Dòng tiền Luân chuyển - 29.04.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 29.04.2022

Ngày: 03/05/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CUNG & CẦU ĐANG Ở THẾ HÒA HOÃN

Chỉ số Vnindex khép lại tuần giao dịch khá thành công khi ít nhất xác lập được điểm thấp nhất trong nhịp giảm lần này. Tuy nhiên yếu tố thanh khoản yếu vẫn là cầu trả lời rõ nhất cho sức mạnh của đà tăng hiện tại. Bên bán đang rơi vào vùng cạn và điều đó tạo ra lợi thế cho các phiên hồi gần đây. Theo đó, tâm lý thị trường đã dần được xoa dịu tuy nhiên thay vì sợ hãi, chán nản thì tâm lý giao dịch đang bước sang pha mới đó là sự nghi ngờ. Thanh khoản giảm luôn là "đặc sản" trong quá trình dò đáy trong khi lực cầu chủ động mới là tín hiệu xác nhận cho một đà tăng thực sự. Do đó rất có thể quá trình dò đáy vẫn còn tiếp diễn đặc biệt là khi tuần giao dịch này vẫn thể hiện là tuần giảm thứ 03 liên tiếp trên khung đồ thị tuần và chưa xuất hiện mẫu hình đảo chiều nào đáng tín cậy. Theo đó, khi lực cầu vẫn chưa được xác nhận quay lại thì xác suất có nhịp điều chỉnh thứ 02 là khá cao và đây chính là bài kiểm tra lớn nhất đối với đợt điều chỉnh lần này. Sự kiện Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ công bố chi tiết nội dung của đợt tăng lãi suất tiếp theo cũng như biến động tại các thị trường quốc tế có thể sẽ tạo ra những tác động nhất định tới thị trường trong nước đặc biệt là khi động lực hồi phục hiện tại là rất yếu. Như vậy, chiến lược giao dịch ngắn hạn sẽ tiếp tục theo hướng thận trọng đối với cả 02 chiều mua và bán, giành nhiều sự quan sát cho nhịp điều chỉnh kế tiếp nhằm xác nhận động lực mới có thể vực dậy thị trường từ vùng đáy. Đối với nhóm danh mục đầu tư cho trung và dài hạn có thể triển khai các hoạt động thăm dò vị thế ban đầu trong các phiên điều chỉnh tới.

    Chú ý: Hàng & Dịch vụ CN (REE, GMD, VSC, NCT), XD&VLXD (BCM, MST), Ngân hàng (VCB, VPB, SSB), Điện nước xăng dầu (GAS, TDM, VSH) Tài nguyên (DHC), Dịch vụ Du lịch & Giải trí (SCS, OCH), Thực phẩm (SAB, ANV, ACL), Hàng cá nhân (MSH, PHP), Bảo hiểm (BVH), Ô tô phụ tùng (CTF), Y tế (DBD), BĐS (BCM, KOS, MST).

  • Phái sinh có chiến lược: Bán cao Mua thấp

    Kịch bản Short: Giá thủng 1400. Điểm vào lệnh: 1400. Mục tiêu: 1380. Điểm cắt lỗ: 1405.
    Kịch bản Long: Giá chạm hỗ trợ 1380. Điểm vào lệnh: 1380. Mục tiêu: 1405. Điểm cắt lỗ: 1375.

  • Chứng quyền chưa thực sự là kênh giao dịch hấp dẫn hiện tại khi động lực tăng từ thị trường cơ sở gần đây được đánh giá sẽ gắp nhiều khó khăn khi chuẩn bị đối diện với các ngưỡng kháng cự mạnh trong khi thanh khoản toàn thị trường chỉ ở mức thấp. Chiến lược quan sát với các chứng quyền nên được duy trì trong giai đoạn này.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa cải thiện khá rõ nét trên hầu hết cả nhóm vốn hóa trong đó nhóm vốn hóa vừa đang thể hiện sự hấp dẫn lớn nhất đối với dòng tiền ngắn hạn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo Cung & Cầu đang phát đi tín hiệu khá tích cực khì đều hồi phục trong phiên mà chỉ số thị trường cũng có mức tăng tốt. Mặc dù vậy, đây mới là phiên đầu tiên các chỉ báo này cho phản ứng tốt tại vùng "cạn kiệt" do đó mức độ xác nhận đáy là khá kém. Đáng chú ý là phân kỳ âm vẫn chưa thay đổi và cho thấy bên mua vẫn ở thế yếu và chưa sẵn sàng lấy lại vị thế dẫn dắt xu thế thị trường trong ngắn hạn. Một khi xu thế hồi phục đến từ sự dẫn dắt của bên bán thì xu thế đó là kém bền vững.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thì trường đang được phân hóa lại sau các phiên rơi tự do với số điểm đánh mất là rất lớn. Điểm nhấn hiện tại đó là dòng tiền vẫn chưa hướng trở lại các trụ và nhóm vốn hóa lớn một cách quyết liệt. Hiện chỉ có nhóm Thực phẩm là nằm trong vùng tăng mạnh nhưng VNM với vai trò vốn hóa lớn lại không thể dẫn dắt. Hay như nhóm Ngân hàng và BĐS đều rơi về vùng suy yếu hoặc giảm mạnh do đó chưa thể kỳ vọng thị trường có thể bứt phá mạnh nếu như các trụ không tham gia trong đợt hồi phục này.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.