Dòng tiền Luân chuyển - 27.06.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 27.06.2022

Ngày: 27/06/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

GIỮ VỮNG HỖ TRỢ 1200 LÀ BÀI KIỂM TRA ĐẦU TIÊN

Chỉ số Vnindex đóng cửa ở mức gần cao nhất phiên cho thấy đà tăng rất mạnh. Với số lượng cổ phiếu tăng giá áp đảo, thị trường đang có được một sự đồng thuận khá tốt theo chiều hồi phục. Tuy nhiên đây lại là phiên thứ 04 liên tiếp thanh khoản duy trì dưới mức bình quân 20 phiên do đó nó triệt tiêu khá nhiều sự tích cực của phiên hôm nay. Mặc dù vậy giao dịch ngắn hạn vẫn đang có một lợi thế có thể duy trì được đó là trạng thái tiết cung nhờ đó mà dù lực cầu ngắn hạn khá yếu nhưng giá vẫn hồi phục một cách tương đối dễ dàng. Như vậy với nội lực không đến từ lực mua mạnh và chủ động thì dư địa tăng ngắn hạn sẽ sớm bị rút ngắn lại đặc biệt là khi chỉ số đối diện các ngưỡng kháng cự mạnh và trọng yếu. Theo đó, ngưỡng 1200 điểm vừa vượt qua hôm nay trước tiên phải đạt tiêu trí được giữ vững trong các phiên tới mới có thể duy trì kỳ vọng tiến xa hơn. Ngoài ra, ngưỡng 1220 điểm và rất mạnh tại 1260 là những mục tiêu được đánh giá là rất khó có xuyên phá nếu như chỉ dựa vào yếu tố tiết cung như hiện tại. Như vậy, chỉ số vẫn đang có cơ hội hồi phục ngắn hạn nhưng trong phạm trù hồi phục kỹ thuật do đó vị thế mua mới ngắn hạn cần chú ý đến phân bổ tỷ trọng giải ngân cũng như hạn chế mua đuổi và sử dụng margin trong bối cảnh hiện tại. Đây vẫn được xem là cơ hội tốt để tái cấu trúc danh mục theo hướng tận dụng chiều hồi phục của giá để hạ bớt tỷ trọng với nhóm cổ phiếu yếu kém, giảm thiểu rủi ro cho danh mục, tăng năng lực về tài chính cũng như khả năng chủ động tái đầu tư trong giai đoạn tiếp theo.  

    Chú ý: Ngân hàng (EIB, SSB), Điện nước xăng dầu (GEG, CHP, NT2, BWE, TDM), Hóa chất (DGC, LTG, PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND), Thực phẩm (MSN, ANV, FMC, MPC), Bán lẻ (MWG, FRT), CD&VLXD (VGC, PC1, NAG), Dầu khí (BSR), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ, MSH, TNG), Ô tô phụ tùng (CTF, TMT), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1250. Điểm vào lệnh: 1250. Mục tiêu: 1275. Điểm cắt lỗ: 1245.
    Kịch bản Short: Giá chạm kháng cự 1275. Điểm vào lệnh: 1275. Mục tiêu: 1250. Điểm cắt lỗ: 1280.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa của các nhóm vốn hóa tiếp tục hồi phục nhưng chưa đủ để tạo thành xu thế. Hiện tại nhóm có dòng tiền lan tỏa tốt nhất vẫn là nhóm vốn hóa lớn nhờ đó phần nào hỗ trợ xu thế ngắn hạn cho chỉ số. Điều này là rất cần thiết khi mà chỉ số thị trường đang tiệm cận vùng đáy ngắn hạn quan trọng.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cung & cầu bắt đầu xuất hiện phân kỳ dương và điểm khác biệt tích cực đó chính là tín hiệu lực mua đã có sự chủ động bứt phá bất chấp lực cung cũng tăng trong phiên hôm nay. Như vậy tín hiệu dòng tiền đang quay trở lại đang dần lồ diện. Mặc dù đây mới là phiên đầu tiên xuất hiện tín hiệu này nhưng nếu hình thành được xu thế thì cơ hội giao dịch trong ngắn hạn cho các vị thế mua mới sẽ trở nên tích cực hơn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm cổ phiếu khỏe trong các phiên gần đây như Hóa chất, Thủy sản, Điện nước, Dầu khí, Dệt may, Cảng biển... đang có những biểu hiện yếu đi nhưng chủ yếu trong trạng thái phân hóa. Các nhóm này vẫn đang nằm trong vùng Tăng mạnh cho thấy vẫn có những cổ phiếu hút được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó mà ngành cũng phần nào được đánh giá tích cực hơn so với các nhóm còn lại. Các nhóm vốn hóa lớn như Ngân hàng, BĐS hay Thực phẩm dù cũng nằm trong vùng Tăng mạnh nhưng các đại diện ngành đều là nhóm cổ phiếu có vốn hóa nhỏ, tầm ảnh hưởng là không lớn ngoại trừ VNM là đang có một số tín hiệu khởi sắc và cần duy trì mạnh hơn trong các phiên tới để có thể hỗ trợ chỉ số thị trường một cách tích cực hơn. Như vậy bối cảnh phân hóa cùng với thiếu sự dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn đang là những yếu tố cần cải thiện nếu như mong muốn thị trường có thể có một kịch bản tích cực hơn trong tương lai.

 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.