Dòng tiền Luân chuyển - 25.01.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 25.01.2024

Ngày: 25/01/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CHIẾT KHẤU NHƯNG KHÔNG HOẢNG LOẠN

Vnindex kéo dài chuỗi giảm điểm sang phiên thứ 03 liên tiếp trùng với nhịp điều chỉnh của đa số các cổ phiếu nhóm Ngân hàng. Đây là nhóm ngành dẫn dắt nhịp sóng gần đây vì vậy khi xuất hiện sự điều chỉnh thì xu thế thị trường bị ảnh hưởng là không bất ngờ. Mức độ điều chỉnh hiện tại được đánh giá là ở ngưỡng lành mạnh chưa gây sập gãy các tín hiệu tích cực trong ngắn hạn do đó chưa kích hoạt điểm bán trên diện rộng toàn thị trường. Các chỉ báo kỹ thuật cũng ghi nhận quá trình điều chỉnh phù hợp mục tiêu hạ nhiệt sau nhịp tăng nóng gần đây đồng thời cải thiện sự hấp dẫn về điểm mua mới cho các cổ phiếu. Vùng hỗ trợ ngắn hạn tại 1155-1175 vẫn đang tiếp tục bị thử thách trong các phiên điều chỉnh hiện tại và rủi ro nguy hiểm chỉ xảy ra khi ngưỡng hỗ trợ cuối cũng bị phá vỡ với thanh khoản tăng đột biến. Sự luân chuyển của dòng tiền sau 03 phiên điều chỉnh là có tuy nhiên ở mức yếu khi lần lướt có sự xuất hiện các nhịp tăng tại một số nhóm cổ phiếu thuộc các ngành tâm điểm của dòng tiền như Thép, Chứng khoán, Bán lẻ... Đây cũng là các nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ do đó cũng khó tác động giúp nâng đỡ chỉ số chung. Các chỉ báo định lượng đồng thuận với quan điểm trên khi ghi nhận sự suy yếu tiếp diễn của lực cầu ngắn hạn đồng thời quá trình điều chỉnh tại nhóm vốn hóa lớn chưa có dấu hiệu kết thúc. Như vậy, rủi ro trên thị trường dù có dấu hiệu gia tăng nghiêng về kích bản điều chỉnh nhưng chưa đạt ngưỡng kích hoạt bán trên diện rộng thị trường do đó sự phân hóa sẽ là diễn biến chủ đạo và còn tái diễn. Theo đó, các giao dịch ngắn hạn vẫn có thể duy trì nắm giữ các cổ phiếu có đà tăng hoặc đã tích lũy chặt chẽ với dư địa tăng vẫn còn hấp dẫn trong ngắn hạn. Với áp lực điều chỉnh hiện tại, danh mục ngắn hạn có thể sẽ có những sự xáo trộn và biến động tiêu cực bởi một số nhóm cổ phiếu yếu kém. Vì vậy các danh mục đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao cần linh hoạt và chủ động cơ cấu lại danh mục để duy trì được vị thế tốt nhưng không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những biến động hiện tại của thị trường chung.

    Chú ý: Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1186. Điểm vào lệnh: 1186. Mục tiêu: 1196. Điểm cắt lỗ: < 1180
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1175. Điểm vào lệnh: 1175. Mục tiêu: 1165. Điểm cắt lỗ: > 1180

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Sức mua giảm kết hợp sự hạ nhiệt tại nhóm vốn hóa lớn dẫn tới chỉ số thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực. Mức độ sụt giảm dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn quyết định phần lớn xu thế điều chỉnh hiện tại của thị trường. Với mức 60% hiện tại, rủi ro điều chỉnh mạnh chưa bị kích hoạt tuy nhiên các giao dịch ngắn hạn vẫn nên dựa vào kịch bản điều chỉnh để điều tiết lại vị thế ngắn hạn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cầu và cung hạ về vùng nhạy cảm khi cả bên bán và bên mua đều hạn chế giao dịch, thanh khoản toàn thị trường cũng vì lý do này giảm mạnh. Ở vùng giá trị này cơ hội hồi phục cũng dễ xảy ra khi bên bán đã giảm và chỉ bán tất toàn vị thế khi bị yếu tố rủi ro thị trường kích hoạt. Tuy nhiên hồi phục sẽ không bền vững nếu như không dựa trên sự quay lại của lực cầu chủ động với độ mạnh áp đảo cung tiềm năng thể hiện qua sự xuất hiện của phân kỳ dương. Vị thế giao dịch ngắn hạn cần chú ý tín hiệu này để chọn thời điểm ra vào thị trường tối ưu nhất.

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường phân hóa mạnh sau sự xuất hiện của nhóm Ngân hàng tại vùng Tăng mạnh. Dòng tiền dường như bị hút mạnh vào nhóm Ngân hàng, gián tiếp khiến những nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang là nhóm hút tiền trong giai đoạn đi ngang của thị trường thì nay bị chốt lời và điều chỉnh. Trước mắt, đây là sự dịch chuyển thuận chiều và ở trạng thái tích cực cần thiết. Tín hiệu nguy hiểm chỉ xuât hiện khi vòng luân chuyển bị gián đoạn và sự dịch chuyển không xuất hiện và kích hoạt tín hiệu điều chỉnh trên tất cả các cổ phiếu trên thị trường. Như vậy, nhóm vốn hóa vừa hiện là mục tiêu cần chú ý nếu kịch bản dòng tiền vẫn luân chuyển thuận lợi. Các nhóm ngành tại vùng Tăng mạnh và Hồi phục đang là khu vực có các cổ phiếu cần chú ý như Ngân hàng, Chứng khoán,  Hóa chất, Công nghệ.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.