Dòng tiền Luân chuyển - 27.02.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 27.02.2024

Ngày: 27/02/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TRỞ LẠI XU THẾ TĂNG VÀ SẴN SÀNG ĐỐI DIỆN KHÁNG CỰ MẠNH

Vnindex tạo được sự bất ngờ đáng kể khi nỗ lực bứt phá tiếp tục được kéo dài bất chấp lượng cổ phiếu lớn "bắt đáy" giá thấp trong phiên T-2 trước đó. Thanh khoản là tín hiệu tốt của phiên khi cao hơn so với phiên hồi phục hôm qua và vượt mức bình quân 20 phiên cho thấy xu thế dòng tiền vẫn đang hướng vào thị trường và các nhịp điều chỉnh dường như là những cơ hội được tận dụng tối đa. Đáng chú ý là với mức đóng cửa hôm nay, Vnindex tiếp tục đạt được điểm cao mới trong nhịp tăng hiện tại, kéo theo kỳ vọng duy trì đà tăng và hướng thẳng về vùng kháng cự gần tại 1250-1255 điểm, tương đương đỉnh cũ vào Tháng 9/2023. Đây được coi là thời điểm quan trọng khi kịch bản tích cực nhất đang được xem xét khi Vnindex lao thẳng vào vùng kháng cự này để tìm kiếm sự bứt phá mới. Dựa trên nội lực của xu thế, nhóm vốn hóa lớn vẫn sẽ là động lực chính giúp chỉ số đi đúng quỹ đạo tăng hiện tại do đó dư địa tăng và sự luân chuyển nhịp nhàng giữa nhóm cổ phiếu này sẽ phải được duy trì trong thời gian tới đặc biệt là thời điểm Vnindex đối diện kháng cự mạnh. Các chỉ báo định lượng cho thấy kỳ vọng trên là không quá khó khi mà dư địa tăng của nhóm trụ vừa được tái tạo một cách tích cực sau nhịp nhúng chỉnh vừa xảy ra. Ngoài ra, dòng tiền chưa xuất hiện các tín hiệu rút lui tạo thành xu thế xấu trong ngắn hạn mà thậm chí vẫn đang theo hướng bổ sung vào thị trường thông qua các phiên điều chỉnh. Như vậy, nội lực thị trường vẫn đang ở mức tốt, điều kiện duy trì sóng tăng vẫn còn tuy nhiên độ cao lớn và tiệm cận kháng cự mạnh sẽ là những yếu tố gây cản trở và tạo những rung lắc khó tránh khỏi trong quá trình đi lên của thị trường. Dư địa còn lại trước khi Vnindex lao vào kháng cự vẫn còn nhưng không nhiều do đó các vị thế mua mới tránh FOMO giải ngân trong các phiên tăng đặc biệt tránh các cổ phiếu đã tăng dốc nhiều phiên để giảm bớt rủi ro khi tham gia thị trường lúc này. 

    Chú ý: Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1245. Điểm vào lệnh: 1245. Mục tiêu: 1255. Điểm cắt lỗ: < 1240
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1234. Điểm vào lệnh: 1234. Mục tiêu: 1225. Điểm cắt lỗ: > 1240

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có sự phục hồi ấn tượng nhất trong 02 phiên hồi của thị trường. Sự cải thiện dòng tiền tại nhóm trụ cũng xuất hiện hôm nay và là tín hiệu tốt cho thị trường khi làm tăng khả năng bứt phá và độ bền vững của xu thế. Những tín hiệu này nếu được duy trì thì đà tăng sẽ tiếp tục được củng cố.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Sức mua hồi phục trong phiên tăng của thị trường là chuyển biến tích cực thể hiện sự tự tin trong tâm lý mua ngắn hạn. Tuy nhiên tổng thể xu thế của lực cầu vẫn là giảm từ đỉnh cho thấy bên mua chưa hoàn toàn kiểm soát xu thế hồi phục mà vẫn cần dựa nhiều vào sự tiết cung của bên bán.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường suy yêu trong phiên cuối tuần tuy nhiên vùng Hồi phục vẫn ghi nhận sự có mặt của nhóm trụ gồm BĐS và Thực phẩm. Đây là 02 nhóm được kỳ vọng nếu thị trường tiếp tục có thể sớm tìm điểm cân bằng và nối tiếp đà tăng đã có từ trước. Sự dịch chuyển của nhóm Ngân hàng vào vùng Suy yếu đang tạo ra hệ quả và cũng là áp lực lên chỉ số thị trường. Đây là nhóm trụ và có vốn hóa lớn vì vậy thị trường cần có những chuyển biến tích cực hơn nữa từ cac nhóm dẫn dắt để có một tổng thể thị trường tích cực trở lại. Trong trường hợp kém hơn, thị trường có thể sẽ bị phân hóa khi nhóm trụ vẫn chưa đồng thuận và như vậy nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ sẽ có lợi thế hơn trong bối cảnh thị trường đi ngang tích lũy.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.