Dòng tiền Luân chuyển - 27.07.2021

Dòng tiền Luân chuyển - 27.07.2021

Ngày: 26/07/2021

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Nguyễn Văn Quý - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

BUỒM KHÔNG GIÓ, KHÓ RA KHƠI !

 Phiên giao dịch đầu tuần khép lại với số điểm tăng rất khiêm tốn nhưng như vậy cũng là quá hào phóng với tâm lý giao dịch còn rất lo ngại trước diễn biến căng thẳng của đợt dịch bệnh lần này. Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp cũng là một điểm khiến cho giao dịch sẽ tiếp tục còn ảm đạm. So với phiên bán khá vội vàng trong ngày thứ 6 tuần trước thì sự cân bằng đã sớm được lấy lại đó là một điểm cộng. Nó chứng mình rằng vùng giá hiện tại đang chiết khấu đúng với những yếu tố tiêu cực đang xảy ra và dường như chưa có thêm lý do để trượt sâu hơn dưới nền giá này. Nhóm vốn hóa lớn cũng cho những tín hiệu cải thiện nhất là tại nhóm Thực phẩm với sự hỗ trợ khá tích cực từ VNM. Tuy nhiên rất khó có thể giúp chỉ số tăng mạnh nếu chỉ dựa vào mỗi VNM trong khi đây mới chỉ là một nhịp hồi kỹ thuật không có thanh khoản. Thiếu vắng sự đồng thuận từ nhóm trụ đang là điểm yếu cần được cải thiện nếu mong muốn chỉ số sớm tạo đáy và hồi phục một cách bền vững. Hiện tại, thị trường cũng đang hình thành được một số "khẩu vị" cho dòng tiền hội tụ như Cảng biển, Phân bón, VLXD và một số Doanh nghiệp BĐS vốn hóa vừa và nhỏ tuy nhiên đều không phải là những dòng cổ phiếu có sức nặng và thanh khoản cao. Nhóm này có thể tạo điều kiện cho các vị thế lướt sóng tham giá ngắn hạn nhưng sẽ khó tạo được điểm bùng nổ theo đà, vốn là điều kiện rất quan trọng để kích hoạt điểm xác nhận chân sóng tăng mới cho thị trường. Tuy nhiên dựa trên bối cảnh dịch bệnh và điểm trũng thông tin của giai đoạn cuối Tháng 7 khi mùa KQKD Quý II cũng đang vào thời điểm thoái trào thì một sự chậm lại của thị trường, củng cố lại nền giá sau các phiên giảm sốc vừa qua, âu cũng là điều nên có vào lúc này. Nếu chưa sẵn sàng cho một cuộc "khởi nghĩa" thì tốt nhất là nên củng cố lại thực lực và chờ thời điểm đồng thuận để bứt phá sẽ cho xác suất thành công cao hơn và tỷ suất sinh lời tốt hơn thay vì đánh cược vào thị trường hiện tại với những yếu tố chưa được xác nhận.

    Chú ý:  Bán lẻ (MWG, DGW, FRT), CNTT (FPT), BĐS (PDR, KDH, LHG, NLG, HDG, NTL), Điện nước Xăng dầu (PGV, BWE, TDM), Thực phẩm (VNM, MSN, MCH, QNS, KDC), Hàng & Dịch vụ CN (ACV, GMD, HAH, SGP, DVP, VTP, MSH),  XD&VLXD (VCS, CTR, PTB, DPG, PHC, CTR), Hóa chất (GVR, DGC, DPM, DCM, LAS), Viễn thông (FOX), Bảo hiểm (BMI).

 • Phái sinh có chiến lược: Mua thấp Bán cao
  Kịch bản Long: Khi giá về vùng 1400 và giữ vững. Điểm vào lệnh: 1403. Mục tiêu: 1422. Cắt lỗ < 1395
  Kịch bản Short: Khi giá sập thủng hỗ trợ 1390. Điểm vào lệnh: 1390. Mục tiêu: 1372. Cắt lỗ: 1396
 • Chứng quyền chứng kiến thị trường Việt Nam có phiên giao dịch kiên cường trước các áp lực điều chỉnh của thị trường quốc tế. VN30 hồi phục nhẹ với 16 mã tăng và giữ được mốc hỗ trợ 1400 điểm, còn thị trường chứng quyền vẫn trong trạng thái ngụp lặn với thanh khoản thấp với chỉ 8 mã tăng điểm. Trong các mã tăng điểm chỉ có quyền mua của MSN là đáng chú ý nhờ cổ phiếu giữ được xu hướng, các quyền mua của KDH và PDR có mức biến động cao và được phát hành bởi KIS. Trong khi xu hướng chưa được hình thành rõ ràng, nhà đầu tư duy trì quan sát trên thị trường chứng quyền.

   

 • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
 • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

Chỉ báo đường Cầu và Cung bắt đầu có biểu hiện hồi phục trở lại. Đáng chú ý là cả Cung và Cầu đang hội tụ cho thấy sức ảnh hưởng là tương đương nhau do đó chưa xác nhận được bên nào sẽ chủ động dẫn dắt xu thế mới. Chỉ báo Đà lan tỏa nhóm vốn hóa lớn đang có tín hiệu hồi phục nhẹ vượt trên đường MA10. Nếu tín hiệu này được dùy trì tích cực thì thị trường có thể sẽ sớm có dòng tiền trở lại với nhóm vốn hóa lớn từ đó mới kỳ vọng có những tác động tích cực với chỉ số thị trường.

PHÂN BỔ TỶ TRỌNG THEO BIẾN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

- Chỉ báo Giá trị Danh mục với nhóm dùng hoặc không dùng margin đang cho tín hiệu hồi phục trở lại, ưu tiên canh các nhịp chỉnh để tăng dần tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu .

 

 

- Theo đó, nhóm không sử dụng margin được khuyến nghị mức nắm giữ cổ phiếu ở mức 39 % trên tổng tài sản.

- Đồng thời hệ thống cũng khuyến nghị tỷ lệ margin đang sử dụng hiện nên giữ ở mức 68% trên tổng sức mua tại HSC là 140%.

Tỷ lệ Margin trên hệ thống của HSC (trong TH các mã cho vay tối đa 50%)

 • Tỷ lệ Margin = 0: Nhà đầu tư chưa dùng đến vay nợ
 • Tỷ lệ Margin 0 - 140: Trạng thái bình thường
 • Tỷ lệ Margin > 140: Margin Call

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường có sự dịch chuyển mới nhờ sự có mặt của Thực phẩm trong vùng Hồi phuc. Đây là diễn biến rất đáng chú ý vì đây là 01 trong những ngành có trọng số lớn và có tầm ảnh hướng mạnh đến chỉ số thị trường. Rất tiếc là VNM mới là cổ phiếu có trọng số lớn nhất và vẫn còn trong trạng thái tiêu cực ngắn hạn do đó làm suy giảm đáng kể tín hiệu tích cực cho cả ngành. Như vậy, dù đang có sự cải thiện từ nhóm trụ nhưng chưa đủ mạnh do đó dòng tiền ngắn hạn hiện vẫn đang chưa có sự dẫn dắt của nhóm trụ nào. Thị trường cần nhiều hơn nữa những chuyển biến như vậy để có thể có tác động tích cực đến chỉ số thị trường.

TĂNG MẠNH Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

 

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.