Dòng tiền Luân chuyển - 30.01.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 30.01.2024

Ngày: 30/01/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

RA GIÊNG NGÀY RỘNG THÁNG DÀI

Vnindex kết phiên trong trạng thái tăng điểm tuy nhiên chưa có nhiều yếu tố tích cực xuất hiện. Trong nhóm dẫn dắt thị trường có thể thấy sự hiện diện của các trọng số không điển hình cho sự bền vững (cổ phiếu vốn hóa vừa & nhỏ) trong khi các nhóm được kỳ vọng vẫn đang trong đà điều chỉnh (Ngân hàng). Mức tăng điểm có được hôm nay một phần lớn đến từ sự cân bằng về cung cầu đặc biệt là áp lực bán yếu trong ngắn hạn. Dưới góc nhìn định lượng, sức mua trong các phiên gần đây được ghi nhận tiếp tục giảm dần đều và diễn biến này phù hợp với bối cảnh giao dịch cận Tết. Chỉ số tăng nhẹ tạo ra sự ổn định cho tâm lý giao dịch ngắn hạn cũng như các vị thế đang nắm giữ cổ phiếu có lý do để tiếp tục "gồng" khi chưa có các tín hiệu đột biến mới. Ở thời điểm hiện tại, sự cân bằng có thể vẫn được duy trì khi sự luân chuyển của dòng tiền vẫn đi theo quỹ đạo tích cực. Nhóm vốn hóa vừa đang đón nhận được dòng tiền ngắn hạn để hình thành các cú bất tăng tại nền trong khi các nhóm dẫn sóng đặc biệt là Ngân hàng vẫn đang âm thầm điều chỉnh tìm điểm nền mới. Khi quá trình trên vẫn diễn biến thuận lợi, chiến thuật giữ cổ phiếu và chủ động xác định ngưỡng chặn lỗ sẽ phát huy tác dụng với các danh mục có tỷ trọng cổ phiếu cao. Cơ cấu danh mục phù hợp với các nhịp luân chuyển của dòng tiền cũng giúp các giao dịch ngắn hạn tối ưu hiệu quả. Hiện tại, vùng hỗ trợ 1160-1170 điểm được đánh giá là vùng đệm nâng đỡ thị trường trong nhịp tăng này. Như vậy khi Vnindex không vi phạm ngưỡng hỗ trợ này, hành động bán chủ động với danh mục sẽ chưa bị kích hoạt. Vị thế mua mới hãy lưu ý đến sự luân chuyển hiện tại của dòng tiền, đặc biệt là các nhóm ngành, cổ phiếu đang trong trạng thái tích lũy nền chặt chẽ có thể sẽ là những điểm đến tiếp theo trong chuỗi vận động của sóng tăng hiện tại. Cần chú ý rằng, giai đoạn giao dịch cận Tết trên nền thanh khoản thấp luôn tiềm ẩn rủi ro về độ bền vững đối với xu thế vận động ngắn hạn của thị trường. Vì vậy quan điểm chọn lựa cổ phiếu cho mục tiêu sau Tết vẫn được ưu tiên thay vì đặt mục tiêu lợi nhuận cao trước kỳ nghỉ lễ.

    Chú ý: Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: quan sát do biên lợi nhuận mỏng

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1190. Điểm vào lệnh: 1190. Mục tiêu: 1195. Điểm cắt lỗ: < 1188
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1185. Điểm vào lệnh: 1185. Mục tiêu: 1180. Điểm cắt lỗ: > 1188

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa vừa tiếp tục ấm dần dù xu thế thị trường không mấy tích cực. Diễn biến này giúp sự luân chuyển của dòng tiền không bị gián đoạn do hiện tượng điều chỉnh tại nhóm vốn hóa lớn vẫn tiếp diễn và dẫn tới cần có điểm đến mới thay thế.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cầu và cung không cải thiện và đang tiếp tục đi sâu hơn vào vùng giao dịch yếu. Sự bền vững của xu thế thị trường cũng sẽ thiếu sự bền vững khi thanh khoản và lực cầu chủ động đều ở trạng thái yếu.

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường phân hóa mạnh sau sự xuất hiện của nhóm Ngân hàng tại vùng Tăng mạnh. Dòng tiền dường như bị hút mạnh vào nhóm Ngân hàng, gián tiếp khiến những nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang là nhóm hút tiền trong giai đoạn đi ngang của thị trường thì nay bị chốt lời và điều chỉnh. Trước mắt, đây là sự dịch chuyển thuận chiều và ở trạng thái tích cực cần thiết. Tín hiệu nguy hiểm chỉ xuât hiện khi vòng luân chuyển bị gián đoạn và sự dịch chuyển không xuất hiện và kích hoạt tín hiệu điều chỉnh trên tất cả các cổ phiếu trên thị trường. Như vậy, nhóm vốn hóa vừa hiện là mục tiêu cần chú ý nếu kịch bản dòng tiền vẫn luân chuyển thuận lợi. Các nhóm ngành tại vùng Tăng mạnh và Hồi phục đang là khu vực có các cổ phiếu cần chú ý như Ngân hàng, Chứng khoán,  Hóa chất, Công nghệ, BĐS khu CN, Cảng biển, Bán lẻ.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.