Dòng tiền Luân chuyển - 25.04.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 25.04.2024

Ngày: 25/04/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

VỊ THẾ MUA CHƯA CÓ ĐỘNG LỰC ĐỂ VỘI VÀNG

Vnindex thu hẹp rất mạnh biên độ dao động trong phiên hôm nay. Thị trường chỉ còn 01 phiên giao dịch để bước vào kỳ nghỉ lễ dài ngày do đó tâm lý mua bán cũng sụt giảm rõ rệt. Kỳ vọng vào những chuyển biến mới về xu thế có lẽ sẽ hướng đến giai đoạn sau kỳ nghỉ và vị thế mua mới sẽ không còn quá vội vàng với những quyết định giải ngân trong hôm nay và phiên cuối tuần. Yếu tố tiết cung vẫn được nhận định là nền tảng cho các phiên hồi phục gần đây do đó tín hiệu hồi kỹ thuật sẽ chưa đem lại những đánh giá tích cực cho các vị thế mua mới. Ngưỡng hỗ trợ 1150 và rất mạnh tại 1100 điểm vẫn là các mục tiêu quan trọng trong ngắn hạn trong khi ngưỡng tâm lý 1200 điểm chưa đủ cơ sở và cũng cần thêm thời gian để xác nhận là nền hỗ trợ mới sau những phàn hồi còn yếu của phiên hôm nay. Ngưỡng hỗ trợ 1200 đóng vai trò quan trọng trong việc xác lập lại trạng thái cân bằng và thiết lập nền giá mới cho thị trường từ đó các vị thế mua mới sẽ xây dựng chiến lược giải ngân và đặt ra mức đầu tư kỳ vọng phù hợp với cổ phiếu mục tiêu. Quan điểm thận trọng và duy trì quan sát thêm với diễn biến ngắn hạn của thị trường cũng được thể hiện qua những chuyển động kém tích cực của dòng tiền lớn cũng như sự thiếu vắng vai trò dẫn dắt của nhóm cổ phiếu trụ. Trong kịch bản tích cực, thị trường ưu tiên cần thêm thời gian và sự vận động chặt chẽ trong biên hẹp hơn là những biến động co giật có biên độ lớn như những phiên gần đây. Kịch bản hồi phục và tạo đáy "V" dựa trên các điều kiện thị trường hiện tại được đánh giá có xác suất xảy ra thấp. 

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1235. Điểm vào lệnh: 1235. Mục tiêu: 1250. Điểm cắt lỗ: < 1230
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1215. Điểm vào lệnh: 1215. Mục tiêu: 1205. Điểm cắt lỗ: > 1220

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Hệ thống chưa xác nhận xu thế trở lại của dòng tiền trên các nhóm cổ phiếu đặc biệt là tại nhóm vốn hóa lớn do đó thị trường sẽ chưa thể hồi phục một cách thuyết phục trong ngắn hạn. Các bẫy tăng giá trong ngắn hạn vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.     

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu duy trì vận động hướng vào vùng "cạn kiệt" (<10%) do đó không khó xảy ra các phiên bật tăng trở lại của chỉ số thị trường. Sự bật tăng và có sự xác nhận áp đảo của bên mua là kỳ vọng lớn nhất và cũng là cách nhanh nhất để thị trường sớm tạo được vùng đáy ngắn hạn. Tín hiệu hôm nay tiếp tục chưa cho thấy điều này.    

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường không còn nhóm vốn hóa lớn dẫn dắt nên xu thế ngắn hạn khó tránh khỏi thực trạng tiêu cực. Các nhóm đang nổi bật và thu hút dòng tiền mạnh nhất là Viễn thông, CNTT, Bán lẻ, Chứng chỉ quỹ. Đây không phải các nhóm vốn hóa lớn cũng như không thuộc nhóm cổ phiếu có khả năng dẫn dắt và đại diện dòng tiền lớn vì vậy thị trường khó có động lực hồi phục hoặc có hồi phục thì cũng do yếu tố kỹ thuật thuần túy và hiện tượng tiết cung kém bền. Nhóm Ngân hàng và BĐS yếu dần nhưng vẫn trong vùng Hồi phục do có một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ trong ngành tăng ngược thị trường. Như vậy bối cảnh thị trường ngắn hạn chưa tích cực để kích hoạt các vị thế mua mới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.