Dòng tiền Luân chuyển - 26.04.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 26.04.2024

Ngày: 01/05/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ĐÁY SAU KHÔNG ĐƯỢC THẤP HƠN

Vnindex tận dụng tốt tâm lý nghỉ lễ với lực cung được chế tôi đa để hồi phục trở lại trong tuần qua. Đóng cửa tuần trên ngưỡng 1200 điểm phần nào giúp chấn an tâm lý giao dịch ngắn hạn nhưng để kích hoạt lực cầu trở lại là rất khó. Thanh khoản tụt giảm mạnh và phản ứng yếu ớt khi Vnindex trở lại vùng 1200 điểm đòi hỏi cần nhiều thời gian hơn cũng như những động lực mới đến từ các sự kiện đủ lớn. Mùa KQKD Quý I và ĐHCĐ đang dần đến giai đoạn phai nhạt thì các biến động liên thị trường đang trở nên có sức ảnh hưởng mạnh hơn đối với một thực trạng thị trường trong nước mong manh như hiện tại. Kỳ vọng sớm cắt giảm lãi suất từ FED tiếp tục bị kéo dài khi các dữ liệu vĩ mô gần nhất (GDP Quý I giảm, các thước đo lạm phát như PCE, ECI tiếp tục tăng) cho thấy động lực để trở lại với chu kỳ lãi suất gần nhất cũng là Tháng 9/2024. Sóng tăng của Vnindex kéo dài từ Tháng 11/2023 đến thời điểm hiện tại cũng đối diện với thực trạng vĩ mô tương tư khi chỉ số CPI, giá vàng, tỷ giá, thặng dư thương mai... biến động mạnh khiến các hoạt động đầu tư đặc biệt là dòng tiền ngắn hạn chịu ảnh hưởng tiêu cực theo hướng thận trọng. Rõ ràng kỳ vọng Vnindex tạo đáy ngắn hạn đang gặp nhiều trở ngại, kỳ vọng đi ngang chắc chắn cần nhiều thời gian trong khi rủi ro đáy sau thấp hơn đáy trước cần được ngăn chặn tránh đẩy thị trương rơi vào nhịp điều chỉnh mới xấu hơn. Chuỗi sóng tăng từ đáy Tháng 11/2023 cũng đã đưa nền giá thị trường cũng như mặt bằng định giá của các doanh nghiệp niêm yết lên độ cao mới do đó tư duy mua rẻ đã phần nào phản ánh vào giá trong khi pha mua cho kỳ vọng tăng trưởng đang bị chặn lại bởi những biến động vĩ mô kém tích cực. Như vậy, rủi ro rơi trở lại dưới ngưỡng 1200 điểm của Vnindex cho tới thời điểm hiện tại chưa hoàn toàn bị triệt tiêu vì vậy các giao dịch mua mới được đánh giá chưa có bối cảnh giải ngân thuận lợi thậm chí cơ hội có giá chiết khấu vẫn hiện hữu. Chiến lược canh chỉnh đem lại lợi thế về sự chủ động và đặc biệt là nhóm các nhà đầu tư dựa trên yếu tố cơ bản của doanh nghiệp sẽ tối ưu được điểm mua đối với cổ phiếu mục tiêu trong tầm nhìn từ trung đến dài hạn. 

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1240. Điểm vào lệnh: 1240. Mục tiêu: 1250. Điểm cắt lỗ: < 1235
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1220. Điểm vào lệnh: 1220. Mục tiêu: 1210. Điểm cắt lỗ: > 1225

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Hệ thống chưa xác nhận xu thế trở lại của dòng tiền trên các nhóm cổ phiếu đặc biệt là tại nhóm vốn hóa lớn do đó thị trường sẽ chưa thể hồi phục một cách thuyết phục trong ngắn hạn. Các bẫy tăng giá trong ngắn hạn vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.     

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu hội tụ là tín hiệu thể hiện sự cân bằng đáng chú ý trong giao dịch ngắn hạn. Thông thường khi trạng thái này xảy ra ở các vùng giá trị thấp (<10%) thì xác suất tạo ra các nhịp bật tăng sẽ cao dần tuy nhiên nếu chưa có sự xác lập xu thế hồi phục của lực cầu áp đảo với phân kỳ dương xuất hiện thì pha tăng của thị trường cũng chưa chưa có điều kiện hình thành.     

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường không còn nhóm vốn hóa lớn dẫn dắt nên xu thế ngắn hạn khó tránh khỏi thực trạng tiêu cực. Các nhóm đang nổi bật và thu hút dòng tiền mạnh nhất là Viễn thông, CNTT, Bán lẻ, Chứng chỉ quỹ. Đây không phải các nhóm vốn hóa lớn cũng như không thuộc nhóm cổ phiếu có khả năng dẫn dắt và đại diện dòng tiền lớn vì vậy thị trường khó có động lực hồi phục hoặc có hồi phục thì cũng do yếu tố kỹ thuật thuần túy và hiện tượng tiết cung kém bền. Nhóm Ngân hàng và BĐS yếu dần nhưng vẫn trong vùng Hồi phục do có một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ trong ngành tăng ngược thị trường. Như vậy bối cảnh thị trường ngắn hạn chưa tích cực để kích hoạt các vị thế mua mới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.