Dòng tiền Luân chuyển - 28.09.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 28.09.2023

Ngày: 28/09/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

GIAI ĐOẠN NÉM ĐÁ DÒ ĐƯỜNG

VNindex chưa thể gây thêm bất ngờ sau phiên hồi phục hôm qua tuy nhiên vẫn có những thay đổi tích cực khi biên độ giao động hôm nay đang thu hẹp lại đáng kể. Kết phiên tại 1152 điểm, Vnindex dù giảm nhưng vẫn có thêm phiên thứ 02 giữ vững ngưỡng hỗ trợ 1150 điểm cho thấy áp lực bán tại vùng này đang được hấp thụ khá tốt. Trong 02 phiên gần nhất Vnindex không ghi nhận thêm các mức đáy mới mà chủ yếu giao động ngang. Nếu Vnindex có điều kiện duy trì trạng thái tích lũy chặt chẽ hơn thì cơ hội thử sức cho một nhịp hồi phục có thể xuất hiện. Tuy nhiên, dựa trên ngưỡng hỗ trợ mạnh vừa thiết lập tại 1130 điểm có thể thấy kỳ vọng hồi phục vẫn chỉ nằm ở phạm trù kỹ thuật với mục tiêu kháng cự mạnh tại 1195-1200 điểm. Mặc dù cuối phiên mức giảm điểm đã được thu hẹp rất mạnh nhưng nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này lại chính là nút thắt khiến thị trường bỏ lỡ một phiên hồi phục thứ 02 liên tiếp. Nhóm vốn hóa lớn vẫn chưa tìm được sự đồng thuận với những chuyển biến tích cực trong những phiên gần đây. Khi vấn đề về xu thế chỉ số chưa được sự ủng hộ từ phía nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, dòng tiền sẽ vẫn có cơ sở để thận trọng. Có thể thấy dù xu thế thị trường vẫn còn ở trạng thái kém, cơ hội đột phá đảo chiều chưa đủ điều kiện để hình thành tuy nhiên đã bắt đầu manh nha xuất hiện các nhóm cổ phiếu nổi trội nhờ đà hội phục xuất hiện sớm và mạnh hơn so với thị trường đơn cử như nhóm Chứng khoán, Thép, Bán lẻ... thậm chí ít có sự điều chỉnh trong nhịp giảm vừa qua như nhóm Dầu khí, Cảng biển... Đây là dấu ấn của nhóm dòng tiền thông minh luôn đi trước và tận dụng các nhịp điều chỉnh lớn của thị trường để tích lũy cổ phiếu có cơ bản, tiềm năng tăng trưởng nhưng đang ở các mức giá chiết khấu sâu. Trong điều kiện thị trường tiếp tục khởi sắc hơn chắc chắn những nhóm cổ phiếu trên sẽ vẫn là nhóm thu hút dòng tiền và tiếp tục có đà tăng mạnh hơn nhờ đã có sẵn điểm xuất phát sớm so với thời điểm xảy ra bùng nổ theo đà (FTD) trên diện rộng thị trường. Các chỉ báo định lượng dù chưa ủng hộ cho kịch bản hồi phục của thị trường nhưng cũng phản ánh chính xác trạng thái phân hóa các dòng cổ phiếu với các điểm nóng chủ yếu tập trung tại nhóm vốn hóa vừa. Như vậy, sự phân hóa đang diễn ra mạnh nhưng không tập trung tại nhóm vốn hóa lớn vì vậy đà tăng của thị trường chưa được thiết lập. Bối cảnh cảnh này chưa thể đem lại xác suất đầu tư cao cho các giao dịch ngắn hạn đồng thời phụ thuộc rất lớn vào khả năng đánh giá và chọn lựa cổ phiếu trong trạng thái thị trường còn yếu. Theo đó, tỷ lệ giải ngân nên chú ý ở mức trung bình, cần chia thành nhiều phần để thăm dò vị thế, công cụ đòn bảy margin chưa phù hợp ở thời điểm này.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1176. Điểm vào lệnh: 1176. Mục tiêu: 1186. Điểm cắt lỗ: < 1171
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1149. Điểm vào lệnh: 1149. Mục tiêu: 1139. Điểm cắt lỗ: > 1155

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Tỷ trọng dòng tiền lan tỏa tại các nhóm vốn hóa không có nhiều thay đổi so với phiên trước ngoại trừ sự sụt giảm nhẹ tại nhóm vốn hóa lớn. Nhóm này rõ ràng chưa đạt được sự tin cậy của dòng tiền và hệ quả là chỉ số cũng bị kìm hãm một cách gián tiếp. Nhóm vốn hóa vừa đang là nhóm thu hút dòng tiền mạnh nhất nhưng nếu khẩu vị dòng tiền chỉ chọn nhóm này thì khó có thể có xu thế tăng cho thị trường và rất có thể sẽ hình thành trạng thái phân hóa và đi ngang của thị trường giăng cưa (Choppy market).

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo lựa cầu đang về mức thấp tương đương thời điểm tạo đáy ngày 18/8/2023 cho thấy trạng thái giao dịch đang yếu và thận trọng. Tài vùng giá trị thấp thông thường sức mua sẽ yếu nhưng đồng thời lực cung ngắn hạn cũng không còn nhiều áp lực. Đây là trạng thái cung & cầu dễ đạt trạng thái cân bằng từ đó tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các đợt bật hồi đầu tiên nhằm thử sức thay đổi và tạo xu thế tăng mới.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa lại theo hướng xấu đi sau liên tiếp các phiên điều chỉnh mạnh gần đây. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục có thể vẫn là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Dầu khí, Hóa chất, Bán lẻ, Dịch vụ tài chính (chứng khoán), Công nghệ thông tin, Điện nước xăng dầu...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.