Dòng tiền Luân chuyển - 25.07.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 25.07.2022

Ngày: 25/07/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CHỜ ĐỢI TRONG RUNG LẮC

Thị trường kết thúc phiên đầu tuần trong sắc đỏ tuy nhiên nhờ thanh khoản thấp nên phiên điều chỉnh này không trở nên quá nguy hiểm dưới góc nhìn kỹ thuật. Mặc dù vậy những chuyển biến của các chỉ báo định lượng vẫn hàm ý đến sự thận trọng đối với diễn biến ngắn hạn. Điều này là phù hợp với bối cảnh chờ đợi chính sách lãi suất mới của FED và sự hạ nhiệt của thị trường sau 02 tuần hồi phục đáng kể. Theo đó nhiều khả năng rung lắc điều chỉnh sẽ còn tái diễn đặc biệt là tại nhóm vốn hóa vừa sau khi đã có những nhịp rướn nhờ những tác động của mùa báo cáo KQKD. Với phiên giảm hôm nay, Vnidex rời xa hơn mức kháng cự 1200 điểm nhưng chưa vi phạm vào các ngưỡng hỗ trợ quan trọng như 1180 và mạnh hơn tại 1165. Trong trường hợp 02 ngưỡng hỗ trợ này được bảo toàn thì chỉ số vẫn vẫn còn cơ hội để củng cố vùng nền giá mới cũng như tránh rơi vào nhịp giảm mới nguy hiểm hơn. Chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn tập trung vào quan sát và chờ các tín hiệu xác nhận hoàn tất của quá trình tạo đáy ngắn hạn.

    Chú ý: Ngân hàng (BID, EIB, SSB), BĐS (KBC, IDC, HDG), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND), Thực phẩm (MSN), Bán lẻ (FRT), CD&VLXD (VGC, HUT), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (TNG), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1225. Điểm vào lệnh: 1225. Mục tiêu: 1235. Điểm cắt lỗ: 1220
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1218. Điểm vào lệnh: 1218. Mục tiêu: 1210. Điểm cắt lỗ: 1220.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa hạ nhiệt trên tất cả các nhóm vốn hóa và mạnh nhất tại nhóm vốn hóa lớn do đó chỉ số khó có thể tránh được việc giảm điểm. Hiện chỉ báo đà lan nhóm vốn hóa lớn chưa cắt xuống dưới đường trung bình động 10 phiên (MA10) do đó chưa xác nhận tín hiệu hình thành xu thế giảm mạnh. Tuy nhiên tín hiệu này là xảy ra tại nhóm vốn hóa vừa trong phiên hôm nay vì vậy hiện tượng giảm và phân hóa đối với nhóm này sẽ diễn ra mạnh hơn trong phiên tới.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường cầu hạ nhiệt sang phiên thứ 03 liên tiếp cho thấy bên mua tiếp tục thận trọng. Phân kỳ dương giữa cầu và cung vẫn được duy trì do đó xu thế hồi phục ngắn hạn chưa xác nhận tín hiệu kết thúc mặc dù sẽ đối diện nhiều rung lắc hơn khi lực cầu vẫn đang tiếp tục suy yếu.

XU HƯỚNG NGÀNH

Vai trò của nhóm vốn hóa lớn đang trở thành trọng tâm quan trọng nhất đề duy trì đà tăng hiện tại của thị trường. Tuy nhiên do chỉ có duy nhất VNM đại diện cho Thực phẩm là nhóm vốn hóa lớn duy nhất tạo lực kéo tích cực và hỗ trợ thị trường gần đây. Điểm yếu vẫn đang nằm ở các trụ còn lại như Ngân hàng (VCB), BĐS (VIC, VHM)... Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến chỉ số khó duy trì được đà tăng mạnh mẽ dù xu thế tăng vẫn đang tiếp diễn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.