Dòng tiền Luân chuyển - 28.11.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 28.11.2023

Ngày: 28/11/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CỬA HỒI LE LÓI

VNindex vẫn theo sự vận động bất ổn gần đây khi tái diễn sự co giật tại thời điểm cuối phiên chiều và sát giờ ATC. Với kết thúc phiên trong trạng thái tăng điểm, các giao dịch ngắn hạn vẫn chưa thực sự yên tâm với những chuyển động không rõ xu thế thậm chí là bất thường của những phiên giao dịch gần đây. Thanh khoản thấp tiếp tục tạo ra biến số thiệu độ tin cậy đối với nỗ lực hồi phục của phiên hôm nay. Dưới góc nhìn kỹ thuật, phản ứng hỗ trợ của ngưỡng 1090 điểm đang tỏ ra có tác dụng và giúp neo giữ Vnindex ở quanh ngưỡng này trước các áp lực điều chỉnh trong 03 phiên vừa qua. Mặc dù vậy, các nỗ lực bật dậy từ nền 1090 điểm được đánh giá khá yếu và chưa có độ tin cậy để tạo được xu thế hồi phục từ nền giá này. Thanh khoản giao dịch trong những ngày qua sụt mạnh cũng là yếu tố khiến mức độ tin cậy của xu thế vận động ngắn hạn là rất kém, khó tạo được các tín hiệu xác nhận để triển khai các giao dịch ngắn hạn. Chuyển động tại nhóm vốn hóa lớn được ghi nhận có sự cải thiện và điều này lập tức tác động tích cực lên chỉ số. Theo đó, nhóm cổ phiếu tác động mạnh nhất đối với VNindex đến từ nhóm Vingroup, tiếp theo là một số cổ phiếu trong ngành Ngân hàng (BID, TCB, STB, VPB...). Rõ ràng mức độ tin cậy vào trụ cột là nhóm Vingroup sẽ không lớn và không cao hơn nếu như so sánh với kỳ vọng vào nhóm Ngân hàng. Vì vậy, chuyển động tiếp theo của nhóm Ngân hàng được đánh giá là quan trọng hơn và cần được xác nhận tạo đáy và hình thành xu thế tăng mới để củng cố mức độ tin cậy của diễn biến hồi phục của thị trường. Quan điểm này được đối chiếu với các chỉ báo định lượng và cho thấy hiện tượng hồi phục của nhóm vốn hóa lớn là khá yếu, đồng thời chưa có sự đồng thuận. Kết hợp với động thái kéo trụ chớp nhoáng ở thời điểm tiệm cận phiên ATC cùng thanh khoản kết phiên thấp đã là giảm đáng kể mức độ thuyết phục của phiên tăng hôm nay. Phản ứng của các nhóm cổ phiếu còn lại trên diễn rộng toàn thị trường cũng không thực sự tích cực có thể do chưa đủ thời gian cũng như mức độ tin cậy từ động thái hồi phục khiến cho số đông vẫn duy trì trạng thái quan sát và chờ đợi. Như vậy, các vị thé mua vẫn ưu tiên canh hoặc quan sát các nhịp điều chỉnh để tìm kiếm các cơ hội giao dịch hơn là chọn các phiên hồi tương tự như hôm nay. Các nhóm cổ phiếu VLXD (Thép), Chứng khoán, CNTT, Hóa chất, Cảng biển, Bán lẻ... vẫn là nhóm có những phản hồi tích cực ngay cả trong các giai đoạn thị trường rung lắc hoặc điều chỉnh do đó vẫn được đánh giá là các nhóm cổ phiếu tiềm năng để ưu tiên khi vị thế mua sẵn sàng được kích hoạt trở lại. Các vị thế đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên điều hướng danh mục sang các nhóm ngành trên để tối ưu lợi thế về dòng tiền và đơn giản hóa thao tác xác định ngưỡng cắt lỗ cho danh mục khi đây chính là nhóm đang có đà tăng tốt nhất thị trường.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1092. Điểm vào lệnh: 1092. Mục tiêu: 1100. Điểm cắt lỗ: < 1087
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1075. Điểm vào lệnh: 1075. Mục tiêu: 1065. Điểm cắt lỗ: > 1080

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Phiên hồi phục tích cực trên góc độ điểm số tuy nhiên chưa tạo được những chuyển biến tích cực trên góc độ lan tỏa của dòng tiền. Nói cách khác tiền chưa có dấu hiệu quay trở lại mạnh mẽ và điều này cần được quan sát kỹ đặc biệt là khi xuất hiện đi kèm các phiên hồi phục.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Lực cầu phục hồi nhẹ trong khi lực cung cũng tăng trở lại khiên phân kỳ dương giữa cặp chỉ báo nào đang bị thu hẹp mạnh. Phiên hồi phục hôm nay có thể là một hiệu ứng đến từ sự tụt giảm mạnh của cung cầu ngắn hạn và khi chạm tới vùng "quá mức" (<10%) sẽ khiến các biến động tăng giảm trở nên mạnh hơn và đột ngột hơn nhưng mức độ tin cậy về xu thế lại rất kém. Do đó phiên hồi phục hôm nay chưa được đánh giá cao trên cả phương diện thanh khoản và xu thế.

XU HƯỚNG NGÀNH

Sự trở lại của các nhóm ngành có trọng số lớn trong rổ chỉ số như Ngân hàng, Thực phẩm cùng với các nhóm ngành có cơ bản và tiềm năng tăng trưởng như XD&VLXD (Thép), Cảng biển, Xăng dầu khí đốt, Hóa chất, Chứng khoán, Hóa chất.. nói lên sự dịch chuyển dòng tiền có sự cải thiện nhưng dựa trên những cơ sở đầu tư. Định hướng chọn cổ phiếu trong các giao dịch nên tham khảo các dịch chuyển của dòng tiền để có thể nâng cao xác suất đầu tư ngắn hạn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.