Dòng tiền Luân chuyển - 29.07.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 29.07.2022

Ngày: 31/07/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

"MẠNH VÌ GẠO, BẠO VÌ TIỀN"

Như vậy là thị trường đã có được 03 tuần tăng giá liên tiếp và đánh dấu tuần đầu tiên quay trở lại trên ngưỡng 1200 điểm sau 01 tháng tìm đường hồi phục. Đây là ngưỡng tâm lý chi phối Vnindex một giai đoạn dài do đó việc vượt trở lại trên 1200 chắc chắn sẽ gây sự chú ý nhiều hơn đối với dòng tiền ngắn hạn. Tuy nhiên để tiếp tục hút mạnh dòng tiền và cải thiện thanh khoản, thị trường cần nhiều tín hiệu tích cực hơn và trong số đó chính là quá trình duy trì và củng cố ngưỡng hỗ trợ mới tại 1200 điểm. Quan điểm này được ủng hộ khi đối chiếu với trạng thái chạm ngưỡng "hưng phấn" ngắn hạn của các chỉ báo định lượng, hàm ý sức nóng của nhịp hồi phục đang khiến cơ hội giao dịch ngắn hạn bị thu hẹp đồng nghĩa với vị thế giải ngân mới sẽ có xác suất thành công ở mức thấp. Như vậy, khả năng ngưỡng hỗ trợ 1200 điểm sẽ sớm được thử thách vai trò giữ nhịp hồi phục trong các phiên tới. Đây cũng là khoảng giao dịch phù hợp để thị trường có thêm sự tích lũy và làm quen với nền giá mới từ đó các điểm mua mới sẽ có điều kiện hình thành và tiếp tục thu hút đường dòng tiền đang trực chờ cơ hội để quay lại thị trường. Theo đó, chiến lược giao dịch ngắn hạn đối với các vị thế giải ngân mới sẽ đặt sự quan sát vào các nhịp chỉnh và kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1200 vừa mới hình thành. Thanh khoản thấp và có sự hỗ trợ tích cực từ nhóm vốn hóa lớn là những tín hiệu có thể giúp các giao dịch ngắn hạn tự tin hơn với các mục tiêu giải ngân trong giai đoạn điều chỉnh sắp tới.

    Chú ý: Ngân hàng (BID, EIB, SSB), BĐS (KBC, IDC, HDG), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND), Thực phẩm (MSN), Bán lẻ (FRT), CD&VLXD (VGC, HUT), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (TNG), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1230. Điểm vào lệnh: 1230. Mục tiêu: 1222. Điểm cắt lỗ: 1235
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1238. Điểm vào lệnh: 1238. Mục tiêu: 1250. Điểm cắt lỗ: 1235.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa giảm nhẹ trên nhóm vốn hòa lớn và vừa nhưng vẫn tích cực tại nhóm vốn hóa nhỏ. Như vậy, chỉ báo này đang vẫn tích cực tại nhóm vốn hóa lớn và vừa nhưng chưa thể tạo sự bứt phá cao hơn mức đỉnh của tuần trước cũng như đỉnh cao nhất của sóng hồi hiện tại. Điều này hàm ý đà tăng đang có sự chững lại và diễn biến này hợp lý khi mức độ lan tỏa của đà tăng đang ở vùng "hưng phấn". Theo đó, đây là vùng giao dịch mua mới không mấy thuận lợi khi sức nóng của nhịp tăng khiến nhiều cổ phiếu hồi phục và giá đã tăng đáng kể. Với trạng thái hiện tại yếu tố dòng tiền là rất quan trọng, nếu không có sự bổ sung mới với thanh khoản tiếp tục tăng mạnh thì trạng thái "hưng phấn" hiện tại sẽ sớm chuyển sang pha phân hóa và điều chỉnh hạ nhiệt.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường cầu giảm trở lại trong phiên cuối tuần. Đáng chú ý là diễn biến điều chỉnh này tạo ra một đỉnh nhỏ thấp hơn so với đỉnh ngày 20/7 hàm ý bên mua dường như thận trọng trở lại và kém hưng phấn hơn so với nhịp mua ngày 20/7. Tuy giảm những tín hiệu này chưa xác nhận lực cầu đã rút lui khỏi giao dịch ngắn hạn trừ phi xuất hiện tín hiệu tạo đáy mới thấp hơn đáy ngày 27/7 và tín hiệu sẽ càng mạnh nếu như xuất hiện phân kỳ âm giữa chỉ báo cầu và cung. Với tín hiệu chưa thể tạo bứt phá mới của đường cầu, xu thế tăng ngắn hạn vẫn đang được duy trì nhưng có thể vẫn chịu ảnh hưởng của các phiên điều chỉnh xen kẽ sẽ xuất hiện trong các phiên tới.

XU HƯỚNG NGÀNH

Vai trò của nhóm vốn hóa lớn đang trở thành trọng tâm quan trọng nhất đề duy trì đà tăng hiện tại của thị trường. Tuy nhiên do chỉ có duy nhất VNM đại diện cho Thực phẩm là nhóm vốn hóa lớn duy nhất tạo lực kéo tích cực và hỗ trợ thị trường gần đây. Điểm yếu vẫn đang nằm ở các trụ còn lại như Ngân hàng (VCB), BĐS (VIC, VHM)... Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến chỉ số khó duy trì được đà tăng mạnh mẽ dù xu thế tăng vẫn đang tiếp diễn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.