Dòng tiền Luân chuyển - 27.11.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 27.11.2023

Ngày: 27/11/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TRÁNH ĐỂ 1100 BIẾN THÀNH KHÁNG CỰ

VNindex dù đã nỗ lực giữ cân bằng suốt phiên tuy nhiên kết cục giảm điểm vẫn không thể tránh khỏi do lực mua không có đấu hiệu cải thiện. Dừng lại ở 1088 điểm dù cách không quá xa ngưỡng hỗ trợ vừa bị xuyên thủng tại 1100 nhưng Vnindex đang cho thấy mất dần động lực tăng giá. Thanh khoản tụt giảm rất mạnh trong phiên hôm nay phần nào xoa dịu lo ngại về đà giảm đang diễn ra tuy nhiên nếu thanh khoản tiếp tục thấp rủi ro biến ngưỡng 1100 điểm trở thành kháng cự mạnh trong ngắn hạn là khó tránh khỏi. Hiện tại hệ thống hỗ trợ tại 1090 và rất mạnh tại 1060 điểm được coi là các mục tiêu của Vnindex trong quá trình tìm điểm cân bằng mới trước khi có thể vùng dậy tạo nhịp hồi mới. Khoảng thời gian vận động của Vnindex phía dưới ngưỡng 1100 càng lâu sẽ càng làm tăng rủi ro điều chỉnh cũng như làm giảm sức mua ở vùng giá hiện tại. Với tầm ảnh hưởng lớn tới xu thế ngắn hạn của các chỉ số, nhóm các cổ phiếu trụ và nhóm Ngân hàng sẽ là tâm điểm cần chú ý nhằm phát hiện sớm tín hiệu hình thành xu thế mới của thị trường. Hiện tại, nhóm cổ phiếu này đang bị phân tán về xu hướng dẫn tới tự triệt tiêu khiến chỉ số thị trường vận động lay lắt dưới ngưỡng 1100 điểm. Trong bối cảnh nền giá mới chưa được thiết lập thì các giao dịch theo chiều mua đang có động lực đề chờ đợi các vị thế giá chiết khấu tốt hơn. Mặc dù các nhóm cổ phiếu đều đang bị ảnh hưởng trong quá trình thị trường dò đáy nhưng cũng tạo ra môi trường giúp nhà đầu tư phân hóa và chọn lọc những cổ phiếu đang có đà tăng và sức mạnh chiến thắng bối cảnh giao dịch yếu kém hiện tại. Các chỉ báo định lượng đang cho thấy cơ hội hồi phục của thị trường khá mong manh khi nhóm vốn hóa lớn chưa ổn định lại được nền giá trong khi sức mua ngắn hạn có dấu hiệu rớt mạnh bất chấp mức chiết khấu sâu đáng kể của phiên hôm nay. Như vậy, chiến lược mua mới chưa có nhiều lợi thế để triển khai ngay vào thời điểm này tuy nhiên vẫn luôn cần quan sát chặt chẽ tới nhóm cổ phiếu có đà tăng tích cực giúp nhóm này thu hút được dòng tiền và tạo ra được sức bật nổi trội trên mặt bằng chung của thị trường. Theo đó, các nhóm cổ phiếu thuộc ngành Thép, Chứng khoán, CNTT, Cảng biển, Hóa chất, BĐS khu CN... vẫn đang là tâm điểm cho thấy rốn tiền hội tụ và tiếp tục bám trụ trên thị trường dù áp lực điều chỉnh của thị trường chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1086. Điểm vào lệnh: 1086. Mục tiêu: 1100. Điểm cắt lỗ: < 1080
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1065. Điểm vào lệnh: 1065. Mục tiêu: 1055. Điểm cắt lỗ: > 1070

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn đang là tâm điểm cần chú ý khi hứng chịu áp lực rút lui của dòng tiền ngắn hạn. Chỉ số thị trường sẽ chịu nhiều áp lực nếu như diễn biến trên không có sự cải thiện. Mặc dù mặt bằng giá bị ảnh hưởng tiêu cực nhưng lại là điểm tích cực đối với các vị thế đang canh mua do xu thế chiết khấu giá đang giúp điểm giải ngân trở nên rẻ và hấp dẫn hơn. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Phân kỳ dương giữa sức mua và lượng cung tiềm năng vẫn được duy trì tuy nhiên đã thu hẹp đáng kể sau phiên hôm nay. Trong phiên thị trường giảm nhưng lực cầu không có dấu hiệu cải thiện cho thấy bên mua kỳ vọng lớn hơn vào các nhịp điều chỉnh tiếp theo.

XU HƯỚNG NGÀNH

Sự trở lại của các nhóm ngành có trọng số lớn trong rổ chỉ số như Ngân hàng, Thực phẩm cùng với các nhóm ngành có cơ bản và tiềm năng tăng trưởng như XD&VLXD (Thép), Cảng biển, Xăng dầu khí đốt, Hóa chất, Chứng khoán, Hóa chất.. nói lên sự dịch chuyển dòng tiền có sự cải thiện nhưng dựa trên những cơ sở đầu tư. Định hướng chọn cổ phiếu trong các giao dịch nên tham khảo các dịch chuyển của dòng tiền để có thể nâng cao xác suất đầu tư ngắn hạn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.