Dòng tiền Luân chuyển - 29.09.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 29.09.2022

Ngày: 29/09/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ĐÀ GIẢM ĐANG CHẠM TỚI NHỮNG NGÓC NGÁCH CUỐI CỦA THỊ TRƯỜNG

VNindex thể hiện sự thiếu quyết liệt ngay cả khi có cơ hội hồi phục xuất hiện trong phiên hôm nay. Động lực hồi phục trên thực tế đang đi theo hướng tìm điểm suy kiệt của lực cung ngắn hạn, từ đó tạo điều kiện hình thành điểm cân bằng trước khi có lực cầu mới quay lại. Ngoài ra, tín hiệu hồi phục của thị trường quốc tế đêm qua cũng chỉ là một giá trị tham chiếu và thiếu sức nặng đối với thị trường trong nước khi mà Vnindex cũng cần phải tự tìm được điểm cân bằng riêng cho mình. Chính vì vậy, phiên giảm hôm nay là không quá nhiều bất ngờ mà ngược lại chỉ tạo thêm động lực cho các giao dịch bán trở nên quyết liệt hơn đặc biệt là đối với những cổ phiếu bị mất tín hiệu tích cực ngắn hạn. Diễn biến này thể hiện rõ qua các chỉ báo định lượng với sự rút lui mạnh của dòng tiền trên hầu hết các nhóm cổ phiếu. Ở góc nhìn kỹ thuật, VNindex đã phản ứng không tích cực tại vùng hỗ trợ mạnh tạo bởi đáy Tháng 7/2022 tại 1140 điểm. Rất may thanh khoản đã sụt khá mạnh trong phiên này nên phần nào giảm bớt tin hiệu tiêu cực của đà giảm. Như vậy, các yếu tố để kích hoạt các điểm giải ngân mới dường như cần thêm thời gian đặc biệt là khi chưa có động lực tích cực nào trong ngắn hạn để kích hoạt lực cầu đến sớm hơn.

    Chú ý: Ngân hàng (EIB), BĐS (NVL, VPI), Điện nước xăng dầu (BWE, TDM, QTP), Hóa chất (DCM, LTG), Bảo hiểm (BVH, VNR), CNTT (CMG), Thực phẩm (VNM, MPC), Bán lẻ (MWG), XD&VLXD (VCG), Dầu khí (PVB), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Hàng & Dịch vụ CN (REE, VEA), Ô tô & phụ tùng (HAX).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1145. Điểm vào lệnh: 1145. Mục tiêu: 1135. Điểm cắt lỗ: >1150.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1165. Điểm vào lệnh: 1165. Mục tiêu: 1175. Điểm cắt lỗ: <1160.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền tiếp tục "rút ruột" tại nơi nào còn tiền do đó chịu áp lực bán nhiều nhất hôm nay đó là nhóm vốn hóa lớn và vừa. Đáng chú ý là dòng tiền gần như đang được rút cạn tại nhóm vốn hóa lớn và động lực hôm nay là rất mạnh khiến cho chỉ báo này chỉ còn 3%. Đây là một mức thoái lui khá toàn diện do đó chỉ số thị trường không thể tránh được việc giảm sâu về mặt điểm số. Tuy nhiên, khi các giá trị của chỉ báo này tiệm cận các mức cực đại như vậy cũng sẽ sớm xảy ra những phản kháng của thị trường. Nói cách khác lực bán ngắn hạn bị triệt tiêu thì đà giảm của chỉ số có thể chững lại và tạo điểm cân bằng sớm hơn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cung và cầu chưa dừng đà giảm và hiện giá trị của đợt giảm này đã về mức thấp gần tương đương với hầu hết các nhịp điều chỉnh trước. Theo đó đây là mức tương đương vùng đáy nhịp điều chỉnh vào đầu Tháng 7 vừa qua tuy nhiên các chỉ báo này cần sự ổn định và thời gian khá dài ở vùng này rồi mới có thể xuất hiện tín hiệu tích cực. Do đó không loại trừ kịch bản tương tự khi phải tính đến yêu tố suy kiệt của các giao dịch ngắn hạn để tạo môi trường cân bằng trước khi có điểm bùng nổ trở lại.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn đang tạo ra gánh nặng lên chỉ số khì hầu hết các cổ phiếu thuộc nhóm này dịch chuyển vào vùng Suy yếu. Hai nhóm đang diễn biến nguy hiểm và tác động tiêu cực lên chỉ số gồm nhóm BĐS và Ngân hàng. Nhóm Thực phẩm là nhóm ngành duy nhất nằm trong vùng Tăng mạnh nhưng lại thiếu vắng cổ phiếu trụ của ngành là VNM do không còn tín hiệu tích cực trong xu thế ngắn hạn. Như vậy, áp lực điều chỉnh của thị trường vẫn sẽ còn nếu như trạng thái vận động của nhóm vốn hóa lớn không sớm có sự cải thiện.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.