Dòng tiền Luân chuyển - 23.09.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 23.09.2022

Ngày: 23/09/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

HỖ TRỢ 1200 NGÀY CÀNG MONG MANH

VNindex khép lại phiên cuối tuần vẫn ở phía trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1200 là một nỗ lực lớn. Thanh khoản hôm nay tương đương với phiên bắt đáy ngày hôm qua nhưng đều dưới mức bình quân 20 phiên cho thấy sự thận trọng trong giao dịch của cả 2 chiều mua và bán. Điều này là dễ hiểu khi xu thế của VNindex vẫn theo hướng giảm để dò tìm điểm cân bằng và chờ xác nhận tại vùng hỗ trợ 1200 điểm. Không ngoài dự đoán khi phiên giao dịch hôm nay mới thực sự thể hiện những phản ứng của thị trường và đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng đối với thông tin nâng trần lãi suất huy động của NHNN. Đáng chú ý là đà giảm hôm nay của nhóm vốn hóa lớn lại mạnh mẽ hơn rất nhiều so với các nhóm còn lại do đó chỉ số khó tránh khỏi áp lực bán và chấp nhận tiếp tục hạ độ cao. Như vậy, thị trường nói chung và nhóm ngân hàng nói riêng đã phần nào phản ánh và hấp thụ thông tin về lãi suất nhưng chưa khiến ngưỡng hỗ trợ 1200 điểm và đó là một tín hiệu đáng khích lệ. Ở góc nhìn định lượng, các chỉ báo vẫn cho thấy thị trường tiếp tục đi sâu vào vùng rũ bỏ đối với dòng tiền trong ngắn hạn và chờ xác nhận sự kiệt quệ của giao dịch trước khi có thể bùng nổ trở lại. Dấu hiệu kết thúc quá trình rũ bỏ thông thường đều đến tự sự bật tăng và dẫn dắt tích cực của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đi kèm sự cải thiện mạnh mẽ của thanh khoản. Do đó, đây vẫn là giai đoạn giành cho sự quan sát đối với các vị thế giải ngân ngắn hạn nhưng đang vào pha thăm dò ban đầu của nhóm nhà đầu tư cơ bản có tầm nhìn trung và dài hạn tại nhóm cổ phiếu vẫn duy trì được đà tăng trưởng của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện tại.

    Chú ý: Ngân hàng (EIB, SSB), BĐS (NVL, BCM, VPI), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2, VSH), Hóa chất (DPM, DCM), CNTT (FPT, CMG), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND, OGC), Thực phẩm (VNM, MSN, QNS, HAG, MPC), Bán lẻ (MWG, FRT, PET, DGW), XD&VLXD (VCG, PC1, CTR), Dầu khí (PVD, PVS, PVB), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Hàng & Dịch vụ CN (REE, VEA), Ô tô & phụ tùng (DRC, HAX).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1204. Điểm vào lệnh: 1204. Mục tiêu: 1190. Điểm cắt lỗ: >1209.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1217. Điểm vào lệnh: 1217. Mục tiêu: 1225. Điểm cắt lỗ: <1213.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền vẫn chưa thay đổi hướng đi so với hôm trước khi vẫn chọn nhóm vốn hóa vừa làm tâm điểm. Hiện tượng thiếu cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn dắt sẽ khó có thể cải thiện xu thế vận động của thị trường dù nhóm vốn hóa vừa và nhỏ có thể xuất hiện những nhóm cổ phiếu vận động tích cực hơn nhờ thu hút được dòng tiền. Theo đó, thiếu vắng dòng tiền vào nhóm vốn hóa lớn là một rủi ro sẽ khiến thị trường sẽ khó hồi phục và nếu có cũng rất yếu và thiếu bền vững.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Tiếp tục là một phiên dòng tiền tham gia tích lũy cổ phiếu khi tranh thủ các nhịp rung lắc có giá chiết khấu. Tuy nhiên lực cung hôm nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt cho thấy tâm lý nắm giữ cổ phiếu vẫn thiếu tự tin và nhu cầu cơ cấu dang mục vẫn còn. Điểm tích cực nhất hiện tại đó là dòng tiền mua không còn dấu hiệu suy yếu mà đang từ từ thăm dò vị thế ở vùng giá hiện tại. Ngoài ra cung và cầu hôm nay hội tụ thể hiện sự cân bằng và tạo ra cơ hội nếu như lực cầu đủ mạnh và tự tin. Đương nhiên chỉ khi bên mua sẵn sàng giải ngân bất chấp và hấp thụ hết lượng cung thì mới tạo ra được phân kỳ dương. Đây là cơ sở để xác nhận thị trường có cơ hội xuất hiện một nhịp hồi mới.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn dịch chuyển tiêu cực dẫn tới ảnh hưởng tới xu thế vận động chỉ số thị trường. Các nhóm ngành còn lại cũng dịch chuyển theo hướng kém đi với số lượng nhóm ngành trong vùng suy yếu đang tăng lên. Theo đó, sự lựa chọn cho hoạt động giải ngân đang ít dần đồng thời xác suất đem lại lợi nhuận cũng thấp đi.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.