Dòng tiền Luân chuyển - 26.05.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 26.05.2023

Ngày: 28/05/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

BỐI CẢNH ĐI NGANG, DÒNG TIỀN NGẮN HẠN CÓ ĐIỀU KIỆN XOAY VÒNG

Vnindex khép lại tuần giao dịch thứ 02 liên tiếp ở trạng thái đi ngang trong biên độ hẹp. Đáng chú ý là Vnindex luôn năm trên mức 1060 điểm trong 02 tuần vừa qua và bước đầu cho thấy đây là ngưỡng hỗ trợ đáng kể trong ngắn hạn. Trong tuần qua, trước áp lực bán ròng mạnh của nhóm ngoại tại các nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán, thép tuy nhiên thị trường vẫn hấp thụ tốt và giữ được thế trận đi ngang khá vững vàng. Thanh khoản 03 tuần qua cũng nhờ đó mà luôn ở mức tích cực vượt ngưỡng bình quân 20 tuần cho thấy dòng tiền đang giao dịch rất sôi động thông qua các sóng tăng luân chuyển giữa các nhóm ngành. Tuy vậy, các nhóm cổ phiếu trụ vẫn chưa được đánh giá tích cực do vẫn đang loay hoay tìm đáy ngắn hạn điển hình như VNM và VIC. Đây là điểm hạn chế ở phía nhóm cổ phiếu dẫn dắt và ảnh hưởng trực tiếp tới động lực hồi phục của Vnindex. Các sự kiện xung quanh thị trường cũng xuất hiện ngày càng nhiều tuy nhiên hiệu ứng hỗ trợ có phần nổi trội hơn. Cụ thể, thông tin lãi suất điều hành liên tục được điều chỉnh giảm vừa qua dù chưa trực tiếp giúp dòng tiền mở rộng hơn nhưng chắc chắn đang làm ấm dần tâm lý giao dịch ngắn hạn. Bằng chứng rõ nhất là các dòng cổ phiếu vốn hóa vừa & nhỏ đang ngày càng giao dịch mạnh hơn và có mức tăng trưởng giá tốt hơn so với biến động chung của thị trường dù đây là nhóm mang nhiều yếu tố đầu cơ và lướt sóng ngắn hạn. Dựa trên các chỉ báo định lượng, mặc dù bối cảnh ngắn hạn phù hợp để các giao dịch duy trì hoạt động mua bán một cách tương đối thuận lợi tuy nhiên ẩn số tại nhóm vốn hóa lớn vẫn cần được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ vì các tín hiệu suy yếu của nhóm này vẫn chưa có sự cải thiện trong các phiên gần đây. Theo đó, những đột biến tiêu cực tại nhóm trụ có thể làm thay đổi quỹ đạo đi ngang hiện tại của Vnindex dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý giao dịch ngắn hạn đồng thời thúc đẩy mạnh hơn các hoạt động bán ra trong ngắn hạn. Như vậy, các vị thế đang nắm giữ cổ phiếu chưa cần lo ngại tới chiều bán nhưng nên áp dụng chiến lược chặn lỗ để luôn giữ thế chủ động. 

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB), BĐS (KDH, IDC), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Viễn thông (VGI), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G), Hóa chất (LTG, PLC).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1060. Điểm vào lệnh: 1060. Mục tiêu: 1065. Điểm cắt lỗ: < 1057
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1053. Điểm vào lệnh: 1053. Mục tiêu: 1045. Điểm cắt lỗ: > 1057

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền phục hồi đáng kể tại nhóm vốn hóa lớn và nhóm vốn hóa nhỏ. Hiện tượng này phần nào giúp chỉ số giảm bớt áp lực điều chỉnh cũng như cho thấy nhóm vốn hóa nhỏ đang có sức hút mạnh hơn với dòng tiền trong các phiên gần đây.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chuyển biến hồi phục của cung và cầu trong phiên cuối tuần dù theo hướng tích cực nhưng chưa góp phần làm thay đổi xu thế ngắn hạn của các chỉ báo này. Cụ thể, dù có ghi nhận sự hồi phục của sức mua nhưng với phân kỳ âm như hiện tại cho thấy chưa đủ khả năng để hấp thụ được lượng cung tiềm năng trong ngắn hạn. Như vậy, thị trường cần thêm những tín hiệu cải thiện mạnh mẽ hơn nữa để thay đổi được xác suất đầu tư ngắn hạn theo hướng tích cực hơn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn vẫn khá sôi động tuy nhiên chủ yếu tập trung tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Với thế trận hiện tại, dòng tiền sẽ tiếp tục thận trọng với việc mở vị thế mới và các giao dịch ngắn hạn sẽ chỉ chú ý đến các cơ hội đang nằm ở vùng tăng mạnh và hồi phục (dầu khí, dịch vụ tài chính, điện, nước) hoặc các cổ phiếu đơn lẻ đang có trạng thái tích cực.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.