Dòng tiền Luân chuyển - 24.03.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 24.03.2023

Ngày: 26/03/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

QUÁ TAM BA BẬN

Với kết phiên tại 1046 điểm, Vnidex chưa tạo cho mình nhiều lợi thế cho tuần sau. Khoảng điểm 1015-1065 đã tốn khá nhiều thời gian của thị trường và tạo ra một khoảng đi ngang trong suốt 01 tháng qua với ít nhất 02 lần xuất hiện bẫy tăng giá (bulltrap). Thông thường quá trình tích lũy của Vnindex vẫn là vùng thích hợp cho các dòng cổ phiếu đầu cơ và vốn hóa nhỏ tạo sóng tuy nhiên diễn biến trầm lắng hiện tại đang thể hiện rõ sự thận trọng của các giao dịch ngắn hạn. Dòng cổ phiếu vốn hóa lớn ở nhịp này chỉ luân chuyển chứ không đạt được sự đồng thuận kéo chỉ số trong đó vai trò dẫn dắt của Ngân hàng, Thực phẩm đang chuyển dần sang cho nhóm BĐS (VIC, VHM). Do đó trạng thái lình xình như hiện tại là hệ quả dễ thấy nhưng xác suất đầu tư lại sụt giảm rõ rệt, giá trị tài khoản tiếp tục bị bào mòn nều càng giao dịch liên tục trong bối cảnh này. Theo đó, động lực hoặc một tác động đủ mạnh để "phá băng" tâm lý giao dịch hiện tại rõ ràng cũng cần những yếu tố đủ lớn và giải quyết đúng vấn đề mà thị trường đang quan ngại. Trong đó, những sự kiện hoặc chính sách đủ lớn đúng trọng tâm hướng tới giải quyết các vấn đề nội tại như trái phiếu, dòng tiền tại nhóm BĐS hay tăng trưởng tín dụng, điều chỉnh chính sách tiền tệ.. được đánh giá sẽ tạo được hiệu ứng lan tỏa tốt hơn từ phía nội lực của thị trường. Ở góc nhìn định lượng, nếu như các yếu tố dẫn dắt từ nhóm vốn hóa lớn chưa đủ mạnh mẽ và bền bỉ để khiến dòng tiền lớn tự tin hình thành lực cầu chủ động mua vào trên diện rộng thì cơ hội bứt phá của thị trường vẫn được đánh giá ở mức thấp đi kèm với xác suất đầu tư ngắn hạn kém hấp dẫn. Đi ngang là trạng thái cần giành nhiều sự quan sát đặc biệt là khi động lực tăng giá chưa được xác nhận vì vậy vị thế mua mới được đánh giá chưa phù hợp ở thời điểm này.

    Chú ý:  Ngân hàng (BID, CTG, ACB, STB, LPB), BĐS (BCM), Thực phẩm (VNM, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), Hóa chất (PLC), CNTT (CMG), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR), Hàng dịch vụ CN (VEA, REE, GMD, HHV, VTO), Dầu khí (PVS, PVD, PLX), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND), XD&VLXD (VCG, PC1, HT1, BCC, LCG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1050. Điểm vào lệnh: 1050. Mục tiêu: 1060. Điểm cắt lỗ: < 1045
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1040. Điểm vào lệnh: 1040. Mục tiêu: 1027. Điểm cắt lỗ: > 1045

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn luân chuyển đổi vai trò dẫn dắt nên sự đồng thuận là khá kém. Đây là điểm hạn chế khiến chỉ số không được kéo lên một cách mạnh mẽ và bền bỉ. Sự đồng thuận của nhóm này đang là yếu tố cần quan sát đã có thể hình thành thế trận bùng nổ mới cho thị trường sau quá trình tích lũy đã kéo dài suốt hơn 01 tháng qua.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cặp chỉ báo cung & cầu dù giữ được phân kỳ dương nhưng hoạt động chủ yếu ở vùng cạn kiệt nên các hiệu ứng bật tăng đều chưa được đánh giá cao. Ngoài ra sự hình thành xu thế tăng của nhóm này chưa được ghi nhận do đó cơ hội hình thành sóng tăng mới cũng được đánh giá thấp. 

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn vẫn được đánh giá chưa khả quan. Trái ngược với các tuần trước, dòng cổ phiếu vốn hóa lớn đang luân chuyển vai trò hỗ trợ thị trường trong đó nhóm BĐS (VIC, VHM) lại đang có dịch chuyển cải thiện trong khi Ngân hàng và Thực phẩm đang yếu dần. Sự phân hóa này làm tương quan nhóm dẫn dắt trở nên suy yếu và dòng tiền lớn trên thị trường cũng có lý do để thận trọng với quyết định giải ngân mới. Cho tới thời điểm hiện tại các nhóm dẫn dắt dòng tiền vẫn tập trung tại Ngân hàng, Tài nguyên cơ bản (Thép), Dịch vụ tài chính (Chứng khoán), XD%VLXD, Dầu khí...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.