Dòng tiền Luân chuyển - 22.07.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 22.07.2022

Ngày: 24/07/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

THỜI ĐIỂM CẨN SỰ CỦNG CỐ

Thị trường trong nước trong tuần tới sẽ hòa nhịp với những sự kiện lớn quốc tế điển hình như FED sẽ công bố chính sách lãi suất mới cùng với các số liệu cập nhật GDP Quý 2/2022. Mặc dù đây là sự kiện tại Mỹ và tâm lý giao dịch cũng đang phần nào phản ánh những chờ đợi đối với sự kiện này tuy nhiên với quy mô là nền kinh tế đầu tàu thế giới cũng như việc FED quyết định mức tăng lãi suất là bao nhiêu sẽ là điểm nhấn quan trọng có thể tạo ra những bước ngoặt đối với chính sách điều hành của các ngân hàng trung ương của các quốc gia. Việt Nam rõ ràng cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng này và trong bối cảnh đang tự tìm nội lực mới để sớm kết thúc giai đoạn dò đáy ngắn hạn thì những sự kiện như vậy cũng khiến dòng tiền có thiên hướng giao dịch chậm lại. Các chỉ báo định lượng hiện cũng phản ánh chính xác tâm lý giao dịch này khi chỉ báo lực cầu và mức lan tỏa của đà tăng ngắn hạn bắt đầu có những biểu hiện suy yếu. Theo đó, với tuần giao dịch mới mục tiêu của thị trường có lẽ sẽ giành nhiều quan tâm hơn đến khả năng củng cố, tích lũy và tạo nền giá hỗ trợ hơn là khả năng tạo ra các nhịp bứt phá mới. Ngưỡng kháng cự ngắn hạn tại 1200 điểm hiện tại vẫn được coi là điểm nút tâm lý và nếu chỉ số chưa thế sớm vượt qua vùng cản này thì có thể xác nhận quá trình dò đáy ngắn hạn vẫn sẽ còn tiếp diễn. Như vậy, chiến lược giao dịch trong tuần tới sẽ nghiêng về hoạt động quan sát và chờ đợi các phản ứng tích cực hơn của thị trường khi đối diện với những biến số về sự kiện cũng như áp lực điều chỉnh đến từ chính "cú rướn" gần nhất mà chỉ số đang tạo ra.

    Chú ý: Ngân hàng (BID, EIB, SSB), BĐS (KBC, IDC), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND), Thực phẩm (MSN), Bán lẻ (FRT), CD&VLXD (VGC), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (TNG), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1235. Điểm vào lệnh: 1235. Mục tiêu: 1242. Điểm cắt lỗ: 1230
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1225. Điểm vào lệnh: 1225. Mục tiêu: 1215. Điểm cắt lỗ: 1230.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa hạ nhiệt trên tất cả các nhóm vốn hóa và mạnh nhất tại nhóm vốn hóa vừa. Đây là nhóm đang hút tiền mạnh nhất thị trường do đó khiến hiện tượng phân hóa xảy ra một cách rõ ràng hơn so với các phiên trước. Rất may chỉ báo này vẫn nằm trên đường MA10 do đó chưa xác nhận sự phân hóa hiện tại có thể tạo ra nhịp giảm mới tuy nhiên vẫn cần thận trọng đối với quyết định mua mới tại thời điểm này.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường cầu hạ nhiệt sang phiên thứ 02 liên tiếp cho thấy bên mua bắt đầu thận trọng hơn với vùng giá hiện tại và đang chuyển sang ưu tiên các phiên chỉnh. Hiện tại phân kỳ dương giữa cầu và cung vẫn được duy trì do đó xu thế hồi phục ngắn hạn chưa xác nhận tín hiệu kết thúc mặc dù sẽ đối diện nhiều rung lắc hơn khi lực cầu không còn chủ động tạo bứt phá mới.

XU HƯỚNG NGÀNH

Vai trò của nhóm vốn hóa lớn đang trở thành trọng tâm quan trọng nhất đề duy trì đà tăng hiện tại của thị trường. Tuy nhiên do chỉ có duy nhất VNM đại diện cho Thực phẩm là nhóm vốn hóa lớn duy nhất tạo lực kéo tích cực và hỗ trợ thị trường gần đây. Điểm yếu vẫn đang nằm ở các trụ còn lại như Ngân hàng (VCB), BĐS (VIC, VHM)... Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến chỉ số khó duy trì được đà tăng mạnh mẽ dù xu thế tăng vẫn đang tiếp diễn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.