Dòng tiền Luân chuyển - 28.11.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 28.11.2022

Ngày: 28/11/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TRÁNH FOMO BẰNG CÁCH CHỌN NHỊP CHỈNH

Vnindex bứt phá ngay khi mở cửa phiên đầu tuần và duy trì đà tăng cho tới hết phiên giao dịch. Với mức đóng cửa cao nhất ngày, VNindex đã chính thức quay trở lại phía trên ngưỡng kháng cự 1000 điểm sau gần 01 tháng rời khỏi vùng nền giá này. Thanh khoản cao đột biến là điểm cộng cho phiên bùng nổ cho thấy dòng tiền tiếp tục tự tin quay lại với giao dịch ngắn hạn trên diện rộng. Với động lực chính đến từ nhóm vốn hóa lớn, dòng tiền đang mở rộng sang nhiều nhóm ngành từ nhóm dẫn sóng là Ngân hàng, Chứng khoán, VLXD, Thực phẩm cho tới các nhóm bị chiết khấu sâu bởi nhịp điều chỉnh vừa qua như BĐS, Bán lẻ... Mặc dù đà tăng đang lan rộng nhưng có thể thấy vẫn có sự phân hóa lớn về điểm bùng nổ và đi kèm với điểm giải ngân mới. Theo đó, việc mở vị thế mua đuổi (FOMO) trong phiên tăng hôm nay chưa hẳn là hành động tốt để tích lũy cổ phiếu đặc biệt là đối với nhóm dẫn sóng, vốn đã có điểm chạy đà sớm từ các phiên trước. Cần chú ý rằng, cho dù thanh khoản toàn thị trường hôm nay có đột biến lớn nhưng sẽ chưa thể sớm trở lại các ngưỡng lịch sử của giai đoạn 2020-2021 vừa qua. Do đó, chiến lược tính toán và chọn lựa các nhịp chỉnh tại các nền giá đã có sự tích lũy chặt chẽ để giải ngân các vị thế ban đầu được đánh giá là hành động phù hợp cho bối cảnh ngắn hạn. Ngoài ra, với các tín hiệu tích cực đang có, việc nâng tỷ trọng giải ngân từ 20-30% lên tối đa 50% tổng tài sản cũng là một sự điều chỉnh hợp lý tuy nhiên vẫn nên hạn chế sử dụng công cụ margin để thực hiện tốt quá trình kiểm soát rủi ro ngắn hạn. 

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, STB, LPB, TPB), BĐS (FIR, VRE), Thực phẩm (SAB, VNM), Điện nước xăng dầu (GAS, POW), Ô tô phụ tùng (CTF), XD&VLXD (CKG), Chứng khoán (SSI, VCI), Tài nguyên cơ bản (HPG), CNTT (FPT, ITD).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1110. Điểm vào lệnh: 1110. Mục tiêu: 1030. Điểm cắt lỗ: < 1105
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 990. Điểm vào lệnh: 990. Mục tiêu: 970. Điểm cắt lỗ: > 995

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền lan tỏa rộng với cường độ lớn trong phiên hôm nay nhờ đó mà đà tăng của thị trường vẫn được duy trì mạnh mẽ. Với trạng thái dòng tiền dồi dào, sẽ có nhiều cổ phiếu có cơ hội nhận được tiền và tăng giá, kéo theo sự mở rộng danh mục có thể xem xét giải ngân đối với nhà đầu tư ngắn hạn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Sức mua bứt phá mạnh và vượt đỉnh ngắn hạn cho thấy dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường với sự tự tin lớn hơn. Phân kỳ dương giữa cầu và cung tiếp tục được duy trì giúp đảm bảo khả năng hấp thụ của lực cầu đối với các lượng cung tiềm năng trong ngắn hạn. Rõ ràng chỉ báo xác suất đầu tư đang cải thiện rõ rệt và tín hiệu này ủng hộ cho các giao dịch ngắn hạn thực hiện các giao dịch mua thăm dò ban đầu.

XU HƯỚNG NGÀNH

Dòng tiền khơi thông và bức tranh đầu tư đang thay đổi theo chiều hướng tích cực. Dưới sự đồng thuận dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn, chỉ số được hỗ trợ và nâng đỡ một cách mạnh mẽ và tạo ra được sự lôi kéo đối với dòng tiền đang đứng ngoài chờ đợi cơ hội quay lại thị trường. Với trạng thái hiện tại, cơ hội giao dịch ngắn hạn đang cải thiện rõ rất với ngày càng nhiều hơn sự lựa chọn cho danh mục ngắn hạn. 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.