Dòng tiền Luân chuyển - 30.05.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 30.05.2023

Ngày: 30/05/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CÀNG LÊN CAO, GIÓ CÀNG MẠNH

Hôm nay Vnindex hứng chịu áp lực cung lớn ở vùng giá cao tuy nhiên kết phiên vẫn giữ được đà tăng đang có. Đây là nỗ lực rất lớn cho thấy thị trường vẫn đang hấp thụ rất tốt lượng cổ phiếu đang bán ra. Trên thực tế rất khó tránh khỏi áp lực này nếu như Vnindex muốn chinh phục các đỉnh cao mới. Vùng giao dịch hiện tại đang là vùng giá tương đương đỉnh cũ của thị trường vào Tháng 2 & 4 vừa qua và cũng là 02 lần Vnindex thất bại khi cần phải chinh phục vùng kháng cự 1090-1100 điểm. Thanh khoản hôm nay tiếp tục đạt mức cao mới của Tháng 5 và ghi nhận dòng tiền bùng nổ trên diện rộng. Với khẩu vị chính vẫn là nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, dòng tiền đang khá thuận lợi trong việc luân chuyển và dùy trì sóng tăng ngắn hạn. Trong bối cảnh đang tiếp nhận những thông tin tích cực mang tính hỗ trợ thị trường thì chuỗi luân chuyển dòng tiền chỉ có thể bị gián đoạn nếu như xu thế vận động tổng thể của thị trường chuyển hướng tiêu cực. Cụ thể, sự dẫn dắt đến từ nhóm cổ phiếu trụ sẽ là động lực rất quan trọng trong giai đoạn tới đặc biệt là khi Vnindex chuẩn bị đối diện kháng cự mạnh. Vai trò này hiện vẫn có sự luân chuyển nhịp nhàng giữa các cổ phiếu trụ mặc dù sự đồng thuận là chưa cao. Cụ thể, VHM và VCB vẫn là những động lực nâng đỡ chỉ số chủ đạo trong khi VIC và VNM vẫn rất chưa xác nhận được vùng tạo đáy ngắn hạn. Nếu tình trạng này không sớm được cải thiện thì khi nhóm cổ phiếu dẫn dắt hết dư địa tăng dẫn tới hiện tượng đảo chiều giảm trở lại trên các cổ phiếu này và gián tiếp ảnh hướng tới xu thế vận động của chỉ số. Tuy nhiên dựa trên các chỉ báo định lượng thì rủi ro này vẫn chưa xảy ra đặc biệt là khi chỉ báo đà tăng của nhóm vốn hóa lớn đang trở lại vùng tích cực sau phiên hôm nay. Như vậy, chiều hướng tăng điểm của chỉ số chưa có nhiều thay đổi tuy nhiên khi càng tiệm cận sát vùng cản mạnh ngắn hạn rủi ro rung lắc và đảo chiều sẽ càng lớn hơn. Do dư địa tăng đang thu hẹp dần nên ở phía bên mua cần lưu ý tiết chế về tỷ trọng giải ngân mới ở thời điểm này và chỉ chọn mua trên các nền giá đã có sự tích lũy chặt chẽ nếu xác định là nhà đầu tư có khả năng chấp nhận mức rủi ro cao.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB), BĐS (KDH, IDC), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Viễn thông (VGI), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G), Hóa chất (LTG, PLC).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1071. Điểm vào lệnh: 1071. Mục tiêu: 1081. Điểm cắt lỗ: < 1066
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1063. Điểm vào lệnh: 1063. Mục tiêu: 1055. Điểm cắt lỗ: > 1066

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền trở lại tích cực trên diện rộng. Tất cả các nhóm vốn hóa đều nhận được dòng tiền bổ sung và số lượng cổ phiếu tăng giá đang mở rộng. Nhóm vốn hóa vừa vẫn là tâm điểm dòng tiền tuy nhiên nhóm vốn hóa nhỏ lại đang là nhóm có gia tốc tham gia của dòng tiền nhanh nhất vào thời điểm này.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo trở lại phân kỳ âm giữa cầu và cung sau khi ghi nhận sự bứt phá tăng của lực cung ngắn hạn trong khi bên mua có vẻ hơi đuổi sức trong phiên hôm nay. Tín hiệu này chưa đủ để xác nhận khả năng đảo chiều của thị trường tuy nhiên khi xảy ra phân kỳ âm thì cơ hội bứt phá của thị trường sẽ yếu đi đáng kể cũng như nếu tăng tiếp thì sẽ thiếu sự bền vững.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn vẫn khá sôi động tuy nhiên chủ yếu tập trung tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Với thế trận hiện tại, dòng tiền sẽ tiếp tục thận trọng với việc mở vị thế mới và các giao dịch ngắn hạn sẽ chỉ chú ý đến các cơ hội đang nằm ở vùng tăng mạnh và hồi phục (dầu khí, dịch vụ tài chính, điện, nước) hoặc các cổ phiếu đơn lẻ đang có trạng thái tích cực.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.