Dòng tiền Luân chuyển - 25.11.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 25.11.2022

Ngày: 26/11/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

GIAI ĐOẠN "KHÉO ĂN THÌ NO, KHÉO CO THÌ ẤM"

Vnindex có thể nói đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của tuần này đó là tìm được điểm hỗ trợ mới sau khi đã có chuỗi ngày tăng giá tốt trong tuần trước đó. Như vậy, ngưỡng hỗ trợ tại 935 điểm đã có sự trải nghiệm rất quan trọng trong suốt tuần qua dưới áp lực chốt lời tuy nhiên vẫn cho thấy trạng thái cân bằng trong cung cầu với tâm lý giao dịch ổn định. Với nền tảng này, các nỗ lực kéo mạnh cuối tuần đã khá dễ dàng tác động đến sự chú ý của dòng tiền lớn đang chờ một điểm giải ngân phù hợp trong ngắn hạn. Ở góc nhìn kỹ thuật, Vnindex đang áp sát đường tín hiệu ngắn hạn MA20 và tạo ra điều kiện thuận lợi nếu dòng tiền lớn chọn thời điểm hiện tại để kích hoạt các điểm giải ngân trên diện rộng thị trường. Theo đó, mục tiêu chủ đạo của nhịp hồi tiếp diễn sẽ tập trung hướng đến vùng kháng cự tại 995-1000 điểm và đây là khoảng dư địa được kỳ vọng sẽ xuất hiện trong tuần tới của Vnindex. Các chỉ báo định lượng sau những chuyển biến tích cực cuối tuần cũng đã phát các tín hiệu ủng hộ lập luận trên. Với sự bứt phá của chỉ báo mức độ lan tỏa của dòng tiền trên các nhóm cổ phiếu, mức độ đồng thuận của nhóm vốn hóa lớn, tỷ lệ nhóm cổ phiếu nhận được tiền và hồi phục... đang cho thấy xác suất đầu tư ngắn hạn được cải thiện rất rõ rệt. Như vậy, chiến lược giao dịch ngắn hạn đang có điều kiện để thực hiện mạnh mẽ hơn các quyết định thăm dò vị thế mua ban đầu. Cần chú ý rằng, dù tín hiệu tổng thể của thị trường bắt đầu cải thiện tuy nhiên các nhóm cổ phiếu lại đang ở những giai đoạn khác nhau của quá trình hồi phục. Các nhóm như Ngân hàng, Chứng khoán, XD&VLXD, Thực phẩm... lại đang cho những tín hiệu tạo xuất phát và tạo nền sớm hơn so với mặt bằng chung do đó có thể sẽ thu hút được sự chú ý lớn hơn của dòng tiền ngắn hạn. Ngoài ra, vị thế giải ngân thăm dò cũng nên bình tĩnh và giành sự ưu tiên với các nền giá đã có sự tích lũy chặt chẽ trong các phiên gần đây hơn là vội vàng FOMO tại thời điểm này.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, STB, LPB), BĐS (FIR), Thực phẩm (SAB, VNM), Điện nước xăng dầu (GAS), Ô tô phụ tùng (CTF), XD&VLXD (CKG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 975. Điểm vào lệnh: 975. Mục tiêu: 1030. Điểm cắt lỗ: < 970
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 945. Điểm vào lệnh: 945. Mục tiêu: 920. Điểm cắt lỗ: > 950

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền lan tỏa rộng trên hầu hết các nhóm ngành là một gợi ý rõ ràng cho thấy sự trở lại của dòng tiền ngắn hạn. Sự xuất hiện mạnh của dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn là tiền đề giúp chỉ số thị trường tạo được hiệu ứng tăng rõ rệt. Trạng thái dòng tiền dồi dào hơn tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các cổ phiếu hồi phục. Theo đó, nhà đầu tư cũng sẽ có nhiều gợi ý và sự lựa chọn đầu tư hơn trong ngắn hạn.  

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Sức mua bứt phá mạnh và vượt đỉnh ngắn hạn cho thấy dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường với sự tự tin lớn hơn. Phân kỳ dương giữa cầu và cung tiếp tục được duy trì giúp đảm bảo khả năng hấp thụ của lực cầu đối với các lượng cung tiềm năng trong ngắn hạn. Rõ ràng chỉ báo xác suất đầu tư đang cải thiện rõ rệt và tín hiệu này ủng hộ cho các giao dịch ngắn hạn thực hiện các giao dịch mua thăm dò ban đầu.

XU HƯỚNG NGÀNH

Dòng tiền tích cực trong tuần qua đã vẽ lại bức tranh dịch chuyển của nhiều nhóm ngành. Theo đó, các nhóm vốn hóa lớn và có vai trò dẫn dắt đang có sử chuyển hướng trở lại vùng Tăng mạnh cho thấy sự tham gia tích cực của nhóm này trong vai trò hỗ trợ thị trường điển hình như nhóm Ngân hàng (VCB), BĐS (VIC, VHM), Thực phẩm (VNM). Ngoài ra các nhóm ngành khác cũng hưởng lợi khá lớn từ diễn biến này và cũng dịch chuyển tích cực tuy nhiên các đại diện ngành đều là nhóm cổ phiếu vốn hóa và thanh khoản thấp khiến cho xác suất đầu tư ngắn hạn vẫn khá kém đối với nhóm này. Tuy nhiên tổng thể thị trường đang có sự cải thiện tốt và nếu được duy trì thì các giao dịch ngắn hạn sẽ có nhiều hơn những sự lựa chọn có chất lượng và hiểu quả hơn trong thời gian tới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.