Dòng tiền Luân chuyển - 26.01.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 26.01.2024

Ngày: 27/01/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

GIỮ TÂM THẾ GIẢI NGÂN CHO SAU TẾT

Vnindex kết tuần giao dịch vừa qua với phiên tăng điểm rất quan trọng. Hầu hết biến động trong tuần qua khá kém và thiên về chiều điều chỉnh gây khó khăn hơn cho các hoạt động giao dịch. Tâm lý chung được hướng tới kịch bản canh điều chỉnh để xem xét tìm điểm giải ngân mới do đó lực cầu chủ động giảm rõ rệt. Với diễn biến ngắn hạn, ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng tại 1160-1175 điểm đang tiếp tục đóng vai trò là bễ đỡ cho xu thế tăng hiện tại. Theo đó, hệ thống hỗ trợ này chưa bị vi phạm thì các giao dịch ngắn hạn vẫn còn cơ hội, vị thế nắm giữ cổ phiếu tập trung vào cơ cấu danh mục trong khi vị thế mua ưu tiên các nhịp điều chỉnh để tích lũy cổ phiếu có nền giá chặt chẽ kèm dư địa tăng hấp dẫn. Tuy nhiên, bối cảnh cận Tết có thể sẽ làm cho chiến lược giao dịch ngắn hạn cần thêm những điều chỉnh có tính thận trọng hơn đặc biệt là khi thanh khoản đang sụt giảm nhanh và mạnh. Sự quan sát giành cho nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn là tâm điểm rất quan trọng trong giai đoạn này. Trong phiên hồi cuối tuần vai trò dẫn dắt của nhóm này tiếp tục phát huy tác dụng khi hầu hết các cổ phiếu trong ngành Ngân hàng đều hồi phục và trực tiếp tạo lực kéo cho chỉ số thị trường. Mặc dù vậy, yếu tố đột biến hay độ bền vững từ những nỗ lực hồi phục của nhóm Ngân hàng được đánh giá khá thấp, chủ yếu là các nỗ lực bật hồi tại ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng nhưng không lôi kéo được thanh khoản. Điều này làm giảm đáng kể mức độ tin cậy của phiên hồi phục cuối tuần cũng như khả năng gây đột biến tăng mới cho thị trường. Rõ ràng, các cú hồi phục sau chuỗi ngày giảm liên tục và xảy ra tại vùng giá cao sẽ mang các tín hiệu rất nhạy cảm nhưng có tính quyết định tới xác suất đầu tư của các giao dịch ở thời điểm hiện tại. Kết hợp với các tín hiệu từ nhóm chỉ báo định lượng có thể thấy điểm chung chưa được cải thiện bất chấp nỗ lực hồi phục trong phiên cuối tuần. Cụ thể, cụm chỉ báo lực cầu chủ động vẫn ở trạng thái phân kỳ giảm đồng thời chưa có sự xác nhận vai trò dẫn dắt từ nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn khi mà sức bật của chỉ số đến từ sự dừng bán tạm thời của lực cung ngắn hạn cùng với số lượng nhỏ các vị thế mua mới chủ động. Đáng chú ý hơn là kháng cự tâm lý tại vùng 1200 điểm cũng không còn cách quá xa vùng vận động hiện tại của Vnindex và tạo ra một khoảng dư địa tăng không quá hấp dẫn nếu Vnindex tiếp tục quan tính tăng còn lại. Chiến lược mua cho sau Tết nên được ưu tiên tuân thủ khi vừa duy trì được tâm thế canh mua điều chỉnh phù hợp bối cảnh thị trường nhưng cũng giúp danh mục có tầm nhìn dài hơn, tạo sự chủ động và tư tin hơn khi nhắm vào các cổ phiếu mục tiêu có nền tảng cơ bản và vị thế mua ngắn hạn tại nền giá an toàn. 

    Chú ý: Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: quan sát do biên lợi nhuận mỏng

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1191. Điểm vào lệnh: 1191. Mục tiêu: 1196. Điểm cắt lỗ: < 1188
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1184. Điểm vào lệnh: 1184. Mục tiêu: 1180. Điểm cắt lỗ: > 1186

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Mức độ sụt giảm dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn quyết định phần lớn xu thế điều chỉnh hiện tại của thị trường. Với mức trên 50% hiện tại, rủi ro về xu hướng vận động chưa là chưa cao.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cầu và cung có sự hồi phục tuy nhiên chưa khắc phục được trạng thái phân kỳ âm do đó mức độ tin cậy và độ bền vững của xu thế chưa được đánh giá cao.

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường phân hóa mạnh sau sự xuất hiện của nhóm Ngân hàng tại vùng Tăng mạnh. Dòng tiền dường như bị hút mạnh vào nhóm Ngân hàng, gián tiếp khiến những nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang là nhóm hút tiền trong giai đoạn đi ngang của thị trường thì nay bị chốt lời và điều chỉnh. Trước mắt, đây là sự dịch chuyển thuận chiều và ở trạng thái tích cực cần thiết. Tín hiệu nguy hiểm chỉ xuât hiện khi vòng luân chuyển bị gián đoạn và sự dịch chuyển không xuất hiện và kích hoạt tín hiệu điều chỉnh trên tất cả các cổ phiếu trên thị trường. Như vậy, nhóm vốn hóa vừa hiện là mục tiêu cần chú ý nếu kịch bản dòng tiền vẫn luân chuyển thuận lợi. Các nhóm ngành tại vùng Tăng mạnh và Hồi phục đang là khu vực có các cổ phiếu cần chú ý như Ngân hàng, Chứng khoán,  Hóa chất, Công nghệ.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.