Dòng tiền Luân chuyển - 27.07.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 27.07.2022

Ngày: 27/07/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

KHÔNG CÓ LÝ DO ĐỂ VỘI VÀNG

Sau những giằng co và nhúng giảm đầu phiên, chỉ số hồi phục trở lại và đạt mức cao nhất khi kết phiên là một điểm tích cực trong bối cảnh tâm lý thị trường đang rất thận trọng. Với góc nhìn kỹ thuật, Vnindex cho thấy áp lực điều chỉnh ngắn hạn khá nhẹ và chưa đẩy thị trường vào trạng thái nguy hiểm. Nhận định này cũng tương đồng với diễn biến trên các chỉ báo định lượng khi sức nóng của đà tăng ngắn hạn trên thị trường cũng đang hạ nhiệt đi kèm sự phân hóa mạnh đặc biệt là tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Như vậy, xu thế ngắn hạn đang nghiêng về kịch bản đi ngang và chờ sự xác nhận tín hiệu mới và điều này cũng tạo điều kiện tốt hơn cho quá trình dò đáy của thị trường đang diễn ra gần đây khi nền giá ngắn hạn có thêm thời gian để củng cố. Rõ ràng trong một bối cảnh như hiện tại sự vội vàng cho các hành động giao dịch mới là chưa cần thiết nhưng ở góc độ tích cực việc thị trường đang đứng trước thời điểm quan trọng để quyết định xu thế vận động mới trong ngắn hạn. Vì vậy chiến lược quan sát vẫn là ưu tiên trong các hành động giao dịch vào thời điểm nhạy cảm này.

    Chú ý: Ngân hàng (BID, EIB, SSB), BĐS (KBC, IDC, HDG), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND), Thực phẩm (MSN), Bán lẻ (FRT), CD&VLXD (VGC, HUT), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (TNG), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1225. Điểm vào lệnh: 1225. Mục tiêu: 1235. Điểm cắt lỗ: 1220
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1213. Điểm vào lệnh: 1213. Mục tiêu: 1200. Điểm cắt lỗ: 1220.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa hồi phục trên các nhóm vốn hóa tuy nhiên nổi trội và mạnh nhất vẫn là tại nhóm vốn hóa lớn. Chuyển biến này diễn ra trong bối cảnh xu thế ngắn hạn của thị trường đang trong quá trình dò đáy vì vậy việc lực đỡ xuất phát từ nhóm vốn hóa lớn là cực kỳ quan trọng giúp cho áp lực điều chỉnh được giảm bớt. Tuy nhiên cần chú ý rằng việc kéo trụ chỉ là một hành động mang tính hỗ trợ xu thế nhưng điều quan trọng và mang tính xác nhận độ tin cậy của xu thế lại đến từ thành khoản. Vì vậy diễn biến thanh khoản cần phải được quan sát và đối chiếu một cách chặt chẽ để có thể đem lại những tín hiệu xác nhận chính xác trong xu thế vận động sắp tới của thị trường.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường cầu chững lại sau 03 phiên giảm liên tiếp cho thấy bên mua vẫn đang ở trạng thái thận trọng. Phân kỳ giữa cầu và cung theo đó vẫn giữ nguyên được trạng thái dương nhờ vậy mà xu thế hồi phục ngắn hạn chưa xác nhận tín hiệu kết thúc mặc dù sẽ tiếp tục phải đối diện với sự rung lắc do lực cầu chưa có sự cải thiện.

XU HƯỚNG NGÀNH

Vai trò của nhóm vốn hóa lớn đang trở thành trọng tâm quan trọng nhất đề duy trì đà tăng hiện tại của thị trường. Tuy nhiên do chỉ có duy nhất VNM đại diện cho Thực phẩm là nhóm vốn hóa lớn duy nhất tạo lực kéo tích cực và hỗ trợ thị trường gần đây. Điểm yếu vẫn đang nằm ở các trụ còn lại như Ngân hàng (VCB), BĐS (VIC, VHM)... Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến chỉ số khó duy trì được đà tăng mạnh mẽ dù xu thế tăng vẫn đang tiếp diễn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.