Dòng tiền Luân chuyển - 29.01.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 29.01.2024

Ngày: 29/01/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TRẠNG THÁI CÂN BẰNG YẾU

Vnindex thoát phiên điều chỉnh một cách ngoạn mục sau phiên ATC kịch tính. Kết thúc chỉ với mức tăng rất nhẹ, Vnindex vẫn duy trì được trạng thái đi ngang phía trên khu vực hỗ trợ quan trọng tại 1160-1175 điểm. Tuy nhiên với các tín hiệu đuối sức ở cuối phiên hôm nay, áp lực điều chỉnh sẽ còn kéo sang phiên giao dịch tiếp theo. Sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu tích cực hôm nay được ghi nhận khá lỏng lẻo và thiếu sức mạnh khi dựa vào các cổ phiếu không có trọng số lớn và một số cổ phiếu trụ nhưng đang ở nhịp điều chỉnh. Sóng tăng gần nhất chủ yếu dựa vào nhóm Ngân hàng do đó khi nhóm này duy trì tích lũy thì sự nổi lên của nhóm Hóa chất, BĐS khu CN, Bán lẻ... cũng khó có thể giữ vững được xu thế tăng đặc biệt là các nhóm này đều thuộc vốn hóa nhỏ. Mặc dù các giao dịch ngắn hạn vẫn có các điểm sáng tại các nhóm ngành mà dòng tiền đang luân chuyển tìm kiếm cơ hội tuy nhiên điều này chỉ đủ để dòng tiền không thoát ra khỏi thị trường chứ chưa giúp chỉ số có những bứt phá cần thiết. Kháng cự mạnh tại 1200 điểm có thêm phiên củng cố sức mạnh và tầm ảnh hưởng trong trường hợp chỉ số có cơ hội thử thách. Khoảng dư địa tạo bởi vùng kháng cự này và nền giá hiện tại vẫn còn nhưng không lớn do đó nếu VNindex tiếp tục bật tăng từ nền giá hiện tại thi nhịp hồi phục này khó có thể được chọn là thời điểm mua mới an toàn. Các chỉ báo định lượng cũng cho những tín hiệu tương tự thông qua biểu hiện suy yếu của bên mua cũng như sự dịch chuyển của dòng tiền sang nhóm vốn hóa vừa. Bối cảnh đi ngang vì vậy có thể tiếp tục tái diễn trong các phiên tới do đó nhóm vốn hóa vừa dường như sẽ có lợi thế thu hút dòng tiền hơn nhờ mức thanh khoản và mức giá phù hợp với tâm lý lướt sóng và đầu tư ngắn hạn. Khi xu thế thị trường chưa có thêm sự bứt phá tích cực, vị thế bán nên chủ động xác định và cập nhật mới các ngưỡng chặn lỗ để không bất ngờ trước các đột biến của thị trường nhưng vẫn tối ưu được hiệu suất đầu tư trong bối cảnh cận Tết. Vị thế mua mới chưa được khuyến khích giải ngân với tỷ trong lớn đồng thời đòn bảy margin được đánh giá không phù hợp ở độ cao hiện tại của thị trường.

    Chú ý: Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: quan sát do biên lợi nhuận mỏng

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1185. Điểm vào lệnh: 1185. Mục tiêu: 1190. Điểm cắt lỗ: < 1182
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1180. Điểm vào lệnh: 1180. Mục tiêu: 1175. Điểm cắt lỗ: > 1182

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa vừa đang ấm dần dù xu thế thị trường không mấy tích cực. Mức độ sụt giảm dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn quyết định phần lớn xu thế điều chỉnh hiện tại của thị trường. Với mức trên 50% hiện tại, rủi ro về xu hướng vận động chưa là chưa cao.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cầu và cung tiếp tục có sự hồi phục tuy nhiên chưa khắc phục được trạng thái phân kỳ âm do đó mức độ tin cậy và độ bền vững của xu thế chưa được đánh giá cao.

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường phân hóa mạnh sau sự xuất hiện của nhóm Ngân hàng tại vùng Tăng mạnh. Dòng tiền dường như bị hút mạnh vào nhóm Ngân hàng, gián tiếp khiến những nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang là nhóm hút tiền trong giai đoạn đi ngang của thị trường thì nay bị chốt lời và điều chỉnh. Trước mắt, đây là sự dịch chuyển thuận chiều và ở trạng thái tích cực cần thiết. Tín hiệu nguy hiểm chỉ xuât hiện khi vòng luân chuyển bị gián đoạn và sự dịch chuyển không xuất hiện và kích hoạt tín hiệu điều chỉnh trên tất cả các cổ phiếu trên thị trường. Như vậy, nhóm vốn hóa vừa hiện là mục tiêu cần chú ý nếu kịch bản dòng tiền vẫn luân chuyển thuận lợi. Các nhóm ngành tại vùng Tăng mạnh và Hồi phục đang là khu vực có các cổ phiếu cần chú ý như Ngân hàng, Chứng khoán,  Hóa chất, Công nghệ.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.