Dòng tiền Luân chuyển - 29.09.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 29.09.2023

Ngày: 01/10/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

THỊ TRƯỜNG GIĂNG CƯA SẼ KHIẾN CỔ PHIẾU PHÂN HÓA MẠNH

VNindex vừa trải qua một tuần giao dịch không có nhiều thuận lợi. Đánh dấu khởi đầu bằng phiên giảm điểm mạnh ngay đầu tuần, các hoạt động giao dịch ngắn hạn bị nhấn chìm trong các biến động tiêu cực. Mặc dù đà giảm đã được kiềm chế mạnh trong các phiên cuối tuần nhưng tâm lý thị trường bị tổn thương nặng do trạng thái thị trường chuyển biến quá nhanh và mạnh. Trước đây một tháng, Vnindex cũng chứng kiến một nhịp giảm mạnh tương tự dẫn tới lo ngại thị trường đang thay đổi quỹ đạo tăng giá đang có. Dưới góc nhìn kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ 1150 điểm đang là điểm neo ngắn hạn giúp Vnindex tạm dừng trước đà giảm gần đây. Phiên cuối tuần cũng là phiên thứ 03 liên tiếp Vnindex giữ được ngưỡng 1150 điểm do đó đây sẽ là ngưỡng điểm rất quan trọng đối với kỳ vọng thị trường có thể sớm tìm được đáy và đảo chiều hồi phục. Sự mất đồng thuận về xu thế giữa nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang là điểm yếu mà thị trường cần sớm khắc phục vì yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận động của chỉ số thị trường. Hiện tượng bật tăng mạnh của nhóm cổ phiếu thuộc Vingroup (VIC, VHM) phần nào giúp thị trường có điều kiện để sớm cân bằng, chỉ số bớt áp lực điều chỉnh. Các cổ phiếu trụ còn lại như VNM, VCB và nhóm Ngân hàng cũng cần nhanh chóng xác lập được đáy ngắn hạn để duy trì được vai trò dẫn dắt chính cho xu thế hồi phục. Cần chú ý rằng một nhịp tăng mạnh và có độ tin cậy cao sẽ phụ thuộc chủ yếu vào lực cầu chủ động thay vì nhờ vào hiện tượng tiết cung kỹ thuật. Thanh khoản thấp trong các phiên gần đây đang thể hiện rõ điều này. Trong khi tâm lý giao dịch vẫn rất thận trọng, hiện tượng giằng co và tích lũy chắc chắn sẽ còn kéo dài, dẫn tới sự phân hóa mạnh trên các nhóm cổ phiếu. Kịch bản vận động chậm cũng phù hợp với bối cảnh sức mua còn yếu trong khi nhóm cổ phiếu dẫn dắt chưa sẵn sàng kích hoạt điểm bùng nổ mới cho thị trường. Không loại trừ khả năng xuất hiện hình thái đi ngang điển hình của một thị trường giăng cưa (choppy market) trong ngắn hạn. Như vậy, chiến lược giao dịch ngắn hạn chưa thuận lợi cho các vị thế mua mới. Yếu tố cơ bản của doanh nghiệp sẽ cần được đặc biệt ưu tiên để chọn lựa các cổ phiếu trong bối cảnh xu thế vận động ngắn hạn của thị trường chưa cải thiện. Tỷ trọng giải ngân thấp, hạn chế sử dụng đòn bảy margin là những chú ý cần tuân thủ để kiếm soát tốt các rủi ro ngắn hạn.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1176. Điểm vào lệnh: 1176. Mục tiêu: 1186. Điểm cắt lỗ: < 1171
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1160. Điểm vào lệnh: 1160. Mục tiêu: 1150. Điểm cắt lỗ: > 1165

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dịch chuyển tại nhóm vốn hóa vừa vẫn cho thấy dòng tiền đang hướng vào nhóm cổ phiếu này để tìm kiếm cơ hội ngắn hạn. Nếu nhóm vốn hóa lớn vẫn chưa tạo được điểm đến an toàn trong ngắn hạn thì chỉ số thị trường cũng sẽ khá khó khắn trong việc hình thành sóng tăng mới.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Sức mua ngắn hạn vẫn ở thế yêu khi vận động phía dưới đường cung ngắn hạn. Ngoài ra cặp chỉ báo cung và cầu vẫn đang xu thế giảm về vùng "cạn kiệt" giao dịch tương đương khu vực đáy 18/8 vừa qua. Do đó điều kiện hồi phục của thị trường là có nhưng nếu vẫn chưa thay đổi phân kỳ âm giữa cầu & cung thì sức bật của nhịp hồi sẽ khó được đánh giá có độ tin cậy cao.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa lại theo hướng xấu đi sau liên tiếp các phiên điều chỉnh mạnh gần đây. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục có thể vẫn là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Dầu khí, Hóa chất, Bán lẻ, Dịch vụ tài chính (chứng khoán), Công nghệ thông tin, Điện nước xăng dầu...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.