Dòng tiền Luân chuyển - 22.09.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 22.09.2023

Ngày: 24/09/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

MÙA ĐÔNG KHẮC NGHIỆT ĐẾN MẤY XUÂN VẪN SẼ VỀ

VNindex đóng cửa phiên cuối tuần tại 1193 điểm khép lại tuần giao dịch giảm điểm thứ 02 liên tiếp. Mặc dù dưới khung thời gian tuần, yếu tố kỹ thuật chưa quá xấu khi ngưỡng hỗ trợ mạnh cuối cùng tại 1190 chưa bị vi phạm tuy nhiên mặt bằng giá của thị trường đã thay đổi đáng kể, nhiều nhóm cổ phiếu có mức giá bị chiết khấu rất sâu. Đây là tuần giao dịch với 02 sự kiện lớn gồm đáo hạn phái sinh và FED cập nhật chính sách lãi suất mới khiến cho tâm lý giao dịch đã trở nên thận trọng hơn rất nhiều, lực cầu giảm sút mạnh. Tâm lý yếu kém cộng thêm sự kiện NHNN phát hành tín phiếu như giọt nước làm tràn ly khiến các giao dịch ngắn hạn lo ngại về những tác động gây ảnh hưởng tới xu thế dòng tiền đặc biệt là kênh chứng khoán. Trên thực tế, phát hành tín phiếu được cho là một biện pháp phản ứng nhanh và linh hoạt trước biến động tăng nóng của tỷ giá. Trong bối cảnh dự trữ ngoại hối tới Quý 4 mới có thể đạt mức dồi dào thì phát hành tín phiếu sẽ là công cụ rất phù hợp nhằm hút bớt tiền từ hệ thống Ngân hàng vốn đang có dấu hiệu dư thừa đồng thời ngăn chặn các hoạt động đầu cơ ngoại tệ trên thị trường. Do đó phát hành tín phiếu có thể mang yếu tố thận trọng trong ngắn hạn nhưng mang ý nghĩa rất lớn trong trung và dài hạn giúp cải thiện trạng thái tỷ giá và tạo điều kiện hỗ trợ công tác điều hành vĩ mô đặc biệt là xu thế điều hành chính sách theo hướng nới lỏng như hiện nay.
Do các nhóm ngành dẫn dắt thị trường bao gồm nhóm vốn hóa lớn và nhóm Ngân hàng đều góp mặt trong nhịp điều chỉnh lần này do đó áp lực kéo giảm đối với các chỉ số thị trường là khó tránh khỏi. Tuy nhiên phiên giao dịch cuối tuần đã manh nha xuất hiện những dịch chuyển trái chiều có tính phản kháng lại xu thế giảm đặc biệt nhóm Ngân hàng. Các chỉ báo định lượng đang cho thấy nhịp điều chỉnh đang đi sâu hơn vào vùng bán quá mức nên xác suất sớm xuất hiện các phiên hồi phục kỹ thuật là khá cao. Trạng thái cân bằng sẽ là mục tiêu cần sớm đạt được trong các phiên tới trước khi thị trường có thể xác nhận kết thúc đợt giảm lần này. Theo đó, chiến lược mua mới chưa ưu tiên với các giao dịch ngắn hạn tuy nhiên nhóm nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn dựa trên nền tảng cơ bản của doanh nghiệp thì có thể canh các nhịp điều chỉnh để thăm dò các vị thế mới ban đầu đối với các cổ phiếu tiềm năng. Các danh mục đang nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu cao đặc biệt là có sử dụng đòn bảy tài chính nên chú ý tái cơ cấu danh mục trong các nhịp hồi phục kỹ thuật, hạ tỷ lệ sử dụng margin đối với những cổ phiếu yếu kém.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1215. Điểm vào lệnh: 1215. Mục tiêu: 1235. Điểm cắt lỗ: < 1210
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1185. Điểm vào lệnh: 1185. Mục tiêu: 1175. Điểm cắt lỗ: > 1190

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn kéo giảm thị trường là tín hiệu không khó quan sát trên chỉ báo đà tăng tại các nhóm vốn hóa. Với mức giá trị hiện tại ở mức 26% có thể thấy áp lực điều chỉnh vẫn còn nhưng đang tiệm cận dần vào vùng bán quá mức (<10%). Đây là vùng giá trị cho thấy mức độ bán quá đà có thể sớm đạt cao trào đồng nghĩa với cơ hội sớm có các nhịp hồi kỹ thuật trước khi xuất hiện điểm cân bằng về xu thế vận động ngắn hạn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cung bất mạnh và vượt chỉ báo sức mua là tín hiệu không mấy tích cực trong một phiên giảm của thị trường. Hiện tượng này cho thấy áp lực bán là khá chủ động trong khi sức mua ngắn hạn dù không giảm nhưng không đủ lớn để hấp thụ hết lượng cung tiềm năng hiện tại. Nếu trạng thái phân kỳ âm này không cải thiện khi các phiên hồi phục xuất hiện thì đó là tín hiệu cho thấy các nhịp hồi chủ yếu mang tính kỹ thuật và thiếu độ tin cậy.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa lại theo hướng tích cực dần sau khi đã xảy ra nhịp điều chỉnh mạnh cách đây 02 tuần. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục sẽ tiếp tục là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Thực phẩm, Công nghệ Thông tin, Bán lẻ, Tài nguyên cơ bản, Điện nước, Xăng Dầu Khí đốt, Hóa chất, Dịch vụ tài chính (Chứng khoán)…

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.