Dòng tiền Luân chuyển - 23.02.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 23.02.2024

Ngày: 25/02/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CỬA TĂNG CHƯA HOÀN TOÀN ĐÓNG LẠI

Vnindex giảm mạnh hơn 15 điểm làm xóa sạch tất cả nỗ lực tăng đầu phiên cũng như những sự tích cực có từ đầu tuần. Tuy nhiên trên khung đồ thị tuần, mô hình nến chưa quá nguy hiểm nhưng thể hiện rõ áp lực tại vùng cản, tương đương đỉnh cũ vào Tháng 9/2023 tại 1255 điểm. Áp lực bán ngắn hạn hình thành khi Vnindex áp sát vùng kháng cự mạnh là hiện tượng bình thường và chỉ trở nên mạnh và nguy hiểm nếu đạt sự đồng thuận của nhóm vốn hóa lớn, thể hiện qua tín hiệu tạo đỉnh và xác lập xu thế giảm ngắn hạn của nhóm này. Đối chiếu với trạng thái thực tế, diễn biến giảm sau phiên cuối tuần chưa hoàn toàn xác nhận trở thành xu thế mới. Nhóm vốn hóa lớn chưa xác lập đỉnh mà tạm thời xuất hiện sự gián đoạn trong quá trình luân chuyển vai trò dẫn dắt chỉ số. Cụ thể, nhóm Ngân hàng đang thiếu động lực đi lên khi dư địa tăng bị thu hẹp rất nhiều sau chuỗi bùng nổ vừa qua trong khi sự xuất hiện của nhóm Vingroups giúp bù lấp khoảng trống nâng đỡ thị trường. Phiên giảm cuối tuần xảy ra sự sụt giảm trên tất cả nhóm trụ vì vậy thị trường giảm là khó tránh khỏi nhưng các cổ phiếu dẫn dắt này đều chưa sập gãy xu thế tăng ngắn hạn do đó chưa có cơ sở để xác nhận thị trường chính thức rơi vào nhịp điều chỉnh lớn. Ngưỡng hỗ trợ 1200 điểm sau nhiều phiên chưa được kiểm nghiệm thì nhịp điều chỉnh lần này là cơ hội phù hợp, các vị thế đang tìm điểm vào mới với thị trường cũng đang chờ đợi thời điểm này. Cần chú ý rằng ngưỡng kháng cự 1255 điểm chính là vùng cản quan trọng nhất của nhịp tăng từ trước Tết đến nay và Vnindex chưa có dịp nào thực sự thử thách kháng cự này. Do đó các rung giật phía dưới vùng cản như hiện tại sẽ chưa thực sự gây khó hay khiến Vnindex sập gãy một cách nhanh chóng. Góc nhìn định lượng cũng ủng hộ quan điểm này khi ghi nhận lực cầu có tăng trong phiên thị trường giảm thể hiện dòng tiền bắt đáy sôi động tuy nhiên áp lực chốt lời mạnh cũng bùng nổ khi thị trường đột ngột đảo chiều bất chấp đà tăng buổi sáng. Ngoài ra, xu thế rút lui của dòng tiền khỏi nhóm vốn hóa lớn cũng chưa được xác nhận hình thành vì vậy cơ hội để thị trường lấy lại cân bằng phụ thuộc chính vào sự ổn định sớm của nhóm trụ trong các phiên tới. Như vậy, chiến lược mua mới đang có điều kiện để canh các mức chiết khấu để tìm cơ hội với các cổ phiếu mục tiêu đặc biệt là nhóm có nền tảng cơ bản tốt và định giá vẫn còn dư địa. Vị thế đang nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu cao nên chú ý các hoạt động quản trị rủi ro trong trường hợp thị trường tiếp tục đà rơi. Theo đó, ưu tiên giảm tỷ trọng cổ phiếu yếu kém có dư địa tăng kỹ thuật ngắn hạn mỏng hoặc sớm bị vi phạm ngưỡng cắt lỗ để phân bổ sang các cổ phiếu có tiềm năng khác tranh thủ nhịp điều chỉnh hiện tại.

    Chú ý: Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1245. Điểm vào lệnh: 1245. Mục tiêu: 1255. Điểm cắt lỗ: < 1240
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1220. Điểm vào lệnh: 1220. Mục tiêu: 1200. Điểm cắt lỗ: > 1225

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Sau khi dòng tiền phát tín hiệu đi vào vùng nóng (>80-90%) thì hiện tượng điều chỉnh giảm xuất hiện phiên cuối tuần là hệ quả. Mức sụt giảm hiện tại chưa tạo thành xu thế giảm mới đối với dòng tiền tại tất cả các nhóm cổ phiếu vì vậy chưa xác nhận thị trường đã kết thúc nhịp tăng sau phiên giảm cuối tuần.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Sức mua tăng thể hiện nhu cầu bắt đáy trong phiên thị trường giảm là tín hiệu tích cực tuy nhiên lực cung ngắn hạn đang còn mạnh thể hiện qua phân kỳ âm với đường cầu do đó xu thế hồi phục có thể còn gặp trở ngại cho tới khi bên mua đủ mạnh và kiểm soát lại xu thế vận động của thị trường. Nếu cung và cầu đều hạ nhiệt trong phiên tới nhưng với phân kỳ dương thì rủi ro gãy xu thế tăng ngắn hạn sẽ ở mức thấp.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường suy yêu trong phiên cuối tuần tuy nhiên vùng Hồi phục vẫn ghi nhận sự có mặt của nhóm trụ gồm BĐS và Thực phẩm. Đây là 02 nhóm được kỳ vọng nếu thị trường tiếp tục có thể sớm tìm điểm cân bằng và nối tiếp đà tăng đã có từ trước. Sự dịch chuyển của nhóm Ngân hàng vào vùng Suy yếu đang tạo ra hệ quả và cũng là áp lực lên chỉ số thị trường. Đây là nhóm trụ và có vốn hóa lớn vì vậy thị trường cần có những chuyển biến tích cực hơn nữa từ cac nhóm dẫn dắt để có một tổng thể thị trường tích cực trở lại. Trong trường hợp kém hơn, thị trường có thể sẽ bị phân hóa khi nhóm trụ vẫn chưa đồng thuận và như vậy nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ sẽ có lợi thế hơn trong bối cảnh thị trường đi ngang tích lũy.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.