Dòng tiền Luân chuyển - 25.05.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 25.05.2023

Ngày: 25/05/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ÁP LỰC ĐIỀU CHỈNH VẪN CÒN NHƯNG CHƯA TỚI MỨC NGUY HIỂM

Vnindex bất ngờ kết thúc phiên trong trạng thái tăng điểm sau những áp lực điều chỉnh xuyên suốt ngày giao dịch. Mẫu hình đồ thị nến kỹ thuật hôm nay cho thấy thị trường chịu áp lực bán khá lớn khiến chỉ số buộc phải điều chỉnh sâu và chạm tới mức hỗ trợ mạnh 1058-1060 để tìm điểm hỗ trợ. Theo đó, dù chỉ số hồi phục nhưng vị thế nến kỹ thuật vẫn đang ở trạng thái kém tích cực, chủ yếu vận động theo hướng dò đáy hỗ trợ, hoàn toàn chưa thể hiện được nội lực đảo chiều mạnh mẽ. Chính vì lý do này, khả năng cao áp lực điều chỉnh sẽ vẫn có thể kéo dài sang phiên giao dịch ngày mai để tiếp tục chờ xác nhận xu thế mới trong ngắn hạn. Hiện tại, hệ thống ngưỡng hỗ trợ mang tính quyết định đến kịch bản vận động sắp tới của Vnindex sẽ tập trung tại mức 1060 và mạnh tại 1045 điểm. Việc Vnindex lùi càng sâu hoặc xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ này sẽ củng cố thêm khả năng nhịp điều chỉnh ngắn hạn sẽ còn tiếp diễn và ảnh hưởng mạnh hơn đối với các giao dịch ngắn hạn. Chỉ báo định lượng đo lường sức mua ngắn hạn trên thị trường đang cho thấy lực cầu tiếp tục yếu dần và hiện tượng này ảnh hưởng xấu tới tâm lý giao dịch ngắn hạn cũng như làm giảm cơ hội đảo ngược tình thế theo chiều hồi phục. Trong khi sức mua yếu nhưng chỉ số lại có thể hồi phục trong phiên hôm nay trở thành câu hỏi lớn đối với các thành viên thị trường. Trên thực tế, động lực tăng của Vnidnex hôm nay chủ yếu đến tự nỗ lực hồi phục của mốt số cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn. Cụ thể, nỗ lực tạo đáy của VNM, VCB trong khi VHM cố rướn để kéo dài nhịp tăng chính là những chuyển biến tích cực được ghi nhận trên nhóm cổ phiếu trụ. Nhóm cổ phiếu bị bán hôm nay chủ yếu thuộc các dòng Ngân hàng, Thép, Chứng khoán. Đây cũng chính là các nhóm có mức hồi phục khá mạnh trong 02 tuần qua nên việc điều chỉnh giảm hạ nhiệt là không bất thường. Tuy nhiên hiện tượng "xanh vỏ đỏ lòng" có thể tái diễn nếu như nhóm trụ nỗ lực kéo nhưng dòng tiền không cải thiện dẫn tới suy giảm xác suất đầu tư ngắn hạn đi kèm rủi ro xuất hiện các bãy tăng giá (bulltrap). Trong bối cảnh thị trường chờ xác nhận xu thế vận động mới, rủi ro điều chỉnh có thể vẫn còn ảnh hướng tới các vị thế đang nắm giữ cổ phiếu do đó đây là thời điểm nên ưu tiên cho các hoạt động quản trị rủi ro cho danh mục hơn là gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu mới.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB),  Thực phẩm (SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, KSB), CNTT (FPT, CMG), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM, VGT, TLG, STK, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, VTO), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Viễn thông (VGI), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1065. Điểm vào lệnh: 1065. Mục tiêu: 1075. Điểm cắt lỗ: < 1060
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1053. Điểm vào lệnh: 1053. Mục tiêu: 1045. Điểm cắt lỗ: > 1057

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền tiếp tục sụt giảm tại nhóm vốn hóa lớn dấy lên lo ngại về đà tăng của thị trường sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực. Với mức lan tỏa quanh mức 50%, nhóm trụ đang chờ xác nhận xu thế vận động tiếp theo của dòng tiền tại nhóm này.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cung & cầu đồng thuận giảm trong phiên hôm nay. Sức mua vẫn giảm cho thấy dòng tiền chưa tự tin mua vào ở mức giá hiện tại. Cả 02 chỉ báo cung & cầu vẫn còn đang cách một khoảng điều chỉnh giảm để tới khu vực "cạn kiệt" giao dịch ngắn hạn (<10%) . Do đó không loại trừ áp lực điều chỉnh vẫn còn trong phiên tới trước khi giao dịch ngắn hạn trở lại trạng thái suy yếu cùng với sự suy kiệt của lực cung ngắn hạn từ đó tạo điều kiện để thị trường có thể dễ dàng đảo chiều bứt phá tăng trở lại.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn vẫn khá sôi động tuy nhiên chủ yếu tập trung tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Với thế trận hiện tại, dòng tiền sẽ tiếp tục thận trọng với việc mở vị thế mới và các giao dịch ngắn hạn sẽ chỉ chú ý đến các cơ hội đang nằm ở vùng tăng mạnh và hồi phục (dầu khí, dịch vụ tài chính, điện, nước) hoặc các cổ phiếu đơn lẻ đang có trạng thái tích cực.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.