Dòng tiền Luân chuyển - 23.11.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 23.11.2023

Ngày: 23/11/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

NÓNG Ở ĐÂU HẠ NHIỆT Ở ĐÓ

VNindex chính thức có phiên giảm và đóng cửa dưới ngưỡng hỗ trợ mạnh 1100 lần đầu tiên sau 03 tuần đi ngang tích lũy trong biên hẹp. Phiên giảm này dù chưa xác nhận ngưỡng 1100 điểm hoàn toàn thất bại nhưng cho thấy quá trình tìm đáy số 02 sau khi VNindex chạm đáy tại 1020 điểm đến nay vẫn đang tiếp tục. Thanh khoản vượt mức bình quân 20 phiên cho thấy các hoạt động giao dịch đã diễn ra rất sôi động trong đó vị thế mua có phần chủ động đón đợi nhịp chỉnh hôm nay mới tham gia tích cực. Chỉ báo định lượng cũng cho thấy rõ động thái này thông qua biến động tăng mạnh của sức mua dù chỉ số lại có phiên giảm mạnh nhất tính từ đầu tuần. Trước áp lực bán mạnh, ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật tại 1100 điểm sẽ tiếp tục bị thử thách trong phiên tới trước khi có thể xác nhận thất bại kéo theo hệ quả điều chỉnh sâu hơn để có điểm hỗ trợ mới. Trong kịch bản tiêu cực đã đề cập trong báo cáo trước, các ngưỡng hỗ trợ 1090 và rất mạnh tại 1060 sẽ là các mục tiêu kỳ vọng đem lại những phản ứng tích cực cần được chú ý. Một diễn biến cũng rất cần quan sát sau phiên hôm nay chính là hiện tượng giảm mạnh xảy ra vào thời điểm phiên ATC và ở các nhóm tăng nóng sau khi đã có dấu hiệu bắt đáy sớm và mạnh khi thị trường tạo đáy ở 1020 điểm vừa qua. Cụ thể, nhóm dẫn sóng mạnh lần này gồm Thép, Chứng khoán, CNTT, Bán lẻ, Hóa chất, Cảng biển... là những trọng tâm của lực bán cuối phiên. Các nhóm như Ngân hàng hay các cổ phiếu vốn hóa lớn đều đang nỗ lực tạo đáy nhưng chưa thành công, nhu cầu chốt lời thấp do đó phiên hôm nay không thuộc nhóm chịu áp lực bán mạnh nhất thị trường. Nếu diễn biến này tiếp tục thì áp lực điều chỉnh giảm được nhận định sẽ nhanh được hấp thụ và sớm lấy lại cân bằng trong các phiên tới do chỉ tập trung vào nhóm có vốn hóa vừa và nhỏ nhưng đã tăng nóng. Với bối cảnh giao dịch như hiện tại, chiến lược mua mới có lợi thế hơn khi cơ hội có giá chiết khấu đang mở ra và vẫn phù hợp với chiến lược canh các nhịp chỉnh đã được đề ra trong các báo cáo gần nhất. Rủi ro lớn nhất trong nhịp điều chỉnh đó là các vị thế nắm giữ tỷ trong cổ phiếu cao thông qua sử dụng đòn bảy margin lớn. Do đó, cần chú ý giảm tỷ lệ đòn bảy margin đối với các cổ phiếu có rủi ro vi phạm ngưỡng cắt lỗ ngắn hạn giúp chủ động hơn trong các giao dịch khi bối cảnh thị trường chưa xác nhận vùng đáy mới và đảo chiều tăng trở lại.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1095. Điểm vào lệnh: 1095. Mục tiêu: 1105. Điểm cắt lỗ: < 1090
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1079. Điểm vào lệnh: 1079. Mục tiêu: 1070. Điểm cắt lỗ: > 1085

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền sụt giảm đáng kể sau tác động của phiên điều chỉnh mạnh ngày hôm nay. Nhóm vốn hóa lớn bị ảnh hưởng nhiều nhất nhưng vẫn chưa rơi vào trạng thái nguy hiểm (>50%). Tuy nhiên do tỷ trọng lớn trong rổ chỉ số vì vậy Vnindex và các chỉ số thị trường khó tránh khỏi tác động bị kéo giảm. Nhóm vốn hóa vừa cũng hạ nhiệt nhưng vẫn đang là vùng tập trung dòng tiền lớn nhất thị trường.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Ngoài phân kỳ dương vẫn phản ứng tăng tích cực dù phiên hôm nay thị trường giảm khá mạnh. Hiệu ứng bắt đáy đón đầu các phiên điều chỉnh đang diễn ra rõ rệt khiến thanh khoản hôm nay tăng mạnh. Với phân kỳ dương chưa bị thay đổi cùng với lực cung ở mức 20% có thể thấy áp lực bán chưa được xác nhận hình thành xu thế lớn do đó rủi ro đảo chiều giảm mạnh cần thêm sự quan sát. 

XU HƯỚNG NGÀNH

Sự trở lại của các nhóm ngành có trọng số lớn trong rổ chỉ số như Ngân hàng, Thực phẩm cùng với các nhóm ngành có cơ bản và tiềm năng tăng trưởng như XD&VLXD (Thép), Cảng biển, Xăng dầu khí đốt, Hóa chất, Chứng khoán, Hóa chất.. nói lên sự dịch chuyển dòng tiền có sự cải thiện nhưng dựa trên những cơ sở đầu tư. Định hướng chọn cổ phiếu trong các giao dịch nên tham khảo các dịch chuyển của dòng tiền để có thể nâng cao xác suất đầu tư ngắn hạn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.