Dòng tiền Luân chuyển - 29.03.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 29.03.2024

Ngày: 31/03/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ĐÀ TĂNG CHẬM LẠI NHƯNG XU THẾ VẪN LÀ ĐI LÊN

Vnindex kết tuần giao dịch thứ 02 liên tiếp với sự bứt phá có sự hạn chế. Cụ thể, mức kháng cự tại 1295-1300 điểm dù ở rất gần những các nỗ lực bứt phá đều chưa thành công. Điểm tích cực vẫn được duy trì nằm ở cách Vnindex nâng dần vùng hỗ trợ ngắn hạn trong các phiên gần đây. Theo đó, dù kháng cự là mạnh nhưng Vnindex đang tìm cách tiếp cận vùng cản ngày càng gần với tần suất nhiều hơn. Đây rõ ràng chỉ là vấn đề thời gian đặc biệt là sự đồng thuận để Vnindex có thể tạo sự bứt phá một cách chính thức vùng 1300 điểm trong thời gian tới. 02 tuần giao dịch vừa qua cũng có thể coi là những động thái tích lũy tích cực trong đó sự kiện dừng kết nối giao dịch của một công ty chứng khoán có thị phần hàng đầu  đã làm cho tâm lý giao dịch ngắn hạn bị ảnh hưởng đáng kể, kỳ vọng bứt phá cũng bị kiềm chế và có chiều hướng chờ đợi những tín hiệu mới từ sự kiện này. Lực cung bán ra được thị trường lo ngại sẽ sớm tăng lên khi nhà đầu tư đang có tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán này được phép giao dịch trở lại. Tuy nhiên nếu đặt trong bối cảnh thị trường đang tìm đỉnh mới thì áp lực bán ra bằng mọi giá là không thực sự lớn do đó nếu chỉ nhằm mục đích chuyển đổi công ty chứng khoán thì phương pháp chuyển toàn bộ danh mục giữa nội bộ 02 công ty chứng khoán hoàn toàn có thẻ giải quyết được vấn đề. Phương án bán ra trực tiếp trên sàn không thực sự hiệu quả đặc biệt là khi danh mục vẫn đang nắm giữ những cổ phiếu tốt, dư địa tăng vẫn còn nhưng sẽ phải chi trả một lượng phí giao dịch không nhỏ. Ngoài ra, nếu mở tài khoản tại công ty chứng khoán mới rồi mua lại những số lượng cổ phiếu đã bán ra thì mức phí giao dịch sẽ càng lớn hơn trong khi lượng cung đều có lượng cầu tương ứng hấp thụ. Như vậy, quan điểm cho rằng sẽ có lượng cung lớn từ nhu cầu dịch chuyển tài khoản giao dịch trong thời gian tới là không có cơ sở. Quy luật cung và cầu vẫn là nguyên tác chính chi phối và khi xu thế tăng vẫn đang là kịch bản chủ đạo thì những rủi ro đảo chiều của thị trường sẽ không dễ dàng xảy ra một cách đột ngột và nguy hiểm. Nhu cầu chuyển đổi nơi giao dịch là có nhưng chỉ được coi là lượng cung tiềm năng và chỉ có thể bị kích hoạt trong trường hợp trạng thái thị trường xấu đi và xu thế giảm được xác nhận hình thành. Dựa trên các chỉ báo định lượng, kịch bản trên chưa có cơ sở để xảy ra khi các nhóm vốn hóa lớn vẫn đang vận động tích cực trong khi cung và cầu đang dần đạt trạng thái cân bằng tạo điều kiện hình thành vùng nền ngắn hạn mới cho thị trường. Theo đó, các giao dịch mua mới đang trong bối cảnh cân bằng vì vậy phương pháp chọn cổ phiếu tiềm năng và điểm mua tối ưu sẽ quan trọng hơn việc bận tâm đến xu thế thị trường tổng thể.

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát do biên lợi nhuận mỏng, không hấp dẫn.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1303. Điểm vào lệnh: 1303. Mục tiêu: 1307. Điểm cắt lỗ: < 1300
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1294. Điểm vào lệnh: 1294. Mục tiêu: 1290. Điểm cắt lỗ: > 1296

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Sự hiện diện của dòng tiền trên diện rộng đang là động lực thúc đẩy xu thế tăng giá cho thị trường. Ở mức độ lan tỏa hiện tại, cảnh báo tăng nóng chưa có dấu hiệu hình thành do đó thị trường vẫn đang ở trạng thái vận động tích cực.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung & cầu tiếp tục tiệm cận gần với vùng suy kiệt đồng thời phân kỳ âm giữa cầu & cung cũng thu hẹp mạnh cho thấy sự cân bằng đang siết chặt hơn. Đây là điều kiện tốt cho các đợt thử sức bứt phá xu thế trong thời gian tới. Nếu lực cầu bứt phá mạnh và tạo phân kỳ dương trở lại thì xu thế tăng sẽ sớm được thiết lập cùng với độ tin cậy cao.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường có sự xoay chuyển trụ trong tuần vừa qua khi nhóm BĐS đang dịch chuyển tích cực hơn về vùng Hồi phục. Đây là chuyển động tích cực khi mà vùng Tăng mạnh đang không có nhóm vốn hóa lớn nào dẫn dắt thị trường. Do mới chỉ ở vùng Hồi phục vì vậy nhóm này cần phải tiếp tục bứt tốc trong tuần mới thì có thể sẽ tạo được sóng ngành cũng như trở thành dòng cổ phiếu dần dắt thị trường tiếp theo. Nhóm Bán lẻ và Chứng chỉ quỹ đang là 02 nhóm cổ phiếu hút được dòng tiền mạnh nhất. Trong khi các nhóm ngành tiềm năng có thể chú ý trong tuân mới gồm BDDS, XD&VLXD, Dầu khí, Chứng khoán, Hóa chất CNTT.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.