Dòng tiền Luân chuyển - 23.05.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 23.05.2023

Ngày: 23/05/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CÁC CÚ RƯỚN CHƯA ĐEM LẠI HIỆU QUẢ

Vnindex trở lại trạng thái giảm trong phiên hôm nay tuy nhiên vẫn không thoát khỏi biên giao dịch đi ngang 07 phiên liên tiếp gần đây. Cụ thể, biên độ giao động trong khoảng 1060-1075 điểm đang chi phối xu thế ngắn hạn của thị trường. Trong trường hợp bứt phá khỏi biên độ này, xu thế vận động mới có thể sẽ xuất hiện và làm thay đổi các hành động giao dịch trong ngắn hạn. Rõ ràng biến động đi ngang đang là mảnh đất màu mỡ cho các giao dịch tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, tạo nên các sóng tăng tại nhiều nhóm ngành thông qua sự luân chuyển của dòng tiền. Dưới góc nhìn định lượng, sự nổi trội của dòng tiền tại nhóm vốn hóa vừa cho thấy bối cảnh giao dịch hiện tại sẽ chưa thể thay đổi khi tâm lý lướt sóng và đầu cơ vẫn đang đem lại hiệu quả đặc biệt là khi dòng tiền đang chưa thể gia tăng mạnh hơn. Theo đó, chỉ báo sức mua ngắn hạn vẫn đang có chiều hướng thu hẹp dẫn tới hiện tượng cổ phiếu trụ kéo chỉ số nhưng dòng tiền lớn không đồng thuận mở rộng. Để duy trì diễn biến đi ngang như hiện tại, vai trò của nhóm vốn hóa lớn đang ngày càng quan trọng, không chỉ giúp duy trì trạng thái giao dịch tích cực mà còn tạo điều kiện để dòng tiền luân chuyển thay vì thoát ra khỏi thị trường. Hiện tại các chỉ báo đà tăng tại nhóm vốn hóa lớn đang vào vùng nóng tuy nhiên chưa xác nhận tín hiệu đảo chiều cho thấy nỗ lực hỗ trợ thị trường của nhóm này đang tiếp diễn nhưng đang gặp hạn chế về khả năng mở rộng thêm đà tăng. Do đó các giao dịch ngắn hạn cần hết sức chú ý bám sát vào động thái nhóm trụ để điều tiết lại các hoạt động mua bán cho phù hợp với bối cảnh hiện tại cũng như kịp thời thay đổi chiến lược khi thị trường đột ngột biến động tiêu cực.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB),  Thực phẩm (SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, KSB), CNTT (FPT, CMG), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM, VGT, TLG, STK, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVT, VTO), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Viễn thông (VGI), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1065. Điểm vào lệnh: 1065. Mục tiêu: 1075. Điểm cắt lỗ: < 1060
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1053. Điểm vào lệnh: 1053. Mục tiêu: 1045. Điểm cắt lỗ: > 1057

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền vận hiện diện mạnh mẽ trên các nhóm cố phiếu vốn hóa lớn và vừa. Hiện tại tín hiệu lan tỏa tốt của dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn là rất quan trọng đối với kịch bản duy trì đà tăng của thị trường. Với mức lan tỏa trên 60%, nhóm trụ vẫn được coi là đang ủng hộ xu thế vận động tích cực hiện tại của thị trường.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Sức mua vẫn đang thể hiện sự suy yếu. Cùng với đó là phân kỳ âm giữa cầu và cung cho thấy sự sôi động của dòng tiền đang bị thu hẹp đáng kể dù nhóm vốn hóa vừa vẫn là tâm điểm thu hút lượng giao dịch lớn nhất hiện tại. Đây là yếu tố cần sớm cải thiện trong các phiên tới giúp xác nhận các nỗ lực hồi phục của chỉ số là đáng tin cậy và bền vững. Ngược lại, "xanh vỏ đỏ lòng" có thể là kịch bản vận động cần thận trọng trong thời gian tới. 

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn đang có sự khởi sắc tuy nhiên chủ yếu tập trung tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Với thế trận hiện tại, dòng tiền sẽ tiếp tục thận trọng với việc mở vị thế mới và các giao dịch ngắn hạn sẽ chỉ chú ý đến các cơ hội đang nằm ở vùng tăng mạnh và hồi phục (thực phẩm, dịch vụ tài chính, điện, nước xăng dầu) hoặc các cổ phiếu đơn lẻ đang có trạng thái tích cực.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.