tục dần tiệm cận vùng này. Phiên co giật của chỉ số hôm nay cũng là hệ quả của hiện tượng này. Theo thống kê lịch sử khi đà lan tỏa càng suy kiệt thì áp lực bán ngắn hạn càng dễ bị triệt tiêu từ đó tạo điều kiện dễ dàng hơn cho thị trường tìm được vùng cân bằng và tạo đáy ngắn hạn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo Cung & Cầu đồng thuận giảm trong đó bên bán giảm nhanh và mạnh hơn cho thấy giao dịch theo hướng kém sôi động. Hiện cụm chỉ báo này đã về tới vùng "cao trào" của một nhịp điều chỉnh do đó cần quan sát chặt chẽ diễn biến của chỉ báo này đặc biệt là sự bứt phá trở lại của đường cầu. Chỉ khi nào bên mua thực hiện việc mua vào bất chấp các mức giá thì có thể tạo ra lực đẩy mạnh mẽ giúp thị trường có thể tăng xác suất tạo đáy ngắn hạn. 

XU HƯỚNG NGÀNH

Vẫn còn khá nhiều nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh tuy nhiên số lượng cổ phiếu trong trạng thái tích cực đang giảm nhanh cho thấy cơ hội chọn lựa cổ phiếu đang thu hẹp. Nhiều cổ phiếu đang hạ độ cao nhưng chưa vi phạm stoploss ngắn hạn sẽ vẫn là nhóm cổ phiếu được dòng tiền ngắn hạn chú ý. Dù hôm nay có hứng chịu áp lực chốt lời mạnh tuy nhiên những nhóm ngành vẫn giữ được sự tập trung của dòng tiền vào thời điểm hiện tại vẫn là Bán lẻ, Dầu khí, CNTT, Điện nước, Hóa chất, Phân bón, Cảng biển, Thủy sản.

 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.