Dòng tiền Luân chuyển - 29.06.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 29.06.2022

Ngày: 29/06/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

RUNG LẮC VẪN CÒN, VỊ THẾ MUA MỚI CHỜ XÁC NHẬN

Chỉ số Vnindex kết thúc phiên ở trạng thái gần như không thay đổi so với phiên trước. Phiên hôm nay đánh dấu những nỗ lực chủ yếu ở chiều giảm khi có thời điểm Vnindex bị nhúng giảm khá sâu trong phiên. Với trạng thái hiện tại, ngưỡng 1200 tiếp tục được bảo toàn tuy nhiên vùng kháng cự gần tại 1220 điểm đang trở nên mạnh hơn sau nhiều nỗ lực bứt phá bất thành. Vùng kháng cự này trùng với đường trung bình động 20 phiên (MA20) và Fibo 38.2% do đó không khó giải thích cho sức mạnh của vùng cản này. Theo đó, việc chỉ số sớm chinh phục được 1220 sẽ tạo ra động lực mới cho dòng tiền đang chờ đợi ngoài thị trường cũng như tâm lý tự tin hơn đối với các vị thế đang nắm giữ cổ phiếu. Như vậy, diễn biến hôm nay đơn giản là một sự cân bằng trong cán cân cung và cầu, tạo ra một nhịp nghỉ cần thiết cho chỉ số. Cơ hội phía trước vẫn còn nếu như Vnindex duy trì được hỗ trợ 1200 điểm và đây cũng là điểm tựa chính đối với nhóm vị thế đang nắm giữ cổ phiếu. Chiến lược giao dịch với nhóm đang tìm vị thế mua mới cần duy trì sự bình tĩnh và kiên nhẫn khi xu thế ngắn hạn chưa xác nhận khả năng bứt phá và mở rộng dư địa tăng ngắn hạn.

    Chú ý: Ngân hàng (EIB, SSB), Điện nước xăng dầu (GEG, CHP, NT2, BWE, TDM), Hóa chất (DGC, LTG, PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND), Thực phẩm (MSN, ANV, FMC, MPC), Bán lẻ (MWG, FRT), CD&VLXD (VGC, PC1, NAG), Dầu khí (BSR), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ, MSH, TNG), Ô tô phụ tùng (CTF, TMT), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: mua thấp bán cao

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1265. Điểm vào lệnh: 1265. Mục tiêu: 1275. Điểm cắt lỗ: 1260.
    Kịch bản Short: Giá chạm kháng cự 1275. Điểm vào lệnh: 1275. Mục tiêu: 1260. Điểm cắt lỗ: 1280.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa của các nhóm vốn hóa chỉ có sự cải thiện ở nhóm vốn hóa nhỏ, các nhóm còn lại đều có không có sự thay đổi. Trong bối cảnh cần sự bứt phá thì tín hiệu chững lại của chỉ báo này tại nhóm vốn hóa lớn là một điểm trừ. Tuy nhiên chỉ báo này vẫn duy trì trên đường MA10 do đó vẫn còn kỳ vọng về khả năng dòng tiền vẫn đang ở lại trên thị trường.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cung & cầu đang dịch chuyển ngược chiều nhau trong phiên hôm nay. Trong khi đường cầu có biểu hiện giảm nhẹ thì đường cung lại nhích tăng tuy nhiên phân kỳ dương vẫn chưa bị vi phạm. Như vậy bên mua đang có biểu hiện cẩn trọng theo chiều giải ngân mới mà đáng ra những phiên điều chỉnh phải được coi là cơ hội tích lũy với giá chiết khấu! Trong khi đó bên bán lại tỏ ra khá tự tin để nắm giữ cổ phiếu. Hiện tượng này vẫn bắt nguồn từ lợi thế tiết cung ngắn hạn đang có trên thị trường. Như vậy, cung cầu có sự thay đổi không được tích cực nhưng chưa vi phạm các tiêu chí đảo chiều do đó nếu có xảy ra hiện tượng điều chỉnh thì mức độ cũng sẽ không quá nguy hiểm tương tự như diễn biến đã xảy ra trong phiên hôm nay.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm cổ phiếu khỏe đang có hiện tượng phân hóa nhưng đây là hệ quả của quá trình chọn lọc của dòng tiền ngắn hạn. Mặc dù một số nhóm ngành đang đứng trước áp lực bán khá mạnh điển hình như Phân bón, Thủy sản tuy nhiên sự dịch chuyển của các nhóm ngành này chưa ra khỏi vùng tăng mạnh do đó có thể nhận định đây là các tín hiệu chốt lời ngắn hạn, chưa quá nguy hiểm. Các nhóm trụ vẫn vận động yếu ngoại trừ nhóm Thực phẩm đang có đại diện là VNM có những nỗ lực rất lớn để hỗ trợ chỉ số trong các phiên gần đây. Đề duy trì đà tăng hiện tại, rõ ràng nhóm trụ cần có những dịch chuyển tích cực hơn đặc biệt là nhóm Ngân hàng và BĐS do hiện tại chưa có cố phiếu dẫn dắt ngành có tín hiệu tích cực ngắn hạn.

 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.