Dòng tiền Luân chuyển - 26.07.2021

Dòng tiền Luân chuyển - 26.07.2021

Ngày: 25/07/2021

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Nguyễn Văn Quý - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

YẾU TỐ TIÊU CỰC ĐANG CHIẾT KHẤU VÀO GIÁ

 Phiên giảm đột ngột cuối tuần qua đã làm mất đi cơ hội để thị trường có được một tuần tăng điểm trong Tháng 7. Theo đó, chỉ số thị trường đã có 03 tuần giảm liên tiếp cho tới thời điểm này. Tâm lý lo ngại về dịch bệnh chưa được kiểm soát và chưa xác nhận được đỉnh dịch khiến xu thế ngắn hạn của chỉ số chịu nhiều sức ép. Ngay trong tuần vừa qua, đã xuất hiện những phiên hồi phục với số điểm và tần suất lớn hơn nhưng vẫn chưa thể đem lại một kết cục tốt cho các vị thế lướt sóng T+. Điều đó cho thấy bối cảnh giao dịch đang rất khắc nghiệt và xác suất đầu tư chưa cải thiện mặc dù vùng giá hiện tại được cho là đã chiết khấu khá mạnh các thông tin tiêu cực ngắn hạn vào giá cổ phiếu. Một điểm đáng chú ý là trong suốt 03 tuần giảm vừa qua thanh khoản cũng đã hạ nhiệt khá nhanh và mạnh sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường sớm tìm được điểm cân bằng hoặc ít nhất là nhịp hồi kỹ thuật. Chỉ báo định lượng về số cổ phiếu cải thiện được tín hiệu ngắn hạn đang tăng dần từ mức chỉ có 15% đã nâng lên gần 30%. Điều đó cho thấy phản ứng của nhiều cổ phiếu đã bị dòng tiền rũ bỏ trong ngắn hạn thì nay đang có những sự phục hồi. Mặc dù đây chưa phải những tín hiệu đủ mạnh và xác nhận được đáy của nhịp điều chỉnh hiện tại nhưng đã cho thấy những phản kháng ở vùng giá mà số đông bên Bán đã rút lui và số còn lại đã không còn nhiều lý do để rời bỏ thị trường. Nếu áp lực tiếp tục xuất hiện có lẽ nhóm đang bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là nhóm bắt đáy trong các phiên đầu tuần qua và điều đó cũng đã phản ánh ngay qua lực Bán trong phiên giảm của ngày cuối tuần. Thông tin áp dụng Chỉ thị 16 được đánh giá là thông tin bất ngờ nhưng mang tính tích cực vì tạo ra sự chủ động hơn trong kiểm soát dịch bệnh. Do đó chuỗi thông tin về dịch bệnh hiện tại được coi là đang ở mức cao trào lớn nhất có thể tạo ra sự hoảng loạn bất ngờ cho thị trường trong ngắn hạn. Thị trường chứng khoán luôn có tầm nhìn từ 3 đến 6 tháng sắp tới do đó sự chú ý sẽ chuyển hướng dần sang các thông số về thời điểm đạt đỉnh dịch, số lượng khỏi bệnh và tình hình tiêm chủng vacxin. Như vậy, diễn biến phiên đầu tuần sẽ có nhiều áp lực tiêu cực tồn dư từ phiên cuối tuần trước khiến áp lực Bán có thể tăng mạnh trong các phiên đầu tuần và sau đó mới sớm lấy lại được điểm cân bằng. Theo đó, chiến lược giao dịch ngắn hạn với vị thế đang nắm giữ cổ phiếu nên tránh thực hiện giao dịch Bán bằng mọi giá mà nên canh các nhịp hồi phục kỹ thuật để cơ cấu lại các vị thế yếu kém. Sau giai đoạn này diễn biến thị trường có thể sẽ chậm lại theo hướng giằng co và sẽ phù hợp hơn cho các vị thế giao dịch chiều mua xem xét tìm kiếm điểm vào mới.

    Chú ý:  Bán lẻ (MWG, DGW, FRT), CNTT (FPT), BĐS (PDR, KDH, LHG, NLG, HDG, NTL), Điện nước Xăng dầu (PGV, BWE, TDM), Thực phẩm (VNM, MSN, MCH, QNS, KDC), Hàng & Dịch vụ CN (ACV, GMD, HAH, SGP, VTP, MSH),  XD&VLXD (VCS, CTR, PTB, DPG, PHC, CTR), Hóa chất (DGC, DPM, DCM, LAS), Viễn thông (FOX), Bảo hiểm (BMI).

 • Phái sinh có chiến lược: Mua thấp
  Kịch bản Long: Khi giá về hỗ trợ 1387. Điểm vào lệnh: 1390. Mục tiêu: 1422. Cắt lỗ < 1382
  Kịch bản Short: Khi giá chạm kháng cự 1415 và điều chỉnh. Điểm vào lệnh: 1415. Mục tiêu: 1380. Cắt lỗ: 1420
 • Chứng quyền như dự báo trước đó, lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện khi các chỉ số tiệm cận vùng giá lấp gap, đẩy thị trường điều chỉnh trong những phút cuối phiên và một lần nữa gây ra động lượng điều chỉnh cho ngày đầu tuần. Thanh khoản thị trường chứng quyền duy trì ổn định, nhưng xác suất đầu tư quá thấp khi chỉ 7 mã quyền mua tăng điểm. VN30Index có thể tiệm cận vùng hỗ trợ và phù hợp để giải ngân thăm dò, nhưng mức rủi ro cao đồng nghĩa với việc Nhà đầu tư nên ưu tiên thị trường cổ phiếu cơ sở.

 • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
 • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

Chỉ báo đường Cầu và Cung bắt đầu có biểu hiện hồi phục trở lại. Rất tiếc phân kỳ âm vẫn duy trì do đó xu thế ngắn hạn vẫn do lực Cung chủ động dẫn dắt. Chỉ báo Đà lan tỏa nhóm vốn hóa lớn đang có tín hiệu hồi phục nhẹ vượt trên đường MA10. Nếu tín hiệu này được dùy trì tích cực thì thị trường có thể sẽ sớm có dòng tiền trở lại với nhóm vốn hóa lớn từ đó mới kỳ vọng có những tác động tích cực với chỉ số thị trường.

PHÂN BỔ TỶ TRỌNG THEO BIẾN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

- Chỉ báo Giá trị Danh mục với nhóm dùng hoặc không dùng margin đang cho tín hiệu hồi phục trở lại, ưu tiên canh các nhịp chỉnh để tăng dần tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu .

 

 

- Theo đó, nhóm không sử dụng margin được khuyến nghị mức nắm giữ cổ phiếu ở mức 39 % trên tổng tài sản.

- Đồng thời hệ thống cũng khuyến nghị tỷ lệ margin đang sử dụng hiện nên giữ ở mức 68% trên tổng sức mua tại HSC là 140%.

Tỷ lệ Margin trên hệ thống của HSC (trong TH các mã cho vay tối đa 50%)

 • Tỷ lệ Margin = 0: Nhà đầu tư chưa dùng đến vay nợ
 • Tỷ lệ Margin 0 - 140: Trạng thái bình thường
 • Tỷ lệ Margin > 140: Margin Call

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường có sự dịch chuyển số đông vào vùng Suy yếu và Giảm mạnh. Nhóm tốt nhất hiện tại vẫn là Bán lẻ khi vẫn xuất hiện trong vùng Tăng mạnh. Nhóm BĐS đang trong vùng Giảm mạnh trong khi Ngân hàng tiếp tục lún sâu hơn trong vùng Suy yếu cùng ngành Tài nguyên. Như vậy, dòng tiền ngắn hạn đang không có sự dẫn dắt của nhóm trụ nào. Do đó chưa thể có tác động tích cực đến chỉ số thị trường.

TĂNG MẠNH Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

 

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.