Dòng tiền Luân chuyển - 26.02.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 26.02.2024

Ngày: 26/02/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

PHÂN HÓA LẠI DÒNG TIỀN CHỜ XU THẾ TĂNG TRỞ LẠI

Vnindex lấy lại đáng kể số điểm đánh mất trong phiên cuối tuần trước nhờ sự dẫn dắt chính từ nhóm cổ phiếu Chứng khoán, Thủy sản, CNTT, Cảng biển... Đây là những đại diện đến từ nhóm vốn hóa vừa và nhỏ vì vậy sức bật và mức độ lôi kéo thanh khoản khó có thể so sánh với phiên liền trước. Nhóm Ngân hàng vẫn còn những khó khăn trong nỗ lực hồi phục chủ yếu do những hạn chế về dư địa tăng ngắn hạn không còn rộng như trước. Tuy nhiên tâm lý thị trường đã nhanh chóng ổn định lại nhờ sự xuất hiện của nhóm Ngân hàng, cho thấy đây vẫn là nhóm dẫn dắt, giữ nhịp. Sự phân hóa của dòng tiền là khó tránh khỏi mỗi khi xu thế vận động ngắn hạn bị gián đoạn và rơi vào trạng thái giằng co hoặc điều chỉnh. Tuy nhiên chính nhờ sự phân hóa mà dòng tiền vẫn có lý do và cơ hội để ở lại thị trường thay vì đồng thuận rút lui ồ ạt khỏi thị trường trên diện rộng. Với phiên hồi phục hôm nay, ngưỡng hỗ trợ yếu tại 1215 đã phát huy tác dụng và đương nhiên ngưỡng hỗ trợ tâm lý có độ mạnh lớn tại 1200 điểm chưa có điều kiện để kiểm tra. Cần chú ý rằng yếu tố tiết cung được ghi nhận là nhân tố chủ đạo giúp thị trường hồi phục trong phiên hôm nay khi mà các chỉ báo định lượng thể hiện rõ sự suy yếu của lực cầu mua lên nhưng trên nền tảng của sự hạ nhiệt nhanh chóng của nhu cầu bán trong ngắn hạn. Như vậy, tiết cung và sự hỗ trợ chủ yếu tại nhóm vốn hóa vừa đang là động lực duy trì xu thế vận động của thị trường. Nhóm vốn hóa vừa không bao hàm các cố phiếu dẫn dắt trong khi tiết cung do bên bán kiểm soát vì vậy sẽ hàm ý đến trạng thái giằng co, tích lũy sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tới. Theo kịch bản này, dòng cổ phiếu vốn hóa vừa và sự luân chuyển dòng tiền giữa các ngành đặc biệt là các nhóm có tiềm năng tăng trưởng về KQKD và mẫu hình kỹ thuật có dư địa tăng lớn sẽ là các mục tiêu cần chú ý đối với các giao dịch ngắn hạn. Ở độ cao hiện tại của Vnindex, hoạt động sử dụng đòn bảy tài chính nên cân nhắc được tiết chế trước khi xu thế tăng của thị trường được xác nhận đã thiết lập thành công.

    Chú ý: Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát do xu thế mới chưa xác nhận, biên lợi nhuận mỏng

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1235. Điểm vào lệnh: 1235. Mục tiêu: 1245. Điểm cắt lỗ: < 1230
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1229. Điểm vào lệnh: 1229. Mục tiêu: 1225. Điểm cắt lỗ: > 1230

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có sự phục hồi ấn tượng nhất trong phiên hôm nay. Điểm yếu là nhóm này khó có tính dẫn dắt và ít được coi là trụ tốt cho thị trường vì vậy chưa đánh giá cao về khả năng thị trường có thể nhanh chóng quay lại nhịp tăng mạnh.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Sức mua giảm trong phiên tăng là tín hiệu không mấy tích cực. Có thể nhìn thấy nhịp hồi xuất phát từ tín hiệu tiết cung ngắn hạn. Như vậy, nếu cặp tín hiệu cung và cầu chưa có sự thay đổi về xu thế và mức độ phân kỳ thì trạng thái giằng co ngắn hạn của thị trường hoàn toàn có thể tái diễn trong các phiên tới. 

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường suy yêu trong phiên cuối tuần tuy nhiên vùng Hồi phục vẫn ghi nhận sự có mặt của nhóm trụ gồm BĐS và Thực phẩm. Đây là 02 nhóm được kỳ vọng nếu thị trường tiếp tục có thể sớm tìm điểm cân bằng và nối tiếp đà tăng đã có từ trước. Sự dịch chuyển của nhóm Ngân hàng vào vùng Suy yếu đang tạo ra hệ quả và cũng là áp lực lên chỉ số thị trường. Đây là nhóm trụ và có vốn hóa lớn vì vậy thị trường cần có những chuyển biến tích cực hơn nữa từ cac nhóm dẫn dắt để có một tổng thể thị trường tích cực trở lại. Trong trường hợp kém hơn, thị trường có thể sẽ bị phân hóa khi nhóm trụ vẫn chưa đồng thuận và như vậy nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ sẽ có lợi thế hơn trong bối cảnh thị trường đi ngang tích lũy.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.